"Đường bay vàng" Hà Nội - TP.HCM bất ngờ lọt top 2 lớn nhất thế giới

Hàng không quốc tế đang chao đảo vì Covid-19, nhưng tuần qua "đường bay vàng" Hà Nội - TP.HCM của Việt Nam bất ngờ lọt top 2 đường bay lớn nhất thế giới, chỉ sau đường bay Seoul - Jeju của Hàn Quốc.

Hàng không nội địa phục hồi ấn tượng

Thống kê của Cơ quan giám sát dữ liệu hàng không OAG có trụ sở tại Anh quốc cho thấy, trước khi xảy ra dịch Covid-19, đường bay trục Bắc - Nam của Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trong 10 đường bay đông đúc nhất thế giới.

Sau khi xảy ra dịch Covid-19, cục diện hàng không thế giới thay đổi, các đường bay quốc tế bị hạn chế khai thác tối đa. Thậm chí, mạng đường bay quốc tế chở khách tới Việt Nam gần như bị "đóng cửa" hoàn toàn, chỉ còn bay chở hàng và một số ít chuyến bay "giải cứu" công dân, chuyến bay đưa chuyên gia và người lao động từ nước ngoài về nước.

Tăng trưởng hàng không Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường nội địa. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ở trong nước, hoạt động đi lại bằng đường hàng không gia tăng. Các hãng đẩy mạnh việc khai thác bay nội địa để duy trì hoạt động và "khơi thông" dòng tiền đang cạn kiệt.

Đường bay vàng Hà Nội - TP.HCM bất ngờ lọt top 2 lớn nhất thế giới - 1
"Đường bay vàng" Hà Nội - TP.HCM trong top đông đúc nhất thế giới (ảnh: Tiến Tuấn)

Hiện nay, đường bay trục Hà Nội - TP.HCM của Việt Nam vẫn là một trong 5 đường bay có sản lượng khai thác lớn nhất thế giới. Đặc biệt, ngày 17/12 vừa qua, thống kê của Trung tâm Hàng không Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) cho thấy đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM xếp thứ 2 trên thế giới về tải cung ứng, chỉ sau đường bay Seoul - Jeju của Hàn Quốc.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, mỗi ngày có 130 chuyến bay khứ hồi giữa Hà Nội và TP.HCM. Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây tác động lớn, nhưng đến nay thị trường nội địa đã được phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là trên đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, tần suất khai thác đã đạt mức cùng kỳ năm 2019, đây là diễn biến rất tích cực của ngành hàng không Việt Nam nói chung. 

Cạnh tranh giành thị phần

Đối với hãng vận chuyển, thị phần trên "đường bay vàng" đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Cụ thể: Thị phần của Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines và Pacific Airlines) chiếm 57%; hai hãng Vietjet và Bamboo Airways chia nhau 43% thị phần. Để giành được thị phần lớn trên "đường bay vàng", các hãng buộc phải cạnh tranh bằng nhiều hình thức như dịch vụ, khai thác, giá vé...

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho biết: Đây là đường bay trục trong mạng bay của hãng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines Group cũng như trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch của Việt Nam.

Năm 2020, sản lượng hành khách trên đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM chiếm 25% tổng số khách nội địa của Vietnam Airlines. Nếu tại thời điểm tháng 4, lượng khách giữa Hà Nội và TP.HCM chỉ bằng 15% so với cùng kỳ thì đến tháng 5, lượng khách đã phục hồi 100%. Hiện tại, trung bình mỗi tuần Vietnam Airlines Group đang cung ứng khoảng 104.000 ghế, vận chuyển 92.000 lượt khách giữa Hà Nội và TP.HCM, tương đương 98% so với cùng kỳ và chiếm 57% tổng thị trường.

Đường bay vàng Hà Nội - TP.HCM bất ngờ lọt top 2 lớn nhất thế giới - 2
Đường bay quốc tế dừng khai thác, các hãng cạnh tranh thị phần nội địa (ảnh: Tiến Tuấn)

Theo đại diện Vietnam Airlines, trước vai trò chiến lược và nhu cầu lớn của đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM, Vietnam Airlines luôn không ngừng cải tiến, ra mắt các sản phẩm, dịch vụ trên đường bay này nhằm tăng sức hút và mang đến cho hành khách trải nghiệm tốt nhất. 

Đặc biệt, từ tháng 7/2020, Vietnam Airlines đã nâng tầm đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM trở thành một sản phẩm cốt lõi tại thị trường nội địa với bộ nhận diện và tên gọi riêng là VNAXPRESS - đường bay Hồ Chí Minh, có những ưu điểm vượt trội.

Theo đó, trung bình mỗi ngày có gần 40 chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM được Vietnam Airlines và Pacific Airlines thực hiện với tần suất 30 phút - 1 tiếng/chuyến. Đường bay Hồ Chí Minh có lịch bay giờ tròn, nghĩa là giờ khởi hành của các chuyến bay được bố trí vào khung giờ 6h, 7h... trải đều đến 21h hàng ngày.

Hãng này khai thác đội tàu bay thân rộng thuộc top đầu châu Á - Thái Bình Dương, lớn thứ hai tại Đông Nam Á với hai dòng Airbus A350 và Boeing 787, cụ thể gồm 14 chiếc Airbus A350-900, 11 chiếc Boeing 787-9, 3 chiếc Boeing 787-10 để phục vụ đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM.

Khác với trước đây khách phải mua vé muộn nhất là 3 tiếng trước khi bay, hiện khách có thể mua vé sát giờ bay. Trên chặng bay giữa Hà Nội và TP.HCM, hành khách có thể mua vé sát giờ bay 1 tiếng trước giờ khởi hành. Trong trường hợp đến sân bay sớm, hành khách có thể được mời lên chuyến bay có giờ khởi hành sớm hơn nếu chuyến bay còn chỗ.

Ngoài ra, trên đường bay bày, hành khách cung cấp các dịch vụ mặt đất và suất ăn trên máy bay một cách khác biệt. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Bắt giữ gần 2000 khẩu súng đồ chơi thuộc danh mục hàng cấm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thương hiệu Trump sẽ biến mất?
Thương hiệu Trump sẽ biến mất?
Đế chế kinh doanh từng được gây dựng qua các thế hệ của ông Donald Trump đang chịu ảnh hưởng nặng nề sau nhiệm kỳ tổng thống.
10 smartphone sạc nhanh nhất bán ở Việt Nam trong năm 2020
10 smartphone sạc nhanh nhất bán ở Việt Nam trong năm 2020
Do dung lượng pin có giới hạn vì phải cân đối về thiết kế, các nhà sản xuất điện thoại đang chạy đua đẩy nhanh tốc độ sạc. Vì vậy, thời gian sạc trên nhiều điện thoại giờ đây chỉ còn hơn nửa giờ, không phải là 2-3 tiếng như trước.

Đọc nhiều