Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai chỉ đạo nhân viên 'làm luật' với chủ xe

07/02/2023 11:40

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 60-04D Lương Minh Tú chỉ đạo đăng kiểm viên, nhân viên tiếp nhận xe đăng kiểm cần xác định các lỗi kỹ thuật để “làm luật” với chủ xe.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố 11 bị can trong sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-05D (phường Phước Tân, TP Biên Hòa) và 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa) để điều tra về các hành vi đưa và nhận hối lộ.

Theo Thượng tá Phạm Hồng Kỳ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai, hành vi của các lãnh đạo, nhân viên tại 2 trung tâm đăng kiểm trên diễn ra có tổ chức, bài bản, liên tục trong suốt thời gian dài.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai chỉ đạo nhân viên 'làm luật' với chủ xe - 1

Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp các đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D. (Ảnh: Công an cung cấp)

Những người này bỏ qua các lỗi tiêu chuẩn về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường của xe cơ giới (chủ yếu là xe tải) như: cơi nới, quá khổ, quá tải và xác nhận vẫn đảm bảo thông số kỹ thuật để các xe này lưu thông trên đường.

Theo điều tra, từ năm 2017 đến lúc bị bắt, Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 60-05D đã chỉ đạo các đăng kiểm viên chủ động gợi ý, yêu cầu các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện cơ giới chung chi tiền từ 100 - 400.000 đồng, để được bỏ qua các lỗi không đạt chuẩn về tiêu chuẩn kỹ thuật của các xe cơ giới đường bộ.

Trong quá trình đăng kiểm, ngoài việc nhận tiền hối lộ thông qua môi giới, các đăng kiểm viên còn nhận tiền “bôi trơn” trực tiếp từ các chủ xe với số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D, cơ quan chức năng xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến thời điểm bị phát hiện, các đăng kiểm viên của trung tâm này nhận hối lộ từ các chủ xe đến đăng kiểm số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trong đó, Lương Minh Tú, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 60-04D thừa nhận đã nhận hối lộ số tiền hơn 3 tỷ đồng. Lương Minh Tú đã chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên của trung tâm khi tiếp nhận xe đến đăng kiểm cần xác định các lỗi kỹ thuật để “làm luật” với chủ xe.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai chỉ đạo nhân viên 'làm luật' với chủ xe - 2

Trung tâm Đăng kiểm 60-04D. (Ảnh: Thy Huệ)

Ngoài các khoản phí đăng kiểm theo quy định được nạp vào cho bộ phận kế toán, các nhân viên này xác định những xe bị lỗi khi đăng kiểm, đồng thời báo cho chủ xe biết và yêu cầu đưa thêm tiền để nhân viên đăng kiểm xóa lỗi và cho đăng kiểm trót lọt.

Trần Đức Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 60-04D khai khi có người quen gửi xe vào trung tâm để đăng kiểm nếu phát hiện có các lỗi kỹ thuật, Duy cùng các nhân viên bỏ qua lỗi và nhận tiền từ các chủ xe với giá thỏa thuận. Số tiền này sau đó được Duy đưa cho Tú để chia lại cho các nhân viên khác trong trung tâm.

Trường Phong

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai chỉ đạo nhân viên 'làm luật' với chủ xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO