Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Mỹ đưa tàu sân bay đến Địa Trung Hải tập trận, NATO nói gì?

Thanh Thành| 23/01/2022 15:57

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman trong cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang do vấn đề Ukraine.

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Mỹ đưa tàu sân bay đến Địa Trung Hải tập trận, NATO hoanh nghênh. (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tổng thư ký NATO hoan nghênh sự tham gia tập trận trên Địa Trung Hải của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Theo RT, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải vào tuần tới.

Thông báo của Lầu Năm Góc cho hay, cuộc tập trận mang tên "Neptune Strike" kéo dài 12 ngày sẽ khai màn vào ngày 24/1.

Trả lời phóng viên, ngày 21/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: Cuộc tập trận nhằm "chứng minh năng lực của NATO trong việc phối hợp các khả năng tấn công tầm cao trên biển của một nhóm tấn công tàu sân bay để hỗ trợ ngăn chặn và phòng thủ của liên minh”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh sự tham gia của tàu USS Harry S. Truman, gọi đây là "một dấu hiệu mạnh mẽ của sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Ông cũng khẳng định NATO "sẽ luôn làm những gì cần thiết để bảo vệ tất cả các đồng minh".

USS Harry S. Truman là tàu sân bay hiện đại của Mỹ, được trang bị các máy bay ném bom chiến đấu F/A-18 Super Hornet và có sức chứa hơn 5.000 người.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới với Ukraine để gây sức ép với Kiev. Nga đã liên tục bác bỏ những tuyên bố của truyền thông và các quan chức cấp cao phương Tây.

Điện Kremlin gọi các cáo buộc của phương Tây là "tin giả", trong khi quân đội Nga tuyên bố Washington có thể đang giúp Kiev thực hiện một chiến dịch cờ giả nhằm biện minh cho một chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Mỹ đưa tàu sân bay đến Địa Trung Hải tập trận, NATO nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO