Chủ nhật, 20/06/2021 12:13 | Điểm tin:

Tranh cãi nảy lửa vụ nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị 'buộc thôi học'

Thứ tư, 12/05/2021 20:25
Việt BáoVừa qua, dư luận khá sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về việc một nữ sinh tại Đồng Nai đã bị nhà trường "buộc thôi học" vì xăm hình trên ngực.

Sự việc ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhiều người tỏ ra đồng tình với việc nhà trường sử dụng quy định nghiêm khắc nhằm giáo dục, răn đe học sinh nhưng nhiều người lại cho rằng với học sinh giáo dục cũng cần tạo cho các em cơ hội.

Một số người đồng tình ủng hộ thì đưa ra lí luận rằng, giới giang hồ, dân chơi chỉ cần cây kim, ít mực tàu là đủ để lưu trọn đời những nét vẽ. Nhưng nay, các quán xăm nghệ thuật nhan nhản khắp hang cùng ngõ hẻm thì một hình xăm nhỏ cũng không nói lên điều gì.

"Kể cả cấm xăm hình là quy định của nhà trường đi chăng nữa thì các em vi phạm, nhà trường kỷ luật cũng cần có quy trình thành lập hội đồng. Cùng với đó là mời cha mẹ học sinh và học sinh đến trao đổi vấn đề để học sinh nhận ra việc xăm hình là không nên.

Ngoài ra, nên tạo cho học sinh cơ hội được sửa chữa lỗi lầm chứ không thể nói đuổi là đuổi luôn", chị Nguyễn Hà Liên (Đồng Nai) nói.

Trường Nguyễn Khuyến - nơi có học sinh bị buộc thôi học vì xăm hình

Trái ngược với quan điểm trên, nhiều phu huynh khác cho rằng dân lập là môi trường giáo dục đặc biệt, nếu không có kỷ luật nghiêm minh khó có thể giáo dục được học sinh.

Liên quan đến sự việc, thầy Nguyễn Xuân Khang- Hiệu trưởng Trường liên cấp Marie Cuire cho rằng đối với học sinh vị trí cá nhân của các em xác lập được trong mắt bạn bè, gia đình, nhà trường là kết quả học tập và tương lai của họ cũng được đảm bảo bằng học tập. Tuy nhiên, cuộc sống có những nhu cầu tự nhiên mà người lớn lại hay áp đặt quan điểm sống của xã hội lên người trẻ vì vậy dễ dẫn đến không hiểu nhau.

"Tôi cho rằng kể cả học sinh nữ có xăm hình thì cũng không thể nói là em đó hư, quan trọng là thái độ của em đó với việc học tập của bản thân, chấp hành nội quy nhà trường và kết quả học tập thế nào mới là điều đáng nói. Tôi nghĩ rằng không nên cấm đoán và không đánh giá học sinh qua hình thức, miễn là em đó không làm gì quá phản cảm, học tập vẫn tốt, đạo đức vẫn ổn", thầy Khang cho biết.

Còn theo thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du (Q.10, TPHCM) thì hiện nay có một thực tế là hầu hết học sinh xăm hình là do bắt chước, thích được khẳng định cái tôi của bản thân.

Trong trường hợp phát hiện nhà trường nên nhắc nhở và yêu cầu học sinh này phải che hình xăm vì không phù hợp với môi trường học đường. 

Trước đó, thầy Phạm Ngọc Đoán, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cho biết nhiều năm nay, mỗi đầu năm học, nhà trường đều bắt buộc phụ huynh và học sinh phải ký cam kết tuân theo các quy định của trường khi theo học.

Trong đó, có quy định ghi rõ đối với nữ sinh: "Mặc đầm ngang đầu gối, áo không được cắt ngắn, đi giày dép có quai hậu cao không quá 5cm, không sử dụng son phấn, gắn lông mi giả, sơn móng tay móng chân. Không nhuộm tóc màu, không xịt keo, không xăm hình".

Với trường hợp nữ sinh đang theo học lớp 11 tại trường xăm tên lên ngực, vị Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết học sinh này đã theo học tại trường 2 năm, đầu năm học nào cũng cùng phụ huynh ký cam kết chấp hành nội quy của trường. Gần đây, nữ sinh này đăng hình ảnh xăm tên mình trên ngực lên facebook.

Ngày 11-5 phụ huynh học sinh có đến trao đổi với ban giám hiệu nhà trường, bày tỏ mong muốn con mình được tiếp tục học tập bình thường. Nhà trường đã trả lời với phụ huynh cụ thể, vào năm học mới (2021-2022), học sinh cần phải học nội quy và cam kết thực hiện nội quy như những học sinh khác. Nếu học sinh và gia đình thực hiện được mới được nhập học.

Về hướng giải quyết của nhà trường đối với học sinh vi phạm, Phó hiệu trưởng Phạm Ngọc Đoán cho biết, nhà trường sẽ cho học sinh rút hồ sơ khi hoàn thành năm học lớp 11. Việc rút hồ sơ hay không phải có sự đồng thuận của học sinh và phụ huynh. Nếu tiếp tục ở lại học tập, nhà trường mong học sinh và phụ huynh học sinh cùng thực hiện đúng cam kết nội quy, quy định của trường.

Quy định của trường là để đảm bảo nguyên tắc định hướng giáo dục, hoàn thiện đạo đức lối sống, hoàn thiện nhân cách để học sinh có điều kiện tốt nhất sau khi ra trường.

Hơn nữa, quy định của trường phù hợp với chuẩn mực đạo đức đã được xã hội công nhận, phù hợp quy định của pháp luật, mục tiêu của nhà trường và ngành giáo dục.

Theo thầy Đoán, nữ sinh này không phải trường hợp đầu tiên vi phạm quy định của trường bị xử lý.