TPHCM đề xuất sinh viên ngành Y đi học trở lại trước

Trường đào tạo ngành Y lại mong muốn sinh viên được đi học trước để được tập huấn tham gia công tác phòng dịch.

TSáng 6/3, tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, nhiều trường đại học bày tỏ mong muốn có sự thống nhất cùng ngày trong việc đi học lại của sinh viên.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Đại học Luật TPHCM, các trường không thể đóng cửa mãi được, nên cần cân nhắc việc đi học của từng nhóm sinh viên khác nhau. Hiện, trường Đại học Luật TPHCM đã cho sinh viên năm cuối đi học lại từ ngày 2/3.

Cũng theo ông Hải, trường có lớp liên kết đào tạo với trường ở Pháp gồm 35 học viên ngoại quốc; có 400 sinh viên thi TOEIC cũng phải sắp xếp để học viên thi. Hiện có 1.000 sinh viên sẽ bước sang giai đoạn thực tập vào tháng 5 tới đây, trường đã cho ở lại địa phương thực tập trước rồi quay lại đi học. Mọi hoạt động đã cố gắng hết sức nhưng vẫn rất lo lắng.

Theo một số hiệu trưởng, việc các trường tự quyết lịch học khiến họ vô cùng áp lực. Nếu có sự thống nhất hành động sẽ ổn định tâm lý xã hội, không may có trường có ca nhiễm phải bị đóng cửa thì cũng không phải là hiệu trưởng chịu trách nhiệm. Vì vậy nhiều hiệu trưởng đề nghị cần phải có sự thống nhất đi học chung. Quyết định này cũng phải được đưa ra sớm để sinh viên có sự chuẩn bị từ các địa phương di chuyển đến TPHCM.

PGS.TS Cao Hào Thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn cho rằng, việc quyết định đi học không dễ dàng. Hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các trường tự chủ, nhưng việc ra quyết định này phải dựa trên nền tảng thông tin y tế. Song, trường học không đủ năng lực này.

"Người đi học họ cũng thăm dò tình hình xem sao, trường mình đi học thì trường khác có đi học không. Vì vậy tôi đề nghị ủy ban là chúng ta các trường đại học cần thống nhất và quyết tâm cùng nhau đi học. Như vậy sinh viên họ sẽ thấy một quyết tâm chung", PGS.TS Cao Hào Thi nói.
 
Trong khi đó, các trường đại học đào tạo ngành y như: Trường Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, cần cho sinh viên ngành y đi học lại trước các trường khác. Các trường cho rằng cần phải huy động lực lượng dự phòng cho công tác y tế trong trường hợp quá tải. Vì vậy cần phải đi học sớm để tham gia tập huấn. Bởi vì mới đây, chúng ta vừa tập trận tình huống có 3.000-30.000 người nhiễm, nên cần có nguồn lực dự bị phục vụ cho hàng ngàn ca nhiễm này.

PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói: "Ngành y dược có khó khăn chỉ là lý thuyết thôi, sau đó có thể dạy bù. Nhưng phần thực tập gần như không thay đổi được, nếu kéo dài quá sẽ vỡ chương trình. Mong muốn Ủy ban và Sở Y tế xem xét có thể cho khối sau đại học đi học trước, hoặc sinh viên y khoa sẽ được xem xét".

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, các trường thành viên đã thống nhất sinh viên sẽ nghỉ học đến hết tháng 3.

Trên cơ sở ý kiến của các trường đại học, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho hay, việc quyết định đi học sẽ đảm bảo tối đa an toàn sức khỏe của học sinh, sinh viên. Vì vậy UBNDTP sẽ tiếp tục cân nhắc, thảo luận trình lên Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM để ra quyết định cụ thể.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Côn đồ dùng côn nhị khúc đuổi đánh CSGT
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều