Thứ Năm, 15/04/2021, 17:49 (GMT+7) | Điểm tin:

"Lỡ duyên" du học, sinh viên chọn học trong nước

Thứ Hai, 03/08/2020, 10:08 (GMT+7)
Việt Báo Nhiều học sinh Việt Nam “lỡ duyên” với du học sau khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Các bạn trẻ hiện có xu hướng tìm hiểu và đổi nguyện vọng sang các cơ sở giáo dục trong nước.

Phân vân du học giữa dịch Covid-19

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam có khoảng 190.000 du học sinh, nhiều nhất là châu Á 70.000, kế đến là châu Mỹ 50.000, châu Âu 40.000, Australia và New Zealand 30.000. Mỗi năm, hàng chục nghìn học sinh “khăn gói” lên đường du học. Tuy nhiên, trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, đa số phải hoãn lại ước mơ hoặc bảo lưu kết quả chờ ngày thực hiện.

Sinh viên quốc tế đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu, thế nên hầu hết các quốc gia đều đang cố hết sức để ưu tiên Visa cho du học. Thế nhưng, có lẽ động thái này cũng không giúp cải thiện được mấy thực trạng giảm sút trầm trọng của tỷ lệ sinh viên quốc tế đăng ký năm học 2020.

Theo một nghiên cứu của Hội đồng Anh, số lượng sinh viên đăng ký du học Anh trong năm nay từ các thị trường tại phía đông châu Á - trong đó có Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam – giảm tới 14.000 so với cùng kỳ năm ngoái, khiến nguồn thu thất thoát 463 triệu bảng. 

Cũng theo khảo sát cho thấy, chỉ 37% muốn học online từ tháng 9-2020 trong khi có đến 46% sinh viên muốn dời lịch nhập học sang tháng 1-2021. Đặc biệt, gần 30% phụ huynh lên kế hoạch cho con du học tại Anh nay phải suy nghĩ lại hoặc hoãn hủy.

Ở Mỹ,  những bất ổn về chính trị và tình hình dịch bệnh hiện tại vẫn báo hiệu một tương lai không mấy khả quan khi các trường mở cửa lại mùa thu này.

Tại Nhật, vấn đề nhập cảnh nhìn chung cũng đang rất khó khăn. Bên cạnh việc du học sinh không nằm trong đối tượng ưu tiên, cộng thêm số chuyến bay thương mại ở mức tối thiểu, nhiều người lo ngại đến tháng 10 cũng chưa có cách nào giải quyết ổn thỏa. 

Thị trường du học ảm đạm hậu Covid-19


Số ít may mắn xin được Visa du học từ trước khi Covid-19 bùng nổ cũng đang trong trạng thái cực kỳ phân vân. Nhiều trường Đại học ra chính sách bắt buộc sinh viên nước ngoài phải mua bảo hiểm sức khỏe có thêm các hạng mục liên quan đến phòng chống dịch mới cho nhập học, điều này làm đội chi phí lên khá lớn. Đồng thời, việc yêu cầu cách ly tự túc 14 ngày khi vừa chân ướt chân ráo bước đến nơi đất khách quê người (phần lớn không được trợ cấp) cũng khiến nhiều bạn chùn chân.

Chọn trường đại học tại Việt Nam

Ngày 15 tháng 7 năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ra chỉ thị số 2582/BGDĐT-GDĐH về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19, yêu cầu các trường lên phương án thích hợp để hỗ trợ chuyển tiếp cho nhóm đối tượng này. Điều này phần nào lý giải được nguyên nhân càng lúc càng có nhiều học sinh dự tính rẽ hướng sang các lựa chọn khác đến từ các trường quốc tế ngay trong nước

Các chương trình 3+1, 2+2, hay lấy bằng quốc tế tại Việt Nam đảm bảo khả năng du học trong tương lai khi tình hình dịch bệnh đã lắng xuống là lựa chọn được khá nhiều học sinh và phụ huynh cân nhắc. Ngoài ra, một mô hình khác mới và được biết đến hơn 10 năm qua là các Mô hình Đại học Mới, được thành lập dựa trên cơ sở liên kết với chính phủ các nước Anh, Pháp, Nhật và Đức,…cũng là một điểm sáng trước tình hình hiện tại.

Trong đó phải kể đến trường ĐH công lập Việt Đức (VGU). VGU là trường ĐH đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và với nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến các lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật và công nghệ. 

Lấy bằng quốc tế trong nước là xu hướng để du học sinh dễ dàng rẽ lối du học tiếp tục


VGU là trường ĐH do chính phủ Việt Nam và CHLB Đức hợp tác xây dựng, được biết đến là một môi trường đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và với nhiều lĩnh vực đa dạng. Các chương trình đào tạo cử nhân của trường đều có liên kết với đại học đối tác Đức, được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. VGU còn sở hữu sự đa dạng trong danh sách các ngành đào tạo: Khoa học máy tính, Cơ khí, Kỹ thuật điện & Máy tính, Kiến Trúc, Xây dựng, Tài chính Kế toán, Quản trị kinh doanh, v.v.

Những lợi thế trên cộng thêm chuẩn chất lượng được kiểm định bởi các tổ chức hàng đầu của Đức như ASIIN, ACQUIN, ZEvA,…VGU đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội chuyển tiếp hay học sau đại học tại các nước châu Âu và thế giới.

Theo đại diện của trường ĐH Việt Đức thì với tình hình năm nay, nhà trường đã tiếp nhận đông đảo số lượng sinh viên VN trở về từ nước ngoài. Trong số đó có không ít các bạn ứng tuyển theo hình thức tuyển thẳng bằng các bằng phổ thông quốc tế như SAT, IGCSE, AS/A-Level, TestAS,... hoặc quy đổi điểm từ các chương trình dự bị đại học, đại học ở nước ngoài. Những sinh viên này vẫn được nhà trường áp dụng các quy chế về học bổng như đối với sinh viên theo học tại Việt Nam.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo của ĐH Việt Đức tại đây: www.tuyensinh.vgu.edu.vn