Giáo viên đánh giá đề Văn thi lớp 10 Hà Nội: Đề dễ, ngắn gọn nhưng thiếu đổi mới

18/06/2022 14:22

Nhiều giáo viên đánh giá đề Ngữ văn thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay ngắn gọn, khá dễ thở, thí sinh dễ dàng đạt điểm từ 6 - 7 trở lên.

Đề thi môn Ngữ văn: Xem tại đây

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn: Xem tại đây

Cô Tạ Minh Thuỷ, giáo viên ở Hà Nội đánh giá, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT công lập năm nay gồm có 2 phần, tương tự như các năm trước, không quá khó để giành từ 6,5 điểm trở lên. Cụ thể: Phần I chiếm 6.5 điểm với 4 câu hỏi; Phần 2 chiếm 3.5 điểm với 3 câu hỏi.

Trong phần I, đề thi tập trung kiểm tra kiến thức vào khổ thơ thứ nhất của bài Mùa xuân nhỏ nhỏ”. Nhưng không dừng lại ở kiến thức xung quanh khổ thơ mà còn mở rộng kiến thức liên quan đến toàn bộ bài thơ: thể thơ, mạch cảm xúc.

Đặc biệt, đề đưa ra câu hỏi học sinh cần cảm nhận được vẻ đẹp hình ảnh “giọt long lanh rơi. Đây là một hình ảnh thơ đẹp, đa nghĩa, giàu tính sáng tạo. Câu chiếm nhiều điểm nhất của phần I yêu cầu viết đoạn văn cảm nhận đoạn thơ để thấy rõ vẻ đẹp quê hương và cảm hứng ngợi ca tôn vinh của Thanh Hải với đất nước.

Giáo viên đánh giá đề Văn thi lớp 10 Hà Nội: Đề dễ, ngắn gọn nhưng thiếu đổi mới - 1

Học sinh tham gia thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. (Ảnh minh hoạ: N.D)

Phần thứ II, yêu cầu của hai ý đầu tiên không quá khó, liên quan đến kiến thức về phép liên kết câu, biện pháp tu từ và một câu đọc hiểu tìm ý. Hai ý đầu, học sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản là có thể lấy được trọn vẹn điểm.

Ý thứ 3 yêu cầu nghị luận về sự cần thiết của việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn. Có thể thấy đây là một câu hỏi rất hay, tạo nên mạch chung với câu 4 trong phần I, đó chính là mỗi chúng ta cần tạo nên một tâm hồn đẹp, một lối sống vị tha, cống hiến, xa rời lối sống vị kỉ, chỉ biết đến bản thân.

Đề thi tuyển sinh của Hà Nội năm học 2022 - 2023 là những kiến thức cơ bản nhưng vẫn phát huy được suy nghĩ, cảm nhận và năng lực của học sinh. Các câu hỏi rõ ràng, cấu trúc đề không thay đổi với mọi năm.

Bên cạnh các câu hỏi nhận biết đơn giản vẫn có các câu vận dụng cao, giúp phân loại học sinh tốt. Với đề thi này học sinh trung bình có thể làm được 6.5 - 7 điểm, các bạn học khá, giỏi đạt 8-9 không quá khó khăn. Nhìn chung đề vừa sức với học sinh, tuy nhiên vẫn chưa thấy sự đổi mới trong hướng ra đề so với những năm trước.

Cô Nguyễn Thu Hoa, giáo viên Trường THCS Cầu Giấy cho rằng, đề thi năm nay dễ, không yêu cầu việc học thuộc lòng mà chú trọng vào việc phân tích, cảm nhận của thí sinh. Đề bám sát vào chương trình dạy học và đề minh hoạ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Các câu 1, 2 giúp học sinh dễ dàng kiếm được điểm. Với câu 3, học sinh có thể liên hệ đến các tác phẩm: Mùa xuân của tôi (Vũ Bằng) ở lớp 7, Ông đồ (Vũ Đình Liên) ở lớp 8…

Ở phần II - đây là bài đọc hiểu kết hợp hỏi phần nghị luận xã hội nên thí sinh chỉ cần đọc cẩn thận và xác định đúng sẽ làm tốt. Chủ đề “Sự cần thiết của việc nuôi dưỡng tâm hồn đẹp” là vấn đề nghị luận xã hội hay, mở, phù hợp với nhận thức, tình cảm của học sinh.

Cô Hoa đánh giá cao câu hỏi nghị luận xã hội của đề thi. Bởi câu hỏi giúp thí sinh phát huy được tính sáng tạo và năng lực cảm nhận của các em về cuộc sống. Nếu muốn đạt điểm cao, thí sinh có thể dẫn chứng câu chuyện, bài thơ...

Theo cô, với đề thi này, học sinh chăm chỉ, kiến thức chắc, kĩ năng tốt sẽ đạt điểm từ 7,5 - 8,5, học sinh trung bình sẽ làm được khoảng 5 - 7 điểm.

Hà Cường - Hoài Anh
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo viên đánh giá đề Văn thi lớp 10 Hà Nội: Đề dễ, ngắn gọn nhưng thiếu đổi mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO