Giao dịch kim loại quý ngày càng tăng

16/05/2024 17:55

Khối lượng giao dịch các mặt hàng trong nhóm kim loại như: bạc, bạch kim, đồng... tăng trưởng đều đặn, luôn nằm trong top các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam trong các quý gần đây.

Đó là thông tin được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo quốc tế “Triển vọng kinh tế thế giới và tác động tới thị trường hàng hóa 2024”, được tổ chức ngày 16/5 bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) phối hợp cùng Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group).

Tại hội thảo, các chuyên gia đều đưa ra dự báo kinh tế thế giới trong năm 2024 sẽ đứng trước kịch bản “hạ cánh mềm”, giá hàng hóa nguyên liệu sẽ tiếp tục biến động mạnh.

Dòng tiền đầu tư được kỳ vọng sẽ chuyển dịch từ các kênh đầu tư truyền thống sang thị trường hàng hóa, nơi có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn với các xu hướng tăng, giảm mạnh của các mặt hàng quan trọng.

gia dong.jpg
Khối lượng giao dịch các mặt hàng trong nhóm kim loại tăng trưởng đều đặn. Ảnh: Reuters

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, trên thế giới, nhóm kim loại quý bao gồm các mặt hàng như vàng, bạc, bạch kim đều được giao dịch trên các sở giao dịch hàng hóa giống như các loại hàng hóa khác. Trong bối cảnh giá vàng tăng cao như hiện nay, nhu cầu giao dịch các mặt hàng kim loại quý sẽ ngày càng lớn hơn.

Trong khi đó, ông Erik Norland, giám đốc điều hành, chuyên gia kinh tế cấp cao của CME Group, nhận định: “Càng về nửa cuối năm 2024, bức tranh của nền kinh tế sẽ trở nên rõ nét hơn sau các số liệu kinh tế vĩ mô của 2 quý đầu năm. Điều này sẽ tạo ra các xu hướng lớn trên thị trường giao dịch hàng hóa, đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại quý”.

Còn ông Sachin Patel, giám đốc điều hành sản phẩm kim loại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CME Group, cho hay: “Các thông tin về kinh tế vĩ mô thường được cập nhật rất nhanh và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bức tranh kinh tế thường được dự báo trước từ nhiều tháng và không có sự thay đổi một cách đột ngột, nên giao dịch các mặt hàng kim loại sẽ mang đến sự an toàn và ổn định cao hơn so với các thị trường khác”.

Theo các chuyên gia, nếu như các thị trường như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng cần sự nghiên cứu sâu về đặc tính sản phẩm, cơ cấu cung - cầu và các thông tin liên quan đến thời tiết, mùa vụ thì kim loại được đánh giá là thị trường tương đối dễ giao dịch đối với các nhà đầu tư.

Khối lượng giao dịch các mặt hàng trong nhóm kim loại như: bạc, bạch kim, đồng... vẫn tăng trưởng đều đặn, luôn nằm trong top các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam trong các quý gần đây.

Đáng chú ý, trong tháng 4, bạch kim là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai tại MXV, chiếm 3,8% tổng khối lượng giao dịch, chỉ đứng sau đậu tương (chiếm 5,5%).

Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc còn đóng vai trò trú ẩn an toàn khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nếu như trước kia, nhà đầu tư cần tới 8.250 USD để có thể giao dịch 1 hợp đồng bạc tiêu chuẩn thì hiện nay, các hợp đồng bạc mini và bạc micro chỉ yêu cầu mức ký quỹ lần lượt là 4.125 và 1.650 USD/hợp đồng. Đây sẽ là tâm điểm trong hoạt động giao dịch và trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giao dịch kim loại quý ngày càng tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO