Giúp nhóm người Trung Quốc lưu trú trái phép, 3 đối tượng ở TP HCM lãnh án

02/12/2020 06:58

Dù biết nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép ở Việt Nam nhưng 3 đối tượng không những không báo cơ quan chức năng mà còn nhiệt tình thuê nhà giúp

Ngày 1-12, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung (SN 1986) và Nguyễn Quang Thắng (SN 1991) mỗi người 7 năm tù về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Cùng tội danh trên, Trần Chí Hạo (SN 1986) bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam.

Giúp nhóm người Trung Quốc lưu trú trái phép, 3 đối tượng ở TP HCM lãnh án - Ảnh 1.

Ba bị cáo lãnh án vì tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

Cáo trạng cáo buộc trong thời gian dịch COVID -19 bùng phát ở TP HCM, một người đàn ông (không rõ lai lịch, quốc tịch Trung Quốc ) liên lạc qua điện thoại, nhờ Hạo tìm thuê nhà cho một nhóm người Trung Quốc .

Nhận lời, Hạo liên hệ với Trung và Thắng để tìm nhà thuê. Cả 3 tìm được một căn nhà ở đường số 53, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM; có giá thuê là 20 triệu đồng/tháng. Đến đầu tháng 7-2020, Trung tiếp tục thuê cho nhóm người Trung Quốc một căn nhà khác ở đường số 55, phường Tân Tạo.

Dù biết nhóm người nước ngoài đang thuê nhà nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng 3 bị cáo không báo cơ quan chức năng. Ngược lại, cả ba nhiệt tình giúp tìm nhà thuê, phiên dịch, hướng dẫn du lịch… Khi dịch COVID - 19 xảy ra ở TP Đà Nẵng, Hạo yêu cầu nhóm người Trung Quốc dời đi, nhưng họ không đồng ý. Vì thế, Hạo tuyên bố không hỗ trợ phiên dịch. Thấy vậy, nhóm người này đành bỏ đi.

Rạng sáng 30-7, khi 20 người Trung Quốc tập trung chờ xe tới đón thì công an đến kiểm tra. Một số người trong số đó bỏ chạy, số còn lại bị bị cơ quan chức năng giữ lại.

Từ lời khai của những người Trung Quốc nói trên, công an bắt giữa 3 đối tượng. Cơ quan công an xác định Thắng hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung "bỏ túi" 8,5 triệu đồng, Hạo hưởng 3 triệu đồng từ việc giúp đỡ nhóm người Trung Quốc lưu trú trái phép ở TP HCM.

Trong quá trình làm rõ hành vi phạm tội 3 bị cáo gây ra, Công an TP HCM đã trục xuất 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép liên quan đến vụ án.

Tại tòa, HĐXX sơ thẩm nhận thấy 3 bị cáo tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP HCM nhằm thu lợi bất chính bất chấp thời điểm dịch COVID - 19 bùng phát trong cộng đồng. Đây là hành vi phạm tôi nghiêm trọng; làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định về quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Vì vậy, pháp luật cần có bản án nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giúp nhóm người Trung Quốc lưu trú trái phép, 3 đối tượng ở TP HCM lãnh án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO