Thứ Ba, 18/05/2021, 15:58 (GMT+7) | Điểm tin:

Hà Nội: Học sinh nghỉ đến hết 8/3

Thứ Bảy, 29/02/2020, 09:54 (GMT+7)
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 28/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh từ mầm non đến THPT công lập tiếp tục nghỉ hết ngày 8/3/2020. Riêng các cơ sở dạy nghề, học sinh trường quốc tế có thể đi học từ 2/3.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, thời gian đi học trở lại vào ngày 9/3 của học sinh mầm non tới THPT tuy bị lùi so với khi không có dịch, nhưng vẫn sẽ đảm bảo khung học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết thêm, thứ 6 tới (6/3) thành phố sẽ quyết định thời gian cho học sinh từ mầm non tới THPT đi học trở lại.

Trước đó, ngày 27/2, Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tuỳ tình hình thực tiễn cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học thêm 1-2 tuần phòng dịch bệnh COVID-19 lây lan. Còn học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên có thể đi học lại từ ngày 2/3.

Dù tiếp tục lùi 1-2 tuần với các bậc mầm non, tiểu học, THCS, nhưng Bộ cho biết thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia vẫn giữ nguyên như quyết định của Bộ ngày 22/2 vừa qua. Cụ thể là kết thúc năm học vào 30/6 và thi THPT quốc gia vào 23, 24, 25, 26/7. 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khuyến cáo tình huống có thể xảy ra là việc phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho khi cha mẹ đưa đến trường.

Nếu trường hợp trên xảy ra thì nhà trường phải thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Tại vị trí đo nhiệt độ có khẩu trang hoặc gần đấy có khẩu trang thì phải lấy khẩu trang đeo ngay cho học sinh và giáo viên.

Bước 2: Đưa học sinh vào phòng y tế và nhắc những ai đang ở đó đều phải đeo khẩu trang để kiểm tra cho trẻ.

Bước 3: Các giáo viên phải hỏi thông tin từ phụ huynh xem cha mẹ có đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Vĩnh Phúc hoặc có tiếp xúc với người mắc, người nghi nhiễm bệnh không. Giáo viên cần gọi ngay cho trạm y tế địa phương để được hỗ trợ, nếu cần thiết sẽ đưa trẻ đến bệnh viện.

Bước 4: Nếu học sinh chỉ sốt bình thường và gia đình không đi đâu trong thời gian dịch bệnh, không tiếp xúc với ai thì nhà trường gọi điện cho cha mẹ đưa con về, nhắc cha mẹ đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị. Cho học sinh nghỉ học nhưng phải giữ liên lạc với cha mẹ học sinh để nắm thông tin sức khỏe của học sinh. Thông tin cho cán bộ y tế khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội lưu ý, với tất cả các học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đều phải thực hiện như các bước trong tình huống trên. Thông tin dịch tễ là rất quan trọng để quyết định ứng xử trong tình huống xảy ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, bình thường, các phụ huynh sẽ theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ thường xuyên cho các con, nếu phát hiện trẻ có vấn đề thì sẽ cho nghỉ học. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiệt độ của học sinh tăng lên trên đường đến lớp học mà bố mẹ không hề biết.