Giới chức hàng không Mỹ yêu cầu kiểm tra 2.000 máy bay Boeing

25/07/2020 06:14

FAA yêu cầu tiến hành kiểm tra đối với dòng máy bay Boeing 737 LG và 737 Classic để có thể phát hiện kịp thời phần ăn mòn trong van một chiều điều chỉnh lượng không khí có thể khiến động cơ trục trặc.

Gioi chuc hang khong My yeu cau kiem tra 2.000 may bay Boeing hinh anh 1
Nhiều máy bay phải chịu cảnh "đắp chiếu" do nhu cầu đi lại giảm mạnh. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/7, Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu các nhà vận hành kiểm tra khoảng 2.000 máy bay Boeing phải ngừng hoạt động sau khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trên thế giới giảm nghiêm trọng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo một người phát ngôn FAA, cơ quan này đã yêu cầu tiến hành kiểm tra đối với dòng máy bay Boeing 737 LG và 737 Classic để có thể phát hiện kịp thời phần ăn mòn trong van một chiều điều chỉnh lượng không khí, nguyên nhân có thể khiến động cơ máy bay gặp trục trặc.

Quyết định này có hiệu lực đối với những máy bay chưa giao hay chưa được cất cánh từ 7 ngày trở lên. Nếu phát hiện chỗ ăn mòn, van này phải được thay thế trước khi máy bay hoạt động trở lại.

FAA cho biết yêu cầu trên được đưa ra sau khi 4 báo cáo gần đây đề cập tới tình trạng một động cơ máy bay dừng hoạt động do van một chiều điều chỉnh không khí bị tắc không mở được. Trong trường hợp các van này bị ăn mòn, có thể dẫn tới tình trạng hai động cơ máy bay chết máy, không thể khởi động lại được và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Trong khi đó, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng kêu gọi các hãng hàng không vận hành dòng máy bay này kiểm tra vị trí van nói trên. Theo các kỹ sư của hãng, nếu máy bay không được hoạt động trong một thời gian dài, nguy cơ van này rất bị ăn mòn là rất cao.

Boeing hiện đang cung cấp cho các khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến kiểm tra và thay thế van nếu phát hiện dấu hiệu ăn mòn. Boeing 737 NG là thế hệ trước của Boeing 737 MAX, dòng máy bay "tai hoạ" bị cấm bay kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giới chức hàng không Mỹ yêu cầu kiểm tra 2.000 máy bay Boeing
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO