'Giờ làm thủ tục giấy tờ tôi chỉ cần căn cước công dân là đủ'

Nguyễn Hải| 07/01/2023 10:11

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, qua kiểm tra đến nay việc bỏ sổ hộ khẩu giấy chưa gây khó khăn, vướng mắc gì.

Đến nay, đã qua một tuần "khai tử" sổ hộ khẩu giấy. Người dân có thể dùng một trong các loại giấy tờ sau để chứng minh thông tin cư trú: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân, thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chiều 6/1, chị Lê Thị Hoa (trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (đường Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chị Hoa cho biết, bỏ sổ hộ khẩu giấy đã giúp bớt đi một số thủ tục về giấy tờ, thời gian làm việc nhanh gọn hơn trước.

"Giờ làm các giấy tờ tôi chỉ cần cầm thẻ căn cước công dân đi là đủ, không phải rườm rà mang theo sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như trước, rất thuận tiện", chị Hoa nói.

Giờ làm thủ tục giấy tờ tôi chỉ cần căn cước công dân là đủ - 1

Chiều 6/1, người dân tới Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn phải mang theo sổ hộ khẩu.

Là người có nhiều năm làm việc trong thị trường bất động sản, anh Lê Đức Minh (trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, thời điểm còn sử dụng sổ hộ khẩu, mỗi lần làm các thủ tục, giấy tờ liên quan đến đất đai sẽ phải đi phô tô, công chứng mất nhiều công sức, tiền bạc. Còn giờ chỉ cần căn cước công dân gắn chíp là đủ.

Ghi nhận của phóng viên trong chiều 6/1, có hàng chục người tới Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm các thủ tục, giấy tờ nhưng không còn cảnh mang theo sổ hộ khẩu như trước kia.

Bà Đặng Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, thời gian qua, khi có vướng mắc, văn phòng đã trao đổi trực tiếp với các đơn vị nghiệp vụ của công an và nhận được sự phối hợp, hỗ trợ rất tốt trong công tác kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư.

Đến nay, bước đầu các thủ tục hành chính kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư tương đối thuận lợi.

Bà Ngọc khẳng định 100% người dân đến đơn vị thực hiện các thủ tục trong những ngày đầu năm 2023 không phải mang theo sổ hộ khẩu.

Bà cũng mong muốn công an sớm cung cấp máy đọc mã vạch chuyên dụng để tra cứu, kiểm tra thông tin của công dân khi tiếp nhận hồ sơ.

Theo thông tin từ nữ cán bộ làm việc ở bộ phận một cửa UBND phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), một số trường hợp như khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân,... người dân phải sang công an phường xin giấy xác nhận cư trú nhằm thay thế cho sổ hộ khẩu đã bị bỏ, bởi những trường hợp này phải thực hiện theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Những ngày qua, UBND và Công an phường Phương Canh phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho người dân xin được giấy xác nhận cư trú một cách nhanh nhất.

Nữ cán bộ khẳng định, kể từ khi "khai tử" sổ hộ khẩu, việc cấp giấy khai sinh cho trẻ diễn ra rất nhanh, có thể trong ngày đã làm xong.

Còn khó khăn, vướng mắc là các thủ tục hành chính chưa đồng bộ hết nên các cán bộ phải hướng dẫn cho người dân nhiều hơn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an) cho biết, qua kiểm tra đến nay việc bỏ sổ hộ khẩu giấy chưa gây khó khăn, vướng mắc gì.

Cán bộ các địa phương vẫn đang hướng dẫn người dân triển khai theo 7 phương thức khai thác thông tin cư trú.

"Cục chỉ đạo 4 cấp hỗ trợ trực tiếp và kiểm tra xem việc tổ chức thực hiện như thế nào, đến nay tập hợp chưa có ý kiến gì vướng", Thượng tá Vĩnh nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Giờ làm thủ tục giấy tờ tôi chỉ cần căn cước công dân là đủ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO