Các địa phương đang giãn cách sẽ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

23/06/2021, 16:49

Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM, thành phố Vinh (Nghệ An) sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 ra sao khi đang thực hiện giãn cách do dịch COVID-19?

Bộ GD&ĐT quyết định chia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành 2 đợt. Đợt 1 tổ chức ngày 7 và 8/7. Đợt 2 dành cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Về lịch thi đợt 2, Bộ sẽ quyết định thời gian cụ thể dựa trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến ngày 23/6, địa bàn tỉnh có 3 học sinh lớp 12 thuộc trường hợp F0, 5 trường hợp F1, 3 trường hợp F2. Dự kiến sau ngày 28/6, số ca F1, F2 sẽ hết nếu không phát sinh trường hợp F0. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bắc Ninh có 16.788 thí sinh với 705 phòng thi. Tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết và phân công thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) an toàn, minh bạch.

Nếu đến thời điểm diễn ra kỳ thi vẫn còn đối tượng F, UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở GD&ĐT dự phòng 2 phương án. Phương án 1 là tổ chức thi vào đợt 1 nhưng đảm bảo các điều kiện phòng dịch theo yêu cầu. Phương án 2, tổ chức thi đợt 2, việc này sẽ tuỳ vào nguyện vọng các thí sinh.

Với những trường hợp thí sinh đang trong vùng phong tỏa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị, các huyện, thành phố tạo điều kiện tối đa cho các em tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho toàn bộ thí sinh.

Các địa phương đang giãn cách sẽ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?-1

Thí sinh tham gia thi THPT năm 2021. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã sẵn sàng.

Việc tổ chức thi đợt thứ 2 sẽ tùy theo số lượng thí sinh để lên phương án. Sở GD&ĐT sẽ tham mưu Ban chỉ đạo kỳ thi phương án và các giải pháp tổ chức thực hiện; bố trí lực lượng làm thi phù hợp với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thành công, bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh.

Sở GD&ĐT Bắc Giang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết.

Ngày 22/6, trong thông báo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT TP.HCM tạo yêu cầu các trường và điểm thi thông báo cho phụ huynh, thí sinh không thể thi đợt 1 (ngày 7 và 8/7) làm hồ sơ xin thi đợt hai.

Theo đó, thí sinh ở nơi bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly xã hội hoặc thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi đợt 1. Sở cũng yêu cầu các trường không tổ chức sinh hoạt nội quy, dặn dò tập trung. Thông tin về số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy... gửi qua email, cổng thông tin điện tử hoặc tin nhắn.

Kỳ thi sẽ không tổ chức khai mạc. Việc hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin sẽ thực hiện tại phòng thi. Thí sinh ra về ngay sau khi thi, không tụ tập.

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thành phố chưa chốt thời gian tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Các phương án trên được chuẩn bị theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để không bị động trong mọi tình huống. Dự kiến trước ngày 26/6, "kịch bản" này sẽ được Sở trình UBND TP.HCM.

Năm nay, TP.HCM có hơn 88.700 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gần 8.000 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Thành phố đã chuẩn bị 160 điểm thi, hơn 3.800 phòng thi và 15.000 cán bộ, giám thị, nhân viên tham gia công tác thi.

Tại Nghệ An, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, thành phố Vinh sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào ngày 1/7. Tính đến thời hiện tại, dự kiến toàn bộ thí sinh Nghệ An đều được dự thi.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh chưa không thể nói trước, do đó, trường hợp có thí sinh không thể dự thi vì COVID-19 sẽ được gửi thi ở tỉnh khác có tổ chức thi đợt 2 và chắc chắn sẽ được quan tâm, hỗ trợ tối đa; bảo đảm quyền lợi cho các em.

Riêng với công tác phòng chống dịch, tháng 5/2021, Sở GD&ĐT có văn bản đề nghị cán bộ làm thi và học sinh không rời khỏi địa bàn của mình nếu không cần thiết. Từ 25/6 trở đi, cứ 3 ngày, Sở lại yêu cầu thống kê tình hình dịch bệnh của học sinh trên toàn tỉnh, từ 1/7 thực hiện thống kê hàng ngày.

Về coi thi, quy chế quy định giáo viên không được coi thi tại trường mình công tác, nên Nghệ An tiến hành đảo các giáo viên coi thi trong huyện. Như vậy, giáo viên chỉ coi thi trong huyện của mình, hạn chế di chuyển ra ngoài khu vực, giảm nguy cơ lây nhiễm khi có dịch bệnh.

Bài liên quan
Cập nhật: Gần 30 trường công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Hiện tại, đã có gần 30 trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021....
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các địa phương đang giãn cách sẽ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?