Giám đốc Tài chính của Trump Organization phủ nhận cáo buộc hình sự

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)| 02/07/2021 07:12

Nhật báo Wall Street Journal và New York Times nhận định ông Weisselberg có nguy cơ bị buộc tội trốn thuế thông qua những nguồn phúc lợi bổ sung.

Giam doc Tai chinh cua Trump Organization phu nhan cao buoc hinh su hinh anh 1Ông Allen Weisselberg (giữa) tới Văn phòng tư pháp quận Mahattan. (Nguồn: nytimes.com)

Truyền thông Mỹ đưa tin, ngày 1/7, Giám đốc tài chính của tập đoàn Trump Organization, ông Allen Weisselberg, đã tới Văn phòng tư pháp quận Mahattan, thuộc bang New York, để hợp tác điều tra trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự kéo dài nhiều năm liên quan doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo nhật báo Times, CFO Weisselberg, người đã giúp điều hành đế chế bất động sản của ông Trump trong thời gian đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ, đã cùng luật sư tới Văn phòng tư pháp quận Mahattan vào khoảng 6h20' sáng theo giờ địa phương (13h20' theo giờ Việt Nam).

Kênh truyền hình CNN đưa tin một luật sư đại diện cho CFO Weisselberg tuyên bố ông Weisselberg sẽ không nhận tội và sẽ kháng cáo mọi cáo buộc trốn thuế.

Việc truy tố ông Allen Weisselberg đã được dự báo từ lâu sau cuộc điều tra kéo dài gần 3 năm về những hành vi mà Văn phòng tư pháp quận Mahattan cho là gian lận tại tập đoàn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhật báo Wall Street Journal và New York Times nhận định ông Weisselberg có nguy cơ bị buộc tội trốn thuế thông qua những nguồn phúc lợi bổ sung.

Tuy nhiên, cho đến nay, Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các cáo buộc đối với ông Weisselberg, cũng như đối với tập đoàn Trump Organization.

Trong động thái mới nhất, tập đoàn này cho rằng các công tố viên đã "lợi dụng" ông Weisselberg nhằm làm hại danh tiếng cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump cũng cho rằng cuộc điều tra do bà Letitia James - người đứng đầu cơ quan tư pháp New York và là thành viên đảng Dân chủ - giám sát, mang động cơ chính trị.

Cuộc điều tra này tập trung vào nghi vấn liệu tập đoàn Trump Organization có khai báo gian dối giá trị tài sản để được giảm thuế và nhận được các khoản vay và bảo hiểm có lợi hơn hay không.

Hiện công tố viên Cyrus Vance thuộc cơ quan tư pháp quận Manhattan cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ khác trong hơn 2 năm qua nhằm làm rõ hoạt động kinh doanh của ông Trump trước khi vị tỷ phú này nhậm chức tổng thống.

Theo ông Vance - cũng là thành viên đảng Dân chủ, hồ sơ điều tra đang làm rõ "hành vi phạm tội có thể kéo dài" tại tập đoàn Trump Organization, bao gồm gian lận thuế, bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Trump Organization hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, kinh doanh khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Tập đoàn này sở hữu hàng trăm thực thể từ khách sạn đến sân golf.

Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ, và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc Tài chính của Trump Organization phủ nhận cáo buộc hình sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO