Chủ nhật, 13/06/2021 10:35 | Điểm tin:

Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc thuê máy bay chở đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Phú Quý

Thứ hai, 10/05/2021 19:02
Việt BáoSở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vừa có đề xuất thuê máy bay để chở đề thi tốt nghiệp THPT ra đảo Phú Quý.

Cụ thể, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, đã đề xuất phương án cho học sinh huyện đảo Phú Quý thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại địa phương, thay vì các em phải di chuyển vào đất liền thi như mọi năm.

Với phương án này, để bảo đảm đề thi được chuyển kịp thời và an toàn, tỉnh sẽ phải thuê trực thăng với chi phí hai chiều khoảng 700 triệu đồng, để chở đề thi ra đảo và chở bài thi về đất liền.

Học sinh lên thuyền vào đất liền dự thi

Các phương án được đưa ra cân nhắc là chuyển đề thi bằng tàu cao tốc, máy bay hoặc qua mạng internet. Trong trường hợp chuyển đề thi bằng tàu cao tốc, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi (gió, bão), việc này có thể bị chậm trễ so với giờ quy định, dẫn đến không bảo đảm sự đồng bộ chung toàn quốc.

Thậm chí phải tính đến tình huống thời tiết bất lợi không thể chuyển đề thi ra đảo được. Trong khi đó phương án chuyển qua mạng sẽ không bảo đảm yêu cầu bảo mật.

Nhiều ý kiến bàn tán xôn xao về việc có nên chi gần 700 triệu thuê máy bay chở đề thi ra đảo. Cụ thể như có thể chuyển đề thi qua thư điện tử. Chỉ cần khóa mã là đảm bảo bí mật. Đến trước thời điểm thi, điểm thi ngoài đảo mở khóa và in sao đề tại chỗ.

Vấn đề cần lưu ý là phải thông qua những con người đáng tin cậy. Không khó về công nghệ, chỉ cẩn trọng về con người thôi.

Thế nhưng, vấn đề là quy trình bảo mật đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhiều tiêu chí cần phải đảm bảo.

Đề thi phải được in sao từ file mềm được mã hoá, không cho phép gửi mail mã hoá có kèm mật khẩu bảo vệ, theo quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, đề thi phải được trực tiếp in tại một điểm in của tỉnh, sau đó trực tiếp vận chuyển đến điểm thi, vị lãnh đạo lưu ý.

Cụ thể, Điểm c khoản 3 Điều 18 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, quy định:

"Các túi đề thi phải được bảo quản trong hòm, tủ hoặc két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; chìa khóa do Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ;

Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi có thể ủy quyền bằng văn bản cho người phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ, bàn giao chìa khóa cho các Trưởng Điểm thi.

Trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển được bằng hòm, tủ hoặc két sắt được khóa niêm phong thì Sở Giáo dục cần xây dựng phương án vận chuyển đảm bảo an ninh, an toàn cho đề thi và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Quản lý chất lượng) trước khi triển khai thực hiện”.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng cho hay, địa phương có 2 điểm thi ở huyện đảo Cát Hải (tại Trường THPT Cát Bà và THPT Cát Hải). Tuy nhiên, năm nay, sau khi địa phương có cầu vượt biển từ TP Hải Phòng ra huyện đảo Cát Hải, thì chỉ còn duy nhất 1 điểm thi ở huyện đảo Cát Hải là THPT Cát Bà, cần phải dùng phà biển để vận chuyển đề thi ra (sau khi có cầu nối liền, Trường THPT Cát Hải như các điểm thi ở đất liền khác và điểm thi này chỉ cần ô tô để vận chuyển đề thi).

Theo ông Tiến, như vậy, đề thi sẽ được chuyển ra bằng phà biển với quãng đường ngắn, sau đó vận chuyển bài làm của các thí sinh vào cũng bằng kênh này.

“Sau đó chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an bảo quản đề thi cũng như bài làm của thí sinh. Bài thi sau mỗi buổi được niêm phong lưu giữ, kết thúc ngày thi cuối cùng sẽ được chở về đất liền”.

Ông Tiến cho hay, trước nay, việc vận chuyển đề thi và bài thi theo hình thức này chưa từng gặp sự cố, bởi địa phương luôn có giải pháp dự phòng trong trường hợp biển động.

“Quãng đường vận chuyển chỉ khoảng hơn 1 km và mất khoảng 10 phút. Tuy nhiên, trong trường hợp biển động, có bão hoặc thời tiết phức tạp mà phà biển không đi được thì có thể bố trí tàu chuyên dụng của quân đội hỗ trợ. Chúng tôi còn có cả phương án vận chuyển bằng đường cáp treo”, ông Tiến nói.

Liên quan đến tranh cãi có nên thuê máy bay chở đề thi ra đảo, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết UBND tỉnh Bình Thuận sẽ ra quyết định sao cho khả thi, bảo đảm an toàn, bảo mật cho kỳ thi. "Học sinh được thi tại chỗ không phải di chuyển là tốt, thuận lợi cho các em. Quan trọng là kinh phí để thực hiện thuê máy bay vận chuyển đề thi. Nếu Tỉnh chỉ đạo thì có thể hỗ trợ chuyến bay này", ông Trinh nói.