Giáo sư quấy rối tình dục quay lại dạy, sinh viên Harvard bỏ khỏi lớp

11/09/2022, 16:05

John L. Comaroff, giáo sư Đại học Harvard, trở lại giảng đường sau hai năm nghỉ dạy vì cáo buộc liên quan đến hành vi sai trái nghề nghiệp và tình dục.

Việc Comaroff, giáo sư nghiên cứu về người Phi, người Mỹ gốc Phi và nhân chủng học, quay lại giảng dạy khiến 5 sinh viên đứng dậy và bước ra khỏi lớp học để phản đối, theo The Harvard Crimson, tờ báo của đại học này.

Trong lúc đó, nhiều sinh viên tập trung tại quảng trường Science Center để chỉ trích việc ông Comaroff tiếp tục làm việc tại Harvard. Tuần này, ông Comaroff có buổi giảng đầu tiên kể từ các cuộc điều tra của trường đại học phát hiện ông vi phạm chính sách quấy rối tình dục và hành vi sai trái nghề nghiệp.

"Những giáo sư có hành động quấy rối không nên có mặt trong lớp học!", nhiều sinh viên đã đồng loạt hò hét tại cuộc biểu tình do các thành viên Liên hiệp sinh viên sau đại học của Harvard (HGSU-UAW) tổ chức.

Cô Courtney M. Whilden, nhà tổ chức, đồng chủ tịch nhóm công tác nữ quyền của công đoàn, cho biết các nhà quản lý của Đại học Harvard cần buộc giảng viên chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của họ.

“Công việc của Harvard là bảo vệ chúng tôi khỏi giảng viên sai trái. Đừng buộc chúng tôi phải âm thầm nhắc nhở nhau tự bảo vệ mình chỉ vì chúng tôi là sinh viên trong trường này”, Courtney hét lên trước đám đông.

Cuộc phản đối hôm 6/9 diễn ra sau 8 tháng khi Claudine Gay, Trưởng khoa Nghệ thuật và Khoa học, cho ông Comaroff nghỉ không lương và cấm ông dạy các khóa học bắt buộc trong năm học này. Việc buộc nghỉ phép diễn ra sau khi một số cuộc điều tra của trường đại học phát hiện ông vi phạm các chính sách của trường.

Giáo sư quấy rối tình dục quay lại dạy, sinh viên Harvard bỏ khỏi lớp - 1

Nhiều sinh viên Harvard tập trung trước quảng trường Science Center để phản đối Giáo sư Comaroff quay lại giảng dạy. (Ảnh: Cory K. Gorczycki)

Bị phát hiện vi phạm nhưng không bị trừng phạt

Trưởng khoa Gay trước đó đã cho ông Comaroff nghỉ hành chính có lương vào tháng 8/2020 sau khi có cáo buộc ông ta quấy rối tình dục sinh viên.

Sau khi các sinh viên biết được ông Comaroff sẽ tiếp tục giảng dạy vào mùa thu này, HGSU-UAW đã gửi một đơn kiến ​​nghị. Họ yêu cầu Harvard làm rõ quy trình để quyết định những biện pháp trừng phạt gì sẽ áp dụng đối với giáo sư vi phạm chính sách quấy rối tình dục, có thể bao gồm cả việc bãi nhiệm.

“Sự bổ nhiệm làm giáo viên chính thức tồn tại để bảo vệ quyền tự do học thuật của các học giả. Việc này giúp phát triển một cộng đồng học thuật phong phú và sôi động, chứ không phải để làm xói mòn điều kiện tôn trọng lẫn nhau và sự an toàn cần thiết để một cộng đồng như vậy tồn tại”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Đơn kiến nghị cũng kêu gọi Harvard thực hiện "các bước tích cực và công khai" nhằm khôi phục lòng tin đối với nhà trường.

Đơn kiến nghị có hơn 250 chữ ký quy định rằng công đoàn và những người ủng hộ công đoàn “cam kết hành động tập thể” nếu trường đại học không đáp ứng các yêu cầu của họ trước khi bắt đầu học kỳ mùa thu.

Thành viên HGSU-UAW và Denish K. Jaswal, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Triết học, đã lặp lại nhu cầu lâu nay của công đoàn về “quyền truy đòi thực sự”, tức đòi hỏi có một bên trung gian giúp phán xử về sự bất bình trong phân biệt đối xử dựa trên giới tính và quấy rối tình dục.

Giáo sư quấy rối tình dục quay lại dạy, sinh viên Harvard bỏ khỏi lớp - 2

Khẩu hiệu cho đòi hỏi sự có mặt của một bên thứ ba trong việc buộc Giáo sư Comaroff chịu trách nhiệm. (Ảnh: Addison Y. Liu)

Cô Jaswal nói thêm rằng quy trình của Harvard là không đủ để ngăn chặn lạm dụng hàng loạt.

Sau bài phát biểu của sinh viên trong quảng trường, nhiều người tham dự đã diễu hành đến tòa nhà Tây Bắc của Harvard và dừng lại để hô hào bên ngoài căn phòng ông Comaroff đang giảng dạy.

Ruth K. O'Meara-Costello, một trong những luật sư của ông Comaroff, viết trong một tuyên bố rằng mặc dù Comaroff công nhận quyền biểu tình ôn hòa của sinh viên, "mục tiêu của những người biểu tình không đúng thủ tục và không phù hợp với các giá trị của sự công bằng". Ngoài ra, bà tuyên bố các yêu cầu của công đoàn dựa trên "những lời buộc tội chưa được kiểm chứng”.

"Cho những nạn nhân nói chung tại Harvard"

Clare T. Canavan, đồng chủ tịch nhóm công tác nữ quyền của công đoàn, cho biết cô cảm thấy cuộc biểu tình giúp những người cũng là nạn nhân bị quấy rối thấy rằng có nhiều người sẵn sàng chiến đấu vì sự an toàn của họ trong khuôn viên trường.

“Tất cả chúng tôi đã chiến đấu cho cuộc chiến này một thời gian dài để chống lại Comaroff, chiến đấu cho sự bảo vệ tốt hơn cũng như công lý cho những nạn nhân nói chung tại Harvard. Và đây chỉ là một bước đệm trong cuộc chiến đó”, cô nói.

Max G. Ehrenfreund, thành viên HGSU-UAW, nghiên cứu sinh tiến sĩ của khoa Lịch sử Khoa học, cho biết việc Comaroff tiếp tục làm việc tại Harvard chứng tỏ nhu cầu thay đổi cơ cấu tại trường đại học.

Ông nói: “Trường hợp của Comaroff mang tính minh họa bởi vì cuộc điều tra của đại học đã phát hiện ông ta đã vi phạm các chính sách này, nhưng lại không có trách nhiệm giải trình thực sự. Những gì chúng tôi thấy là ngay cả khi có nhiều bằng chứng, trường vẫn không hành động và điều đó cho thấy nhu cầu phải cải cách nghiêm túc”.

(Nguồn: Zing News)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo sư quấy rối tình dục quay lại dạy, sinh viên Harvard bỏ khỏi lớp
vietnam.vn