Chủ nhật, 13/06/2021 16:23 | Điểm tin:

4 học sinh Hải Dương dùng ma túy: Làm gì khi biết con bạn từng bị rủ rê sử dụng chất gây nghiện

Thứ tư, 28/04/2021 06:23
Việt BáoĐang tẩm chất ma túy vào thuốc lào tại một quán nước vỉa hè để cho vào điếu cày châm lửa hút, 4 nam học sinh THPT bị Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hải Dương bắt quả tang.

Công an tỉnh Hải Dương cho biết khoảng 21h55 ngày 25-4, tại quán nước vỉa hè gần khu vực cổng sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thuộc phường Thanh Bình, trinh sát Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hải Dương đã phát hiện 4 nam học sinh THPT có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cụ thể các nam sinh bị bắt quả tang gồm: T.C.Đ. (16 tuổi), Đ.Q.H.A. (15 tuổi, đều trú tại phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương), Đ.P.Đ. (15 tuổi, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương) và N.Đ.M. (16 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đây là loại ma túy dạng lỏng mới xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. Để sử dụng, các nam sinh này đã tẩm vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút.

4 nam sinh Hải Dương bị phát hiện sử dụng ma túy

Tại hiện trường, công an thu giữ một bộ dụng cụ sử dụng ma túy gồm lọ thủy tinh hình trụ đường kính 1cm, cao 5cm và điếu cày bằng tre.

Qua đấu tranh, nhóm này khai mua loại ma túy trên tại khu vực chợ Thanh Bình, TP Hải Dương của một người đàn ông không quen biết với giá 150.000 đồng/lọ. Công an TP Hải Dương hiện đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.

Sự việc này ngay lập tức khiến dư luận xôn xao, nhiêu phụ huynh giật mình “sờ gáy” mình xem lâu nay mình đã thực sự quan tâm còn, cùng con lớn khôn và trưởng thành hay đã quá thả nổi con để rồi con mình bị dụ dỗ lúc nào không hay?

Theo Thạc sĩ Hà Ánh Minh – Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thì nếu phát hiện con mình từng bị bạn rủ rê sử dụng các chất gây nghiện thì phụ huynh nên giữ bình tĩnh. Bởi lẽ, lúc này trao đổi cởi mở chính là chìa khóa. Khi đối mặt với các vấn đề về hành vi, điều quan trọng là cho con hiểu rằng phụ huynh không tán thành hành vi đó nhưng không làm cho các con có cảm giác bị chối bỏ hay cảm thấy như mình là người xấu.

“Để chủ động bảo vệ con trước những nguy cơ, phụ huynh phải để ý đến những thay đổi trong hành vi của con như là ăn mặc cẩu thả, thay đổi tâm trạng, và gặp vấn đề trong mối quan hệ với các thành viên gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, những thay đổi về kết quả học tập, việc trốn học, mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, và thay đổi thói quen ăn ngủ có thể đều liên quan đến việc sử dụng chất kích thích. Khi bị ảnh hưởng bởi chất gây nghiện, người ta có thể: Trông có vẻ chóng mặt hay vụng về; Trông có vẻ ngớ ngẩn và hay cười không có lý do; Gặp khó khăn khi nhớ những điều vừa xảy ra…

Nếu phụ huynh nghĩ rằng con mình bị nghiện và không thể dừng việc sử dụng chất gây nghiện hay các chất kích thích khác, hãy liên lạc với bác sĩ”, thạc sĩ Hà Ánh Minh nói.