Giành đầu pháo, được mang lễ vật, bát hương thần tài về thờ cúng

Kỳ Phong| 07/03/2024 17:56

Theo truyền thống, gia đình người tranh được đầu pháo sẽ có một năm gặp nhiều may mắn, tài lộc. Đến ngày 20 tháng Giêng năm sau, phải mang đầu pháo và lễ vật đến đền tạ ơn và trả lại nhà đền.

Giành đầu pháo, được mang lễ vật, bát hương thần tài về thờ cúng - 1

Những thiếu nữ tươi tắn cầm cờ của đoàn rước kiệu. Ảnh: BLS.

Sáng 7/3 (tức 27 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban Tổ chức lễ hội phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn tổ chức Hội đầu pháo. Đây là điểm nhấn trong lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ.

Năm nay, anh Hoàng Văn Hiếu, 24 tuổi, thôn Tàng Khảm, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn đã tranh được đầu pháo. Anh Hiếu đã được Ban Tổ chức tặng thưởng 2 triệu đồng, 1 mâm xôi gà, 1 mâm ngũ quả.

Sau khi tranh được đầu pháo, anh Hiếu được Bộ phận thường trực ban quản lý Đền Tả Phủ – Kỳ Lừa đưa đầu pháo, lễ vật, bát hương thần tài về nhà để thờ cúng.

Theo truyền thống, gia đình người tranh được đầu pháo sẽ có một năm gặp nhiều may mắn, tài lộc. Đến ngày 20 tháng Giêng năm sau người tranh được đầu pháo, phải mang đầu pháo và lễ vật đến đền tạ ơn và trả lại nhà đền.

Giành đầu pháo, được mang lễ vật, bát hương thần tài về thờ cúng - 2

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương theo dõi màn tranh đầu pháo.

Tại lễ hội, nhân dân và du khách đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, nổi bật là màn diễn tích về Hán Quận Công Thân Công Tài (được thờ tại Đền Tả Phủ – Kỳ Lừa). Ông là một võ quan dưới thời vua Lê - chúa Trịnh, một nhân vật lịch sử, có công lao to lớn với nhân dân các dân tộc xứ Lạng nói riêng và cũng là một danh nhân lịch sử văn hóa tiêu biểu của dân tộc.

Trong những năm làm quan ở Lạng Sơn, ông đã cùng Vũ Quận Công Vi Đức Thắng mở ra phố chợ Kỳ Lừa, nhanh chóng phát triển khu vực này trở thành một trung tâm buôn bán phồn thịnh, giúp cho dân chúng trao đổi hàng hóa, thông thương xuôi ngược và qua lại biên giới với Trung Quốc, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

Sau Hội Đầu pháo, vào 12 giờ trưa 7/3, Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ rước kiệu đưa Quan lớn Tuần tranh từ Đền Tả Phủ – Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ về Đền Kỳ Cùng, phường Vĩnh Trại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giành đầu pháo, được mang lễ vật, bát hương thần tài về thờ cúng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO