Giáo dục giới tính, mẹ khoe con lớp 7 đã rành bao cao su, thuốc tránh thai

28/12/2020 10:45

Đưa con bao cao su hay chỉ con cách phòng tránh thai và cho rằng vậy là mình đang trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho con là cách của không ít phụ huynh trên hành trình "vẽ đường cho hươu".

Dạy tránh thai là xong?

Trên một diễn đàn nuôi dạy con với hàng ngàn phụ huynh, khi trao đổi về chủ đề con trẻ yêu sớm, nạo phá thai... một người mẹ khoe "chiến tích" trang bị giáo dục giới tính (GDGT) của mình cho con gái lớp 7.

Chị kể, khi con lớp 6, chị bắt đầu nói chuyện với con về bao cao su. Về thương hiệu, cách sử dụng và thẳng thắn với con, đưa cái này cho bạn trai khi cần. Ngoài ra, chị nói chuyện với con về viên tránh thai, nhất là viên khẩn cấp.

Giáo dục giới tính, mẹ khoe con lớp 7 đã rành bao cao su, thuốc tránh thai - 1

Học trò ở TPHCM thực hiện đề tài về quan hệ tình dục trước tuổi (Ảnh minh họa)

Đến năm con lớp 7, chị đã đặt hai thứ này trên bàn học của con để con tìm hiểu, phòng bị.

Người mẹ nói: "Ở bên Tây tuổi này là mấy đứa trẻ rành lắm rồi. Chẳng giữ được thì cứ để cho nó chạy. Mình giáo dục để con không phải gánh hậu quả là yên tâm".

Chia sẻ của chị thu hút nhiều sự hưởng ứng, đồng tình. Nhiều bà mẹ khen ngợi và cho biết, họ sẽ lập tức áp dụng, trang bị ngay cho con.

Việc bố mẹ "quăng" cho con nhỏ cái bao cao su hay cách phòng tránh thai và xem như mình đã trang bị đầy đủ kiến thức GDGT cho con là cách hiểu của rất nhiều người. Họ xem GDGT nghĩa là giáo dục tình dục, trẻ biết tránh thai là xong.

Với cách hiểu như vậy, nhiều phụ huynh thở phào vì mình đã trang bị đầy đủ cho con, còn nhiều người lại lo lắng khi mình chưa chuẩn bị gì cho con.

Cũng vì cách nhìn đó nên nói đến GDGT, nhiều người vội vã, thúc giục việc dạy trẻ dùng bao cao su đi, phòng tránh thai đi. Có phụ huynh đặt hẳn thời điểm: Con lên lớp 8, em sẽ bắt đầu dạy, chỉ dẫn cho con.

Cũng vì hiểu GDGT là dạy phòng tránh thai nên tạo ra hai trường phái trong vấn đề này. Một bên hưởng ứng, một bên cho rằng "dạy hư cho trẻ".

Ngay ở trường học khi đưa chuyên đề này vào, bên cạnh nhiều người ủng hộ thì cũng không ít người phản đối vì cho rằng "dạy mấy thứ vớ vẩn".

Giáo dục giới tính, mẹ khoe con lớp 7 đã rành bao cao su, thuốc tránh thai - 2

Sinh viên tại Trường ĐH Văn Lang thực hiện đồ án về tình trạng nạo phá thai ở người trẻ

Giáo dục giới tính là giáo dục làm người 

Trong GDGT cho con, rất nhiều phụ huynh, thậm chí không ít chuyên gia ngộ nhận GDGT là giáo dục tình dục với mục tiêu cao nhất là phòng tránh thai. Vậy nên, người lớn rất hay hù dọa con trẻ bằng những dạy dỗ, lên án, phê phán.

Rất nhiều lần, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TPHCM nhấn mạnh, GDGT không phải nhằm để làm giảm tỷ lệ phá thai; GDGT không phải là dạy cách phòng tránh thai mà là học làm người; cũng không phải là cách dạy giao hợp, "chuyện người lớn".

GDGT là giáo dục làm người, phải bắt đầu từ rất sớm vì liên quan đến nếp sống của mỗi gia đình, đến giá trị, lòng tin, thái độ và nhất là hành vi, hình thành nhân cách của mỗi con người.

Ngay từ khi mới sinh, trẻ đã được học về tình yêu thương, trìu mến,cưng nựng, học về những mối quan hệ anh chị em, cha mẹ, ông bà…; biết yêu thương, hiểu về giá trị bản thân và tôn trọng người khác, biết nâng niu sự sống, biết sự khác nhau giữa nam và nữ, hiểu và cư xử phù hợp với giới tính của mình...

Các con lớn hơn sẽ mở rộng thêm về sinh lý học, về các hành vi, thái độ, giá trị liên quan giới tính của gia đình cũng như môi trường văn hóa xã hội chúng đang sống.

Một chuyên gia tâm lý cũng cảnh báo, việc bố mẹ "ném" cho con bao cao su, cách tránh thai và cho rằng mình đang GDGT có thể gặp phản ứng từ con trẻ.

Các con có thể có cảm thấy bị xúc phạm, không được tin tưởng khi trong mắt người lớn, chuyện tình cảm, tình yêu với rất nhiều thứ tốt đẹp, lãng mạn chỉ có mối bận tâm duy nhất là quan hệ tình dục. Từ đó, các em có thể xem thường, thất vọng về bố mẹ.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể hiểu lệch lạc về tình yêu, mang tư tưởng "tới bến" thoải mái, không hiểu về giá trị, nhân phẩm của bản thân.

Kể cả việc bố mẹ giáo dục về tình dục cho con bằng chiếc bao cao su, phòng tránh thai cũng lệch đường. Đó chỉ mới là phần ngọn, về mặt kỹ thuật, còn bản chất của giáo dục tình dục là giáo dục sự hòa hợp của hai tâm hồn, sự tôn trọng, chịu trách nhiệm...

Lê Đăng Đạt 

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo dục giới tính, mẹ khoe con lớp 7 đã rành bao cao su, thuốc tránh thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO