Giám đốc vẽ dự án ma chiếm đoạt tài sản rồi giả điên trước tòa lãnh 28 năm tù

Hoàng Thọ | 02/06/2022, 15:02

Vũ Thành Công, Giám đốc Công ty Thiên Công vẽ nhiều dự án ma để chiếm đoạt tài sản của nhiều người rồi giả điên trước tòa bị tuyên phạt 28 năm tù.

Ngày 2/6, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty bất động sản Thiên Công.

Sau nhiều lần tạm hoãn, phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thành Công, Giám đốc Công ty Thiên Công (quận Phú Nhuận, TP.HCM) và đồng phạm đã được tổ chức nhiều ngày liên tiếp.

Bị cáo Công khiến nhiều người ngạc nhiên với gương mặt luôn tỏ ra ngơ ngác và có nhiều biểu hiện bất thường trước khi phiên tòa bắt đầu. Các bị hại cho rằng bị cáo Công đang cố tình giả điên để tránh sự trừng trị của pháp luật.

Giám đốc vẽ dự án ma chiếm đoạt tài sản rồi giả điên trước tòa lãnh 28 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Báo Bình Dương)

HĐXX tuyên phạt bị cáo Công 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt bị cáo Công phải chấp hành là 16 năm tù, cộng với bản án 12 năm tù do TAND tỉnh Bình Dương tuyên trước đó về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Công buộc phải chấp hành mức án 28 năm tù.

Bị cáo Hưng (SN 1971, quê Yên Bái), Phó Giám đốc Công ty Thiên Công bị xử phạt 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Thành (SN 1984, ngụ TP.HCM) nhân viên của Công ty Thiên Công bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù cùng tội danh trên nhưng được hưởng án treo.

Nguyễn Phùng Hưng và Phạm Hoàng Thành đều bị cáo buộc có vai trò giúp sức cho Công thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2017 - tháng 10/2017, bị cáo Công làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua hình thức nhận tiền đặt cọc bán đất nền các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM và bán căn hộ thuộc sở hữu của công ty khác cho các bị hại.

Cụ thể, Công làm giả hợp đồng phân phối độc quyền bất động sản và phiếu đặt chỗ dự án The Luxury giữa Công ty Thiên Công với Công ty DCT để lừa đảo 21 khách hàng chiếm đoạt số tiền đặt cọc bán đất nền dự án giả The Park Luxury là 10,8 tỷ đồng.

Khoảng tháng 10/2017, Công làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và làm giả phiếu thu để lừa 5 khách hàng chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất nền dự án khu đô thị Đông Tăng Long số tiền gần 3 tỷ đồng.

Công còn dùng thủ đoạn gian dối bán 3 căn hộ chung cư Charm Plaza 1 của Công ty DCT, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng của nhiều nạn nhân và lừa đảo bán đất nền dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ tại TP Thủ Dầu Một chiếm đoạt số tiền gần 169 triệu đồng của một nạn nhân khác. Tổng số tiền Công lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 10 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Phùng Hưng biết dự án The Park Luxury chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mở bán vì chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn cùng với Công tìm khách hàng, trực tiếp tư vấn và nhận tiền đặt cọc bán đất nền dự án này.

Khi nhận tiền cọc của khách hàng, Hưng là người trực tiếp ký phiếu nhận cọc với tư cách là đại diện Công ty Thiên Công với các chức danh khác nhau như Phó Giám đốc, Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Công.

Việc Hưng ký phiếu nhận cọc với các chức danh không có thật nêu trên là một trong những cơ sở để củng cố lòng tin cho khách hàng khi đặt cọc tiền mua đất nền trong dự án The Park Luxury. Hưng đã giúp cho Công chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Hoàng Thành biết căn hộ B3-20 của Công ty DCT không phải là của Công nhưng vẫn đồng ý đứng tên thuê căn hộ trên để Công có căn hộ bán cho một khách hàng tên Phúc. Hàng tháng, Thành đi thu tiền trả góp căn hộ của ông Phúc và giao tiền cho Công.

Sau đó, Thành lại nhận tiền của Công để trả tiền thuê căn hộ cho Công ty DCT. Thành giúp sức cho Công chiếm đoạt của ông Phúc gần 125 triệu đồng.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc vẽ dự án ma chiếm đoạt tài sản rồi giả điên trước tòa lãnh 28 năm tù
vietnam.vn