Giấu ma túy vô cùng tinh vi vẫn không qua mắt được hải quan

25/08/2022, 20:40

Dù các đối tượng cất giấu ma túy vô cùng tinh vi trong gói hàng sắp chuyển ra nước ngoài, nhưng vẫn không qua mắt được hải quan Thái Lan.

Trong tuần này, cảnh sát ở miền trung Thái Lan đã tiến hành bắt giữ một cặp đôi người Trung Quốc trước cáo buộc buôn lậu 4,19 kg ma túy được giấu trong gói hàng chuẩn bị chuyển tới Australia.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm 23/8, Cục Trấn áp Ma túy (NSB) của Thái Lan đã bắt giữ 2 nghi phạm Jun Dai và Jiali Xie ngay trước một cửa hàng bán gà ở quận Sam Phran thuộc tỉnh Nakhon Pathom nhờ tin mật báo.

Giấu ma túy vô cùng tinh vi vẫn không qua mắt được hải quan
Ma túy được giấu vô cùng tinh vi trong các lớp nhựa PVC dùng để làm hộp chứa bộ dụng cụ mở nắp chai. (Ảnh: The Nation)

Người đứng đầu NSB là ông Sarayuth Sanguanpokhai cho hay, các nghi phạm bị cáo buộc sở hữu và cố tình tuồn chất gây nghiện hạng 1 ra khỏi lãnh thổ Thái Lan.

Cũng theo ông Sarayuth, các sĩ quan cảnh sát đã lần theo dấu vết của cặp đôi người Trung Quốc, sau khi cơ quan hải quan tại Sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok phát hiện một gói hàng đáng ngờ. Sau đó, ma túy được tìm thấy nằm giữa các lớp nhựa PVC được dùng để tạo thành hộp chứa bộ dụng cụ mở nắp chai.

Hai đối tượng khai rằng họ được thuê để ký gửi gói đồ từ một văn phòng ở thành phố Pattaya. Hai người cũng phủ nhận chuyện họ biết ma túy được giấu bên trong gói hàng.

Cảnh sát đã tiến hành lục soát ngôi nhà của 2 nghi phạm và tịch thu số tài sản trị giá 9,3 triệu baht (257.200 USD) bao gồm vàng và 6 căn hộ ở Bangkok và Pattaya.

Một cuộc điều tra cũng được triển khai để xác định số tài sản của 2 nghi phạm có phải được mua từ khoản thu nhờ buôn lậu ma túy.

Khu vực Tam giác Vàng nằm giáp biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan lâu nay được biết tới là khu vực trồng thuốc phiện quy mô lớn, và là nơi tọa lạc của nhiều cơ sở sản xuất ma túy.

Dù Thái Lan đã gần như xóa bỏ được nạn trồng cây thuốc phiện và sản xuất heroin, nhưng những hoạt động phi pháp này vẫn diễn ra nhan nhản ở Myanmar, quốc gia có các đường biên giới được kiểm soát lỏng lẻo. Heroin và nhiều chất gây nghiện khác được tuồn lậu qua Lào để vào Thái Lan và sau đó được chuyển tiếp tới nhiều nước khác như Australia.

Vào năm 2021, chính quyền Thái Lan đã tịch thu được số lượng ma túy đá ước tính có giá gần 30 triệu USD nếu được bán trên đường phố. Số ma túy đá này được giấu trong các bao đấm bốc chuẩn bị gửi tới Australia.

Lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra chuyến hàng do nghi ngờ bao đấm bốc do Thái Lan sản xuất không phải là mặt hàng bán chạy ở Australia.

Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện 193 kg ma túy đá được cất giấu trong 15 bao đấm bốc.

Còn trong báo cáo hồi năm ngoái, Viện Chính sách Chiến lược Australia cho hay “hoạt động buôn bán ma túy ở Australia đang lớn và ngày càng mở rộng”.

“Bất chấp những nỗ lực của các cơ quan hành pháp, hoạt động sử dụng ma túy đá và heroin vẫn tăng 17% so với một năm trước đó”, báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giấu ma túy vô cùng tinh vi vẫn không qua mắt được hải quan
vietnam.vn