Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau

20/03/2023 19:19

Thiếu tá Nguyễn Minh Hiếu, Phó trưởng Công an phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm) cho biết, trong một tháng qua địa bàn có trường hợp cá biệt 3 lần vi phạm lấn chiếm vỉa hè, bị xử phạt gần 10 triệu đồng.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 1

Trước thực trạng nhức nhối về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn năm 2023.

Kể từ ngày 1/3 cho đến nay, các đơn vị chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều tuyến đường đã trả lại lối đi thông thoáng cho người đi bộ nhưng một số tuyến phố vẫn bị lấn chiếm bằng nhiều hình thức khác nhau.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 2

Mặc dù chính quyền địa phương đã sơn vạch kẻ giới hạn khu vực vỉa hè mà các hộ kinh doanh được sử dụng, phần còn lại dành cho người đi bộ nhưng một cửa hàng hoa quả trên phố Trần Duy Hưng vẫn ngang nhiên lấn chiếm, thậm chí đặt tờ quảng cáo ngay giữa vạch giới hạn.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 3

Sau khi công an phường vừa đi, một số người bán hàng rong tại công viên gần Trường Đại học Thủy Lợi (phố Tây Sơn, quận Đống Đa) tiếp tục bày hàng, lấn chiếm vỉa hè không còn lối cho người đi bộ.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 4
Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 5

Chiều cuối tuần, hàng chục người bán hàng rong tụ tập về khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, khi thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra, nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 6

Gần một tháng qua, Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) lập tổ công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý đối với các hộ dân, người bán hàng rong vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng, lấn chiếm vỉa hè. Thiếu tá Nguyễn Minh Hiếu, Phó trưởng Công an phường Hàng Mã cho biết tổ kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, vỉa hè chia thành 4 ca, làm việc 24/24h.

Đặc trưng của phường Hàng Mã có nhiều hộ bán các mặt hàng cồng kềnh, sặc sỡ, mang yếu tố tâm linh nên thường xuyên lấn chiếm vỉa hè. Qua công tác tuyên truyền, xử phạt thời gian qua người dân đã cơ bản chấp hành, không vi phạm trật tự công cộng.

"So với vi phạm trước đây, trên địa bàn đã giảm khoảng 80% việc lấn chiếm vỉa hè; bây giờ cái khó là cần phải có thời gian để mọi người nhận thức rõ, thành nền nếp, không tái phạm", Thiếu tá Hiếu nói.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 7

Theo Phó trưởng Công an phường Hàng Mã, trong một tháng qua đơn vị đã xử phạt 40 trường hợp vi phạm trật tự đô thị ở mức cao (2,5 triệu đồng/trường hợp trở lên). Có trường hợp cá biệt bị xử phạt 3 lần trong một tháng vì lấn chiếm vỉa hè, tổng tiền phạt gần 10 triệu đồng.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 8
Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 9

Khi thấy công an phường, bà Long (76 tuổi) bán hàng rong tại khu vực Hàng Cót - Hàng Lược nhanh chóng thu ổi, táo vào trong bao tải. "Con cái nó không cho đi bán hàng nữa nhưng tôi vẫn cố đi", bà Long cười xuề xòa.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 10

Sau khi bị lực lượng chức năng thu bàn, ghế nữ chủ quán bún ở phố Gầm Cầu - Hàng Cót tỏ vẻ thất thần nói rằng do quán nhỏ nên mới kê thêm bàn ở vỉa hè để phục vụ khách.

Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 11
Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau  - 12

Lực lượng tự quản trật tự đô thị thu giữ hàng hóa lấn chiếm vỉa hè của một hộ kinh doanh trên phố Hàng Mã. Nữ chủ quán cho biết, sáng (20/3) bà đi viện khám bệnh, nhân viên ở nhà không nắm rõ quy định nên sắp xếp hàng lấn chiếm vỉa hè. Thời gian qua, doanh thu cửa hàng của bà bị sụt giảm vì không được treo, bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè.

Nữ chủ quán chia sẻ, đặc thù của việc kinh doanh ở phố Hàng Mã là các đồ cồng kềnh, sặc sỡ nên phải treo trên cao để thu hút khách hàng.

"Cứ duy trì tiến độ như thế này sẽ chấm dứt việc lấn chiếm vỉa hè, nhưng còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết", Thiếu tá Nguyễn Minh Hiếu nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giành vỉa hè ở Hà Nội, công an đi phía trước dân lấn chiếm đằng sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO