Giám sát thị trường trái phiếu, sở hữu chéo trong ngân hàng

Hoài Thu, Ngọc Tân và Hà Mỹ| 08/06/2023 13:38

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khi nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn về khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và tình trạng sở hữu chéo tại ngân hàng.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 8/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận được nhiều câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của Chính phủ trước các vấn đề kinh tế như khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản và vấn đề sở hữu chéo tại ngân hàng.

Trả lời chất vấn của đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) về tình trạng sở hữu chéo trong ngân hàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết ngân hàng tín dụng là thể chế đặc biệt, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên được kiểm soát, giám sát theo tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt.

Giám sát thị trường trái phiếu, sở hữu chéo trong ngân hàng - 1

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông Khái nhìn nhận sở hữu chéo sẽ tác động đến hành vi thao túng trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là hoạt động tín dụng. Việc dành vốn tín dụng cho lợi ích của nhóm sở hữu chéo sẽ làm méo mó hoạt động kinh tế, làm ảnh hưởng môi trường chung.

Theo Phó Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã tích cực kiểm tra, thanh tra, xử lý thực trạng sở hữu chéo, song ông Khái cho rằng "cũng có cái khó".

Để hạn chế sở hữu chéo, ông cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước rà soát cơ chế hoạt động của các ngân hàng thương mại; sửa Luật Tổ chức tín dụng để có căn cứ vững chắc kiểm soát, xử lý sở hữu chéo.

Bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, Phó Thủ tướng cho rằng hệ thống kiểm soát nội bộ của các ngân hàng cũng phải tự phát hiện những hành vi lệch chuẩn. Ông nhấn mạnh thêm giải pháp xử lý nghiêm sai phạm; công khai, minh bạch để các nhà đầu tư và người dân có thông tin kiểm tra, giám sát và xử lý tình trạng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Sùng A Lềnh (Lào Cai) về vấn đề thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản gặp khó, doanh nghiệp chậm trả nợ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết khó khăn của thị trường ảnh hưởng đến điều hành kinh tế vĩ mô và hoạt động doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp bị vướng trong xử lý trái phiếu có nguyên nhân từ việc quản lý dòng tiền, đòn bẩy tài chính chưa hợp lý, có trường hợp sai phạm, bị truy tố.

Thị trường trái phiếu hiện chưa bền vững về cơ cấu, nghiêng về các thị trường rủi ro như bất động sản. Thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn do pháp lý, cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp, sản phẩm nhà giá cao nhiều.

Vừa qua, Thủ tướng thành lập 2 tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá hạn chế và đưa ra giải pháp. Hai tổ này đã có báo cáo.

"Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Làm sao hoàn thiện căn cứ pháp lý, tháo gỡ vướng mắc cho thị trường hoạt động thông suốt. Tăng cường giám sát để đảm bảo công khai, minh bạch", ông Khái nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám sát thị trường trái phiếu, sở hữu chéo trong ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO