Giữa xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Canada và Phó Tổng thống Mỹ lần lượt sang châu Âu

Bảo Hà | 05/03/2022, 12:31

Ngày 4/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo sẽ bắt đầu chuyến thăm loạt quốc gia châu Âu gồm Anh, Đức, Ba Lan và Latvia để hội đàm với lãnh đạo các nước này về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Giữa xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Canada và Phó Tổng thống Mỹ lần lượt sang châu Âu. (Nguồn: Canada Press)
Thủ tướng Canada Trudeau cho rằng, cách tiếp cận tốt nhất để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là trừng phạt kinh tế nghiêm khắc. (Nguồn: Canada Press)

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào những biện pháp bổ sung mà phương Tây có thể thực hiện để đối phó với Nga và thảo luận về cách phương Tây chống lại những thông tin giả liên quan đến cuộc xung đột này.

Trong một phát biểu ngày 4/3, Thủ tướng Trudeau cho biết, chính phủ của ông không muốn thấy căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sẽ kéo các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thế "xung đột trực tiếp" với Nga ở Đông Âu.

Cho rằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và phối hợp đang phát huy tác dụng đối với nền kinh tế Nga, nhưng ông Trudeau loại trừ việc thúc đẩy NATO áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Canada, các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc là cách tiếp cận tốt nhất để phản ứng với chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, trong đó bao gồm đóng băng tài sản dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Nga và cấm các ngân hàng Nga sử dụng hệ thống tin nhắn của SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu).

Về những hỗ trợ với Ukraine, Ottawa dự kiến triển khai 2 chương trình nhập cư để tiếp nhận người dân quốc gia Đông Âu: Một chương trình dành cho những người tìm kiếm nơi trú ẩn ngắn hạn, và một chương trình khác dành cho những người tìm cách nhập cư vĩnh viễn vào Canada.

Tuy nhiên, chính phủ Canada vẫn đang từ chối lời kêu gọi bỏ yêu cầu thị thực đối với người Ukraine như Liên minh châu Âu đã làm vào năm 2017. Canada hiện cấp quy chế miễn thị thực cho công dân của hơn 65 quốc gia và khu vực pháp lý.

Trong khi đó, cùng ngày, theo truyền thông Mỹ, Phó Tổng thống nước này Kamala Harris có kế hoạch công du tới Romania và Ba Lan vào thứ Tư tới và về nước hai ngày sau đó.

Quảng cáo

Nhà Trắng đang tích cực thảo luận về việc cử bà Harris đến khu vực này để thăm các binh sĩ đóng ở Romania và tới biên giới, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng tị nạn với hơn 1 triệu người phải rời khỏi Ukraine từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự.

Theo một quan chức Mỹ, bà Harris đã "tham gia sâu vào sự can dự của chính quyền với các đồng minh và đối tác".

Trong tuần này, Phó Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với Thủ tướng Ba Lan và Thủ tướng Romania cũng như các nhà lãnh đạo khác từ các đồng minh châu Âu để thảo luận về cách ứng phó với chiến dịch của Nga.

Một quan chức cho biết, những cuộc đàm phán này nhằm "nhấn mạnh sức mạnh và sự thống nhất của liên minh".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giữa xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Canada và Phó Tổng thống Mỹ lần lượt sang châu Âu
vietnam.vn