Thứ Sáu, 07/05/2021, 20:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Tuyển sinh 2021: Phỏng vấn khi xét tuyển có khó?

Chủ Nhật, 11/04/2021, 11:58 (GMT+7)
Việt Báo Trong kỳ thi 2021, các trường đại học đã tiến hành bổ sung phương án xét tuyển mới, nổi bật trong số đó là xét tuyển bằng phỏng vấn.

Hiện nay hình thức xét tuyển này đang được thực hiện tại một số trường hot. Thế nhưng, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn rằng tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn có khó?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết hiện nay với hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn quy định tùy theo đặc thù của các ngành đào tạo cụ thể.

Ngoài nội dung liên quan tới kiến thức được học ở phổ thông, các cơ sở thực hiện phỏng vấn sẽ quan tâm tới tố chất, kỹ năng của thí sinh trong quá trình phỏng vấn, tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề làm sao để chọn được những thí sinh xuất sắc nhất.

Được biết, năm nay khá nhiều trường tuyển sinh bằng phương thức phỏng vấn. Cụ thể, theo đề án tuyển sinh, năm 2021, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ sử dụng hình thức phỏng vấn cho 1-5% tổng chỉ tiêu của trường (tối đa 250 thí sinh).

Phương thức tuyển sinh này dành cho chương trình chuyển tiếp quốc tế của ĐH Bách khoa. Đối tượng được xét là thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự tính du học nước ngoài.

Một số trường khác cũng có dự định đưa phỏng vấn thành bước cuối cùng trong quy trình tuyển sinh.

Ảnh minh họa: Internet

PGS. Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Tp.HCM chia sẻ đây là năm nay là năm đầu tiên nhà trường áp dụng hình thức phỏng vấn.

“Trong quá trình thi phỏng vấn trực tiếp, cán bộ tuyển sinh có thể xác định rõ năng lực học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, tính chín chắn về khả năng chuyển tiếp và năng lực tài chính.

Trường rất xem trọng hình ảnh của nhà trường khi chuyển tiếp sinh viên ra nước ngoài. Do đó, ban tuyển sinh rất muốn tìm được thí sinh xứng đáng, xuất sắc.

Một kỳ thi hay một bộ hồ sơ đôi khi không thể hiện được toàn bộ năng lực, phẩm chất của thí sinh mà cần sự kết hợp giữa những yếu tố này.

Việc xét chọn thí sinh sẽ dựa trên cả thành tích học tập, bài luận và phỏng vấn xuất phát từ mục đích muốn tuyển chọn được những sinh viên có năng lực, sau tốt nghiệp có thể sớm tìm được công việc với mức lương cao. Năm nay, nhà trường thử nghiệm trên tỷ lệ nhỏ, dần dần sẽ phát triển và mở rộng phương thức phỏng vấn, nếu kết quả khả quan", PGS. Bùi Hoài Thắng cho biết.

Về nội dung những câu hỏi trong buổi phỏng vấn đa số là những câu hỏi tập trung vào tố chất cũng như khả năng trong quá trình học đại học và tính cách, năng lực có phù hợp với ngành nghề, kế hoạch học tập ở nước ngoài, xác minh năng lực tài chính của thí sinh và gia đình.

Các câu hỏi này không liên quan nhiều đến kiến thức của thí sinh đã học ở bậc phổ thông. Nếu có chỉ là những câu hỏi kiểm tra tố chất liên quan ngành học.

Năm nay, ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng thông báo tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển kết hợp giữa phỏng vấn và xét kết quả THPT để tuyển sinh 235 chỉ tiêu cho chương trình liên kết quốc tế do đại học đối tác cấp bằng.

Đặc biệt, hội đồng chuyên môn từng ngành học sẽ trực tiếp phỏng vấn thí sinh. Ngôn ngữ phỏng vấn có thể là bằng tiếng Anh để thí sinh thể hiện sự sẵn sàng tham gia học tập trong môi trường quốc tế.

Năm nay, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cũng tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn, đại diện nhà trường cho biết, phương thức này các trường ĐH trên thế giới đã áp dụng rất nhiều.

Thí sinh tham dự phỏng vấn sẽ được hỏi những câu hỏi xem có mình thực sự phù hợp với ngành học không hơn là kết quả học tập. Bởi đầu vào không quan trọng bằng việc bạn sẽ làm được gì ở những năm đại học, đầu ra như thế nào và làm được gì với ngành học đó. 

Việc vào trường không quan trọng bằng việc ngành học phù hợp và đầu ra. Bạn có thể đỗ đại học nhưng có tốt nghiệp được không mới là điều cần quan tâm, có đủ sức để đáp ứng chuẩn đầu ra không mới khó.