Thứ Tư, 14/04/2021, 06:21 (GMT+7) | Điểm tin:

Thủ tướng nhắn nhủ các tài năng trẻ nỗ lực vươn lên với những đam mê khát khao

Thứ Sáu, 08/01/2021, 23:32 (GMT+7)
Việt Báo Tối 8-1 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng Ngân hàng Cổ phần Thương mại Ngoại thương Việt Nam tổ chức "Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020".

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những thành tích mà các em học sinh đạt được thời gian qua vô cùng đáng quý và tự hào. Tuy nhiên, đây là mới là sự khởi đầu, sau này, dù học ĐH trong nước hay nước ngoài, các em cũng cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ với những đam mê khát khao để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích. Phấn đấu sau này trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội. 

"Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cháu phát huy hết chuyên môn, khả năng sáng tạo" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho những học sinh xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2020, vì dịch COVID-19, các kỳ thi Olympic quốc tế ở các nước gặp khó khăn về công tác tổ chức. Do đó, Bộ quyết định, tổ chức kỳ thi tại chỗ và đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi năm nay thắng lớn với 22 huy chương, giải thưởng.

Trong đó, có 9 huy chương vàng, 8 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 2 bằng khen tại cuộc thi Olympic quốc tế và khu vực ở các  môn Toán, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Tin học. Đặc biệt, cả 4/4 thành viên đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế năm qua đều giành huy chương Vàng, kết quả xếp thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Với thành tích đạt được, nhiều em đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo người đứng đầu Bộ GD&ĐT, thành tích của đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2020 một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế. Thành tích này theo từng năm đều có sự tiến bộ rõ rệt.

Để có được những thành công này, Bộ trưởng Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã dành nhiều thời gian trong công tác tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và tăng cường tập huấn các đội tuyển. Chương trình tập huấn luôn được nâng cao và tiệm cận với các chương trình thi.

Đồng thời, việc duy trì, bổ sung chính sách tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng đối với các học sinh đoạt giải và ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài đã tạo động lực cho học sinh và các nhà trường trong dạy và học, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhằm vinh danh, biểu dương những thành tích mà các em học sinh đạt được trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 12 học sinh giành huy chương Vàng và Bạc; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen cho 5 học sinh có thành tích xuất sắc; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho 7 tập thể và 22 cá nhân....