Giáo dục pháp luật cho học sinh ở TP.HCM qua phiên tòa giả định

27/03/2023 16:40

Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trung tâm GDTX Gia Định (TP.HCM) với kịch bản đưa ra xét xử vụ án bạo lực học đường.

Sáng 27/3, Hội Luật gia TP Thủ Đức (TP.HCM), Chi hội Luật gia phường Hiệp Bình Chánh phối hợp với CLB Luật sư, Luật gia, Hội thẩm nhân dân - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và một số đơn vị khác tổ chức “Phiên tòa giả định” tại Trung tâm GDTX Gia Định.

Đây là một trong những kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Chi hội Luật gia phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức xây dựng và triển khai trong năm 2023, nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về pháp luật cho người dân ở địa phương, đặc biệt là học sinh, thanh thiếu niên tại các cơ sở đào tạo, dạy nghề trên địa bàn.

Giáo dục pháp luật cho học sinh ở TP.HCM qua phiên tòa giả định - 1

Phiên tòa giả định được được tổ chức tại Trung tâm GDTX Gia Định.

Luật gia Ngô Văn Việt, Chi Hội phó Chi Hội Luật gia phuờng Hiệp Bình Chánh cho biết, trong năm 2023, Chi Hội Luật gia phuờng Hiệp Bình Chánh đã xây dựng nhiều kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn, trong đó có phối hợp với CLB luật sư, Luật gia, Hội thẩm nhân dân - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên để thực hiện các chuyên đề về tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Giáo dục pháp luật cho học sinh ở TP.HCM qua phiên tòa giả định - 2

Luật sư Trần Thị Hồng Việt, thành viên Đoàn luật sư TP.HCM, Chủ nhiệm CLB luật sư, Luật gia, Hội thẩm nhân dân - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

Phiên tòa giả định được xây dựng kịch bản dựa trên thực tế các vụ án hình sự được dư luận quan tâm mà đối tượng vi phạm là thanh thiếu niên, được TAND TP Thủ Đức thụ lý và đem ra xét xử.

Luật sư Trần Thị Hồng Việt (Đoàn luật sư TP.HCM, Chủ nhiệm CLB luật sư, Luật gia, Hội thẩm nhân dân - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam) cho biết, thời gian vừa qua, CLB phối hợp với Chi Hội luật gia phuờng Hiệp Bình Chánh thường xuyên đi đến các trường học, đặc biệt các trường THCS, THPT để phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Giáo dục pháp luật cho học sinh ở TP.HCM qua phiên tòa giả định - 3

Kịch bản phiên tòa giả định dựa trên thực tế các vụ án hình sự được dư luận quan tâm mà đối tượng vi phạm là thanh thiếu niên, được TAND TP Thủ Đức thụ lý và đem ra xét xử.

CLB cùng các đơn vị khác tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật hình sự thông qua các câu chuyện, các vụ án mà đối tượng phạm tội là các thanh thiếu niên. Từ đó giúp các em nâng cao nhận thức về pháp luật, nắm bắt được các quy định pháp luật để các em biết điều chỉnh được lối sống, các hành vi, lựa chọn cách cư xử của mình sao cho phù hợp, đúng quy định pháp luật, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua Hội Luật gia TP Thủ Đức, Chi hội Luật gia phường Hiệp Bình Chánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân tại địa phương.

Đức Hải-Thanh Nhàn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo dục pháp luật cho học sinh ở TP.HCM qua phiên tòa giả định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO