Giành học bổng từ 7 đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt Nam

HOÀI ANH| 09/06/2022 16:14

Nhờ bài luận thể hiện góc nhìn đa chiều khi nhắc tới lịch sử Việt Nam, Khanh được 7 đại học tại Mỹ trao học bổng.

Tăng Vân Khanh (học sinh lớp 12 Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) được 7 trường đại học Mỹ cấp học bổng với tổng giá trị lên tới hơn 25 tỷ đồng. 7 trường là Đại học Gustavus Adolphus, Đại học Depauw, Đại học Augustana, Đại học Beloit, Đại học St. Lawrence, Đại học Nam Florida, Đại học Centre. Em cũng nằm trong danh sách chờ của 5 trường đại học khác tại Mỹ.

Giành học bổng từ 7 đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt Nam - 1

Tăng Vân Khanh giành được 7 học bổng với tổng giá trị lên tới hơn 25 tỷ đồng. (Ảnh: NVCC)

Nữ sinh Hải Dương bắt đầu ý định đi du học từ năm lớp 10. Tuy nhiên thời điểm đó, việc chọn quốc gia du học, chọn trường đại học với nữ sinh rất mơ hồ. Chỉ đến khi trải qua “cú sốc” năm lớp 11, Khanh mới bắt tay vào tìm hiểu, vạch ra lộ trình cụ thể và quyết tâm săn học bổng du học Mỹ.

“Mới vào cấp 3, em xác định mục tiêu là phải tham gia đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn đầu năm lớp 11. Suốt năm lớp 10, em tập trung cao độ cho môn Văn nhưng trượt đội tuyển và không thể tham dự kỳ thi này. Thất bại này là động lực lớn nhất để em quyết tâm bứt ra khỏi vùng an toàn của mình và tìm kiếm những cơ hội mới. Em tin rằng một kỳ thi không quyết định bạn là ai, quan trọng là bạn biết đứng dậy từ thất bại và vươn lên mạnh mẽ hơn”, Vân Khanh tâm sự.

Vân Khanh bắt tay vào luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh cần có trong bộ hồ sơ. Quá trình ôn luyện SAT, nữ sinh phải vượt 60km đi học do ở Hải Dương không nhiều trung tâm. Ngay khi vừa tan học tại trường, nữ sinh lập tức bắt xe khách lên Hà Nội để kịp ca học 18h – 20h.

Bên cạnh việc học tập trên lớp, Khanh cũng dành thời gian cho hoạt động ngoại khóa. Nhận thấy địa bàn tỉnh chưa có nhiều dự án, câu lạc bộ để tham gia, Khanh chủ động sáng lập một số dự án mở cửa cho người trẻ trên cả nước tham gia. “Em tự nhắc nhở bản thân phải chủ động tìm kiếm các cơ hội. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa giúp em làm quen với nhiều bạn trong và ngoài nước cùng chí hướng với mình, cũng như rèn luyện và trau dồi các kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Phạm vi các hoạt động em tham gia không giới hạn trong trường, mà có cả quốc tế. Em tin nhờ những hoạt động này, em đã thể hiện cho ban tuyển sinh thấy được tố chất lãnh đạo, sự năng động và bứt phá của bản thân”, Khanh nói.

Khanh là người sáng lập dự án Ideas Of Bliss - dự án giáo dục trực tuyến hỗ trợ người trẻ Việt Nam hội nhập và phát triển qua việc giúp họ rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Website “Bảo tàng triều đại lịch sử Việt Nam” do em lập ra với mong muốn nơi lưu giữ các giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến nước ta. Ngoài ra, em còn lập ra website “Di sản Văn hóa Hải Dương” nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của quê hương qua các bài viết. 10x cũng là trưởng ban nội dung câu lạc bộ STEM của trường.

Giành học bổng từ 7 đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt Nam - 2

Vân Khanh (áo đỏ hàng đầu tiên) trong buổi giao lưu của câu lạc bộ STEM. (Ảnh: NVCC)

Giành học bổng từ 7 đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt Nam - 3

Vân Khanh (áo đen hàng sau cùng) trong chuyến tình nguyện tại Hà Giang. (Ảnh: NVCC) 

Khanh dành ra 9 tháng với 20 bản nháp trước khi hoàn thành bài luận 650 từ của mình. Em nhắc tới sự kiện lịch sử của Việt Nam trong bài luận và cho rằng chiến tranh Việt Nam không chỉ có đau thương, mất mát mà còn tiềm tàng các nét đẹp văn hóa dân tộc. Em nhận ra khi quan sát mọi vấn đề đều cần những góc nhìn đa chiều hơn. Nữ sinh cố gắng khắc họa cho ban tuyển sinh thấy sự nỗ lực của bản thân để học cách đánh giá sự vật, hiện tượng toàn diện và trên nhiều phương diện.

Cũng nhờ quá trình viết bài luận, nữ sinh nhận ra sự phiến diện trong cách quan sát và đánh giá một vấn đề trước đây của mình. Em và những bạn thân đã viết nên cuốn sách “Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời”. Cuốn sách nói lên một góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam mà ít người nhắc đến. Nó tái hiện cuộc sống của người lính trong thời kỳ hậu chiến và nói lên vẻ đẹp kiên cường của người Việt sau chiến tranh. Để thực hiện cuốn sách, em cùng các bạn của mình đã gặp gỡ các cựu chiến binh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Tháng 8 tới, Vân Khanh sẽ sang Mỹ nhập học trường Đại học Nam Florida với học bổng 36.000 USD (khoảng 834 triệu đồng). "Em lựa chọn học ngôi trường này bởi môi trường học tập đa dạng và năng động. Trường có nhiều du học sinh người Việt, điều này giúp em dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Đặc biệt, trường tọa lạc tại vịnh Tampa - trung tâm kinh tế của bang Florida (Hoa Kỳ), nơi thuận tiện cho ngành học Tài chính của em với nhiều cơ hội học tập phong phú", Vân Khanh nói.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp Tăng Vân Khanh cho biết không ngạc nhiên khi học trò của mình được 7 đại học tại Mỹ “bật đèn xanh”. “Vân Khanh là học sinh cá tính, tính tự lập cao. Em cũng là người luôn nỗ lực trong mọi việc, một khi có mục tiêu sẽ luôn cố gắng đạt được. Trong suốt hành trình săn học bổng Mỹ, em cũng nhiều lần xin lời khuyên từ tôi và các thầy cô giáo trong trường”, cô Thu Trang chia sẻ.

Giải thưởng của Vân Khanh:

- Lọt vào vòng tiền chung kết cuộc thi Thử thách Toán học Trẻ Quốc Tế (IYMC) năm 2021

- Huy chương Đồng vòng loại khu vực tại cuộc thi Olympic Toán Châu Á (AIMO) năm 2021 tổ chức bởi Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế

- Giải Nhì và Bài viết được yêu thích nhất tại cuộc thi viết Hidden Me tổ chức bởi Student Life Care năm 2020

- Giải Nhất đồng đội tại cuộc thi Truy Tìm Đại Sứ Xanh tổ chức bởi WWF Việt Nam năm 2020

- Giải Ba tại cuộc thi thiết kế logo tổ chức bởi dự án Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam năm 2020

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp tổ chức bởi Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022

HOÀI ANH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giành học bổng từ 7 đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO