Thứ năm, 17/06/2021 16:35 | Điểm tin:

Quảng Nam: Sẵn sàng các phương án thi trong dịch Covid-19

Thứ bảy, 01/08/2020 10:30
Chỉ còn một tuần lễ nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (ngày 9 và 10.8). Trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Quảng Nam đã chuẩn bị cho kì thi như thế nào? Phóng viên Quảng Nam Cuối tuần có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc.
 
Ông Hà Thanh Quốc kiểm tra công tác thi tại kỳ thi THPT 2019. Ảnh:X.P
Ông Hà Thanh Quốc kiểm tra công tác thi tại kỳ thi THPT 2019. Ảnh:X.P
Chủ động kế hoạch

PV:
Trong khi chờ những chỉ đạo tiếp theo từ Bộ GD-ĐT, ngành đã chuẩn bị như thế nào để tổ chức kỳ thi vừa an toàn, nghiêm túc, vừa đảm bảo sức khỏe cho thí sinh (TS) và những người tham gia kỳ thi, thưa ông?

Ông Hà Thanh Quốc: Thật ra cũng chẳng phải chờ bởi Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bình thường song song với việc phòng chống dịch Covid-19 (tính đến thời điểm 30.7.2020). Phải khẳng định như vậy để phụ huynh, TS an tâm ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. Sở GD-ĐT đã chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh, như chỉ đạo tất cả trường học được chọn tổ chức điểm thi phải phun thuốc khử trùng trước ngày thi 2 - 3 ngày, bố trí đủ nước sát khuẩn, chuẩn bị sẵn khẩu trang, tiến hành đo thân nhiệt tất cả TS, cán bộ làm công tác coi thi. Các trường THPT miền núi đang ôn thi tập trung tăng cường phòng chống dịch trong học sinh như ăn ở, sinh hoạt, thực hiện giãn cách, theo dõi thân nhiệt, hạn chế ra ngoài.

Do thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: MINH QUÂN
Đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: MINH QUÂN
PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các TS và phụ huynh trước kỳ thi năm nay?

Ông Hà Thanh Quốc: Chỉ còn một tuần lễ nữa là kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học sẽ diễn ra. Trong tình hình dịch bệnh, rất mong các TS yên tâm ôn tập, giữ gìn sức khỏe, tự tin để làm bài thi đạt kết quả tốt. Còn chuyện phòng chống dịch đã có xã hội, nhà trường, thầy cô lo, chuẩn bị chu đáo để các em đến trường thi an toàn. Cũng mong quý bậc phụ huynh theo dõi, giúp đỡ, chăm sóc, động viên con em học tập, tránh những áp lực không cần thiết. Các địa phương, trường học quan tâm hơn, nhất là các trường hợp khó khăn, không vì bất cứ lý do gì mà các em bỏ thi.

Đảm bảo quy định phòng chống dịch

PV:
Theo quy định phải thực hiện giãn cách TS trong phòng thi để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Phương án trước đây của Sở GD-ĐT cả tỉnh có 705 phòng thi tại 52 điểm thi, vậy phải chuẩn bị thêm phòng thi và điểm thi không, thưa ông?

Ông Hà Thanh Quốc: Hiện nay mỗi phòng thi bố trí 24 TS và mỗi em cách nhau 1,2m nên không cần thiết phải giãn cách nữa. Lâu nay phương án tổ chức thi đều có bố trí mỗi điểm thi từ 1 - 2 phòng dự phòng. Bình thường vẫn bố trí như vậy nhưng hiện nay trước tình hình dịch bệnh thì ngành phải chuẩn bị thêm tùy theo điều kiện của mỗi điểm thi, làm thế nào tránh để bị động.

PV: Do phải trải qua thủ tục đo thân nhiệt nên thời gian TS đến trường thi có phải sớm hơn không? Và giả sử có trường hợp kiểm tra thân nhiệt cao hơn bình thường thì phương án xử lý như thế nào, có đủ giám thị để coi thi phòng riêng?

Ông Hà Thanh Quốc: Không cần thiết các em phải đến sớm vì thời gian dành để thi khá nhiều. Hơn nữa, so với ngày học trước đây, số lượng TS ít hơn nên không mất nhiều thời gian đo thân nhiệt. Vả lại, sở đã chỉ đạo các trường học tăng cường thêm thiết bị đo. Tất cả điểm thi đều có nhân viên y tế theo dõi và xem xét kết quả đo thân nhiệt của TS. Trường hợp TS có thân nhiệt cao, đã có phòng để các em nghỉ ngơi chờ theo dõi. Giả sử có trường hợp TS bị F0 vẫn xét đặc cách như trường hợp bị tai nạn. Còn F1 thì đã bị cách ly, Bộ GD-ĐT chưa có chỉ đạo, song theo tôi có thể bố trí, cho người mang đề đến để các em làm bài và giám sát chặt chẽ vẫn được.

Đội ngũ giám thị vẫn có đủ bởi bố trí thừa sẵn tại điểm thi, ngay cả bình thường vẫn vậy để có người thay thế, bổ sung chứ không đợi gì phải có dịch. Tất nhiên, hiện nay phải tăng thêm số lượng giám thị dự phòng khi có nhu cầu là điều động kịp thời và đầy đủ.

PV:
Thưa ông, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, vì sao không thực hiện phương án điều động giám thị là cán bộ, giáo viên trong địa bàn huyện, thành phố để hạn chế việc đi lại, ăn ở, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch? Nếu thực hiện có đúng quy chế?

Ông Hà Thanh Quốc: Cái khó là điều động trong địa bàn huyện sẽ xuất hiện tình trạng con cháu, người thân của cán bộ làm công tác thi. Do đó, để kỳ thi nghiêm túc, khách quan nên điều từ địa phương này sang địa phương khác. Trong quy chế không quy định địa bàn huyện hay tỉnh nhưng dứt khoát phải không có người thân của giám thị. Thật ra lâu nay sở điều động giám thị các địa phương liền kề, ví dụ Núi Thành ra Tam Kỳ, Tiên Phước xuống Tam Kỳ, Tam Kỳ lên Tiên Phước; chỉ có Đại Lộc, Điện Bàn đi Tây Giang, Đông Giang. Chúng tôi đã tính toán rồi, để cán bộ, giáo viên di chuyển xa rất vất vả và tiềm ẩn rủi ro về giao thông.