Giữa đàm phán hạt nhân bế tắc, Iran bất ngờ trừng phạt hàng chục quan chức Mỹ

An Hải| 10/04/2022 07:10

Ngày 9/4, Iran đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 24 người Mỹ, trong đó có cựu Tham mưu trưởng quân đội George Casey và luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump.

Giữa đàm phán hạt nhân bế tắc, Iran bất ngờ trừng phạt hàng chục quan chức Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Iran cáo buộc những người Mỹ vừa bị đưa vào diện trừng phạt đang ủng hộ "các nhóm khủng bố và hành động khủng bố" chống Tehran. (Nguồn: Reuters)

Hầu hết nhóm người bị Tehran trừng phạt là những quan chức từng phục vụ dưới thời Tổng thống Trump, người đã trừng phạt nhiều quan chức, chính trị gia và doanh nghiệp của Iran, đồng thời rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Truyền thông Iran dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc những người Mỹ vừa bị đưa vào diện trừng phạt - trong đó có một số doanh nhân và chính trị gia - đang ủng hộ "các nhóm khủng bố và hành động khủng bố" chống Tehran.

Theo lệnh trừng phạt mới, nhà chức trách Tehran có thể thu giữ bất cứ tài sản nào do cá nhân bị trừng phạt sở hữu tại Iran, song hầu như công dân Mỹ không có quan hệ kinh tế hay tài sản gì tại nước Cộng hòa Hồi giáo này, do vậy, lệnh trừng phạt này chỉ mang ý ‎ nghĩa tượng trưng.

Cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã kéo dài 11 tháng nhưng vẫn bế tắc trong khi hai bên đều đổ lỗi cho nhau.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giữa đàm phán hạt nhân bế tắc, Iran bất ngờ trừng phạt hàng chục quan chức Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO