Tham khảo đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 tại TP.HCM

Việt Báo
Chiều nay 16/7, hơn 82.300 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2020 - 2020 với môn thi Tiếng Anh. Sau đây là gợi ý đáp án môn Tiếng anh vào lớp 10 tại TP.HCM.

Sau đây là gợi ý đáp án môn Tiếng anh vào lớp 10 năm 2020 tại TP.HCM do các thầy cô trong tổ Tiếng anh của Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:


II.TỰ LUẬN

  1. Modern patterns have been added to the Ao dai to make it more fashionable.
  2. Nowadays, learning a foreign language is compulsory for students of all ages.
  3. ... Linh (should) clear up the garbage before leaving.
  4. …a long time since we last used these machines.
  5. … play tennis better than Thu.
  6. .were not travelling on a comfortable bus.

Nhận định về đề thi môn Tiếng anh vào lớp 10 tại TP.HCM, thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi vào 10 tại TP Hồ Chí Minh năm nay được đánh giá khá hợp lý, bởi vì đề thi có mức độ tương đối dễ phù hợp với chương trình tinh giản của Bộ do dịch Covid-19. Đề thi không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh, và có tính bám sát thực tiễn thông qua các câu hỏi về giao tiếp và biển báo. Tổng quát đề thi phân bổ theo 70% ngữ pháp30% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS (lớp 9).“.

Phần trắc nghiệm có 24 câu được chia thành 5 nôi dung: hoàn thành câu, giao tiếp, chọn dạng đúng của từ, đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn. Phần trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp và từ vựng khá dễ vì các kiến thức đều được giảng dạy trong chương trình THCS, các kiến thức mở rộng không quá khó.

Tuy nhiên với những câu về giao tiếp thì học sinh cần phải chú ý cẩn thận để tránh mất điểm đánh tiếc.

Phần chọn dạng đúng của từ được đánh giá là khá đơn giản, các em chỉ cần ghi nhớ các nguyên tắc, vị trí đứng và một số cách chuyển đổi danh từ là các em có thể hoàn thành tốt. Phần này gần như không có đánh đố, chỉ có chút nhầm lẫn nếu các em không phân biệt được danh từ chỉ người và chỉ vật trong câu “the nomination” hoặc “the nominator”

Phần đọc hiểu có chủ đề rất hay và ý nghĩa (ngày của mẹ), được chia thành 2 bài, trong đó bài chọn True và False khó hơn vì có 2 câu đầu gây nhầm lẫn (male và the 19th century), nếu bạn nào không tinh ý sẽ dễ dàng bị sai..

Phần chọn từ điền vào chỗ trống không quá khó vì các câu ngữ pháp đều là kiến thức cũ, còn các câu từ vựng cũng đều là từ không quá mới.

Phần viết lại câu (tự luận) khó hơn vì có nhiều câu gây nhầm lẫn và cấu trúc khó. Phần này gồm 2 phần đó là sắp xếp các từ và viết lại câu. Phần sắp xếp từ khá khó, các em cần hiểu nghĩa các từ sau đó sắp xếp theo đúng nghĩa, vì thế nếu không hiểu nghĩa, chắc chắn các em sẽ không làm được.

Phần viết lại câu khá đơn giản, nhưng có một câu gây nhầm lẫn cho các em nếu các em không nắm chắc kiến thức.

Ví dụ, với câu “Thu is the best tennis player in the club” thì nhiều bạn băn khoăn giữa hai đáp án: No one can play tennis better than Thu và No one can play tennis as well as Thu. Với câu này, chúng ta thấy câu gốc là so sánh hơn nhất tức là có từ 3 người trở lên, mà so sánh “as well as” (ngang bằng) lại dùng trong trường hợp chỉ có 2 người. Vì thế chúng ta dùng “better than” (so sánh hơn dùng cho trường hợp từ 2 người trở lên).

Đối với các câu còn lại, học sinh chỉ cần nhớ cấu trúc và trước đó đã ôn tập kỹ thì các câu còn lại không thành vấn đề quá lớn.

Tóm lại, với mức độ yêu cầu của Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của TP HCM là rất cơ bản, vừa sức học sinh. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được từ 6-8 điểm trở lên, với những học sinh khá-giỏi có thể đạt điểm 8.5 trở lên.

Còn cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng cho biết: Cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm ngoái, vẫn bao gồm 36 câu, trong đó có 24 câu trắc nghiệm và 12 câu tự luận. Phạm vi kiến thức khá rộng, kiểm tra kiến thức từ vựng của thí sinh. Chủ đề khá quen thuộc và bám sát chủ đề trong SGK, 2 bài đọc: về ngày của mẹ (Mother's Day) và Teachers' roles (vai trò của giáo viên trong trường học thay đổi như thế nào) là các chủ đề quen thuộc. Nhìn chung đề thi vừa sức, không câu nào đánh đố học sinh. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 6-8 điểm.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều