Giữa lúc số phận treo lơ lửng, TikTok bị các đối thủ nhỏ bủa vây

07/05/2024 10:24

Mỹ buộc TikTok phải 'bán mình' nếu không muốn bị cấm. Trong khi ứng dụng của Trung Quốc đang vật lộn với môi trường pháp lý, các đối thủ của họ cũng nhân cơ hội gây khó dễ.

LTK, nền tảng mua sắm dành cho các nhà sáng tạo nội dung, chỉ có 40 triệu người dùng mỗi tháng, so với 1 tỷ người dùng của TikTok. Theo người phát ngôn, nếu TikTok mang về khoảng 16 tỷ USD doanh thu hằng năm, con số này của LTK là vài trăm triệu USD. Thực tế, không phải ai cũng biết LTK. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt dự luật buộc TikTok bán mình, LTK và hàng loạt mạng xã hội nhỏ khác có thể tận dụng điều đó để tăng trưởng.

Hiện tại, LTK đang từng ngày chuyển mình để giống TikTok hơn. Nền tảng nhấn mạnh vào video, cho phép người sáng tạo đăng nội dung chuyên sâu hơn về các sản phẩm mà họ đang bán, chẳng hạn clip về sự khác biệt giữa giày cao gót da tổng hợp và giày cao gót da thật. Các video có thể dài tối đa 10 phút và kèm liên kết mua sản phẩm.

im 951792.jpg
TikTok buộc phải bán mình nếu không muốn bị cấm tại Mỹ. Ảnh: WSJ

Trong những tuần gần đây, công ty game Roblox cũng đã giới thiệu các tính năng bắt chước TikTok nhằm đẩy mạnh mua sắm, video của người dùng và người sáng tạo. Roblox ra mắt một công cụ để người dùng tạo và chỉnh sửa video, cũng như một trung tâm để đăng các clip theo phong cách TikTok có hình đại diện Roblox (thay vì con người thực).

Họ cũng tăng cường thương mại điện tử thông qua quan hệ đối tác với Walmart để bán các sản phẩm của nhà bán lẻ trong metaverse của Roblox. Điều này có thể lôi kéo 71,5 triệu người dùng hoạt động hằng ngày của Roblox, hầu hết là người trẻ, mua sắm nhiều hơn, cùng một số người dùng và nhà sáng tạo của TikTok.

Trong khi đó, dịch vụ streaming dành cho game thủ Twitch của Amazon vào tháng 10/2023 đã bắt đầu cho phép người dùng đăng các video ngắn dạng Stories như Instagram, Facebook, Snapchat và TikToku. Nguồn cấp dữ liệu video mới có thể cuộn trông rất giống trang Dành cho bạn của TikTok.

Các tính năng mới phát hành của LTK, Roblox và Twitch trùng hợp với tình trạng hỗn loạn hiện tại của TikTok, có thể mang lại lực đẩy lớn hơn. TikTok đã tuyên bố sẽ chống lại lệnh cấm có thể xảy ra tại tòa án.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với một tương lai không có TikTok ở Mỹ, Venz Box của LTK cho biết. Người dùng TikTok thường khám phá các nhà sáng tạo trên TikTok và sau đó theo dõi họ trên LTK. Nếu không có kênh này, Venz Box lo lắng lưu lượng truy cập vào LTK có thể giảm.

Một số nhà phân tích, bao gồm Jasmine Enberg từ eMarketer, nghi ngờ YouTube của Alphabet và Facebook, Instagram của Meta sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ lệnh cấm TikTok. Cả hai cuối cùng có thể tăng cường vị thế độc quyền trên mạng xã hội và gây áp lực nhiều hơn cho đối thủ cạnh tranh.

Theo Anupam Chander, Giáo sư luật của Đại học Georgetown, khai tử một trong những gã khổng lồ mạng xã hội không phải điều tốt với người dùng. "Sự sụp đổ của bất kỳ đối thủ cạnh tranh lớn nào đều có hại cho người tiêu dùng", ông nói. "Tôi nghĩ rằng đây là một bất lợi lớn cho người tiêu dùng, những người không có diễn đàn đáng kể để thể hiện bản thân hoặc giải trí”. Bên cạnh đó, việc TikTok bị cấm sẽ làm tăng giá quảng cáo trực tuyến trên Meta và Google, gây bất lợi cho các nhà quảng cáo.

Mọi người gần như cho rằng nếu TikTok biến mất, lượng người dùng của nó sẽ chuyển sang các nền tảng khác. Tuy nhiên, có một khả năng khác, đó là mọi người sẽ dành ít thời gian hơn cho điện thoại của họ.

"Nếu một người không sử dụng Twitch mà dùng TikTok, liệu họ có tự động chuyển sang Twitch không?", Tammy Madsen, Giáo sư quản lý tại Đại học Santa Clara, người chuyên về chiến lược cạnh tranh, đặt câu hỏi. "Điều đó không tự động xảy ra. Các công ty này tồn tại trước TikTok và một số người dùng không quan tâm đến các nền tảng này".

(Theo Fortune)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giữa lúc số phận treo lơ lửng, TikTok bị các đối thủ nhỏ bủa vây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO