Thứ Bảy, 17/04/2021, 21:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh dễ hay khó?

Thứ Sáu, 02/04/2021, 15:15 (GMT+7)
Việt Báo Ngày 1/4 vừa qua, Bộ GD và ĐT đã đưa ra Đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 của Bộ GD và ĐT các môn còn lại, trong đó có môn Tiếng Anh.

Khi bắt tay vào nghiên cứu, làm đề và chữa đề các em học sinh lớp 12 cần phải ghi nhớ kỹ là “đọc và phân tích cấu trúc” Đề tham khảo thật kỹ, ngoài ra các em cũng cần phải tham khảo, làm lại “nhuần nhuyễn” các đề thi chính thức của năm 2017, 2018, 2019 và đặc biệt là đề lần 1 và lần 2 của năm 2020, nếu cần thiết các em có thể tham khảo ý kiến của giáo viên, người hướng dẫn nếu thấy có vướng mắc khi làm đề để từ đó đưa ra cho các em hướng tập trung học kiến thức sát sườn hơn, bám sát nội dung yêu cầu và rèn luyện kỹ năng cần thiết để tham gia kỳ thi đạt hiệu quả một cách tốt nhất.

Thầy Đỗ Minh Trung, giáo viên luyện thi môn tiếng Anh  tại Hà Nội

Thầy Đỗ Minh Trung, giáo viên luyện thi môn tiếng Anh tại Hà Nội giúp các em có cái nhìn tổng quát về Đề thi tham khảo năm 2021 như sau:

- Đề thi tham khảo tương đối dễ, bám sát và chương trình học của học sinh phổ thông, các câu hỏi không quá đánh đố đối với các bạn học sinh ôn tập kỹ.

- Hình thức ra đề tương đối giống với đề thi năm 2017, 2018, 2019 và 2020 cấu trúc đề không có gì thay đổi.

+ Phần ngữ âm kiểm tra cách đọc nguyên âm và đuôi “ed", trọng âm từ hai âm tiết và ba âm tiết là các từ vựng quen thuộc, hay gặp trong sách giáo khoa cơ bản.

+ Các câu hỏi về ngữ pháp bám sát chương trình học phổ thông, học sinh không khó để nhận biết đáp án đúng. Các phần của nó bao gồm: chia động từ, câu hỏi đuôi, liên từ nối, mệnh đề quan hệ, cụm từ, cụm động từ, thành ngữ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và câu hỏi ngữ ngữ giao tiếp... Các câu hỏi ngắn gọn, học sinh không mất thời gian vào phân tích kỹ để đưa ra phương án lựa chọn.

+ Chủ đề của các bài đọc hiểu và bài điền gần gũi với đời sống, tương tự với những chủ đề bài đọc mà các em đã được học trong sách giáo khoa, nên từ vựng không mang tính hàn lâm, văn phong viết cơ bản dễ hiểu, không mang tính đánh đố học sinh.  Cách bố trí câu hỏi và nội dung câu hỏi rất quen thuộc với các bài kiểm tra đánh giá của học sinh trên lớp, điều này giúp học sinh không bất ngờ và gây khó khăn cho học sinh.

+ Phần biến đổi câu và nối câu khá quen thuộc với những cấu trúc như: động từ khuyết thiếu, so sánh, câu tường thuật, câu điều kiện, câu bị động, câu đảo ngữ...

+ Bài sửa lỗi sai cũng khá cơ bản, không quá khó với học sinh, hầu hết học sinh đều có thể dễ dàng làm được. Tuy nhiên, trong đó vẫn có 1 câu khó nhằm phân loại học sinh giỏi (câu này tập trung vào việc kiểm tra sự phân biệt những từ/cụm từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh của học sinh) đối với câu hỏi này đều xuất hiện tại các đề chính thức của các năm trước, nó sẽ không khó nếu ta nắm được quy luật ra đề hoặc ta tập trung ôn kỹ phần những từ/cụm từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh.

+ Bài đồng nghĩa và trái nghĩa vẫn theo hướng giống với những năm trước đó là có câu dễ cho học sinh trung bình và khá, đồng thời cũng có những câu khó để phân loại học sinh.

- Đề đã cập nhật kiến thức thời sự hiện nay mà xã hội đang rất quan tâm là có câu về Covid 19, lũ lụt... đảm bảo đúng tinh thần kiểm tra trình độ hiểu biết/ quan tâm của học sinh đối với các vấn đề hiện tại của xã hội.

 - Tuy nhiên trong Đề tham khảo không cập nhật kiến thức thời sự hiện nay mà xã hội đang rất quan tâm là có câu ô nhiễm môi trường, phân biệt chủng tộc, chiến tranh, đảo chính…, học sinh cũng vẫn cần tham khảo sách báo, thời sự để cập nhật những kiến thức xã hội này để đảm bảo các em sẽ làm đúng các câu hỏi trong đề chính khi gặp phải các dạng câu hỏi này.

- Đề đã tổng hợp được kiến thức lớp 10, 11 và 12, mức độ khó của đề chỉ có 15%, tập trung chủ yếu vào bài đọc số 2, một số câu trong bài đồng nghĩa và trái nghĩa và một câu trong bài sửa lỗi sai cuối cùng. Với đề này, học sinh trung bình có thể làm được khoảng 5-7 điểm. Còn lại để đạt được điểm 8, 9, 10 phải là học sinh thực sự khá giỏi, có vốn từ vựng rộng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là Đề thi tham khảo mà Bộ GD và ĐT đưa ra trước kỳ thi để giúp chúng ta bám sát vào kiểu dạng đề, lượng kiến thức cần ôn tập thật kỹ và bám sát nội dung Đề tham khảo...để sao cho có hiệu quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Nếu nghiên cứu kỹ Đề tham khảo năm 2020 với Đề thi chính thức năm 2020, chúng ta đều thấy rằng độ khó của Đề thi thật sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, các em cần phải ôn tập thật kỹ lại các kiến thức cơ bản và nâng cao, tập trung vào làm thêm nhiều đề thi tham khảo, điều này sẽ giúp các em tự tin trong kỳ thi sắp tới.

Sau đây là đáp án đề tham khảo môn Tiếng Anh do thầy Đỗ Minh Trung hoàn thiện:

Sau đây là đáp án chi tiết: Đáp án chi tiết đề tham khảo môn Tiếng Anh