Chủ nhật, 20/06/2021 10:57 | Điểm tin:

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ học, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thế nào?

Chủ nhật, 09/05/2021 10:49
Việt BáoĐến thời điểm hiện tại đã có hơn 20 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thế nào? Đề thi có được giảm tải hay không? 

Liên quan đến vấn đề trên, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho hay bộ này đang phối hợp Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 để có các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

"Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch" - ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh và nói thêm tùy diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức thi theo nguyên tắc: Tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội).

Tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Tại các điểm thi, khu vực thi bố trí các phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp nhóm thí sinh này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD-ĐT phối hợp các địa phương tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ GD-ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Ảnh minh họa: Internet

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh trước mắt các địa phương, nhà trường thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch, tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả, ổn định tâm lý. Không lơ là và cũng không chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Năm nay, thí sinh cũng phải học trực tuyến nhưng đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây được đánh giá là giảm tải không nhiều và có độ phân hóa cao hơn năm ngoái.

Theo nhận xét của các chuyên gia, với đề thi tham khảo môn toán năm nay, số thí sinh đạt điểm 10 chỉ ở hàng chục chứ không có tình trạng "mưa điểm 10".

PGS-TS Mai Văn Trinh chob biết nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. "Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay" - ông Trinh nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng trấn an thêm đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời, đề thi cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó.

Liên quan đến ý kiến từ các trường ĐH cho rằng nên tăng độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT để thuận tiện cho công tác xét tuyển của các trường, ông Mai Văn Trinh khẳng định đề thi trước hết phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục các địa phương. Nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, kết quả có độ tin cậy thì các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp yên tâm sử dụng làm cơ sở để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ với các phương thức khác nhau.

"Vì vậy, cùng với các câu hỏi ở mức độ cơ bản, trong đề thi cũng sẽ có số lượng phù hợp các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, nhất là đối với vùng điểm cao. Với cấu trúc như vậy, kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT không những được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương mà còn phân hóa tốt kết quả thi của các nhóm thí sinh, giúp đánh giá đúng chất lượng học tập của các em và làm cơ sở để phần lớn các trường sử dụng trong tuyển sinh. Thực tế những năm qua, nhất là năm 2020 cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nghiêm túc thì cũng sẽ hỗ trợ tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ" - ông Trinh nhấn mạnh.