Giám đốc Sở Y tế TPHCM: 'Lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi'

01/11/2022 18:00

Đó là chia sẻ của ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM trong cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 10 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ 2 tháng cuối năm do UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Sở Y tế đang chuẩn bị các phương án để tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn bởi sự đồng thuận của phụ huynh ở mức rất thấp.

“Hoạt động tiêm vắc xin COVID-19 cho nhóm trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi ngành y tế đang rất lo. Sắp tới đây, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế đang cập nhật danh sách trẻ 6 tháng đến 5 tuổi để chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ trong nhóm này. Sở Y tế đã tiến hành khảo sát ý kiến của phụ huynh thì chỉ có 10% cha mẹ đồng thuận cho tiêm” – ông Thượng nói.

tangchithuong-8957-1634631385-8022.jpg
Ông Tăng Chí Thượng bày tỏ lo lắng trước những khó khăn khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ (Ảnh: TTBC)

Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh: “Sắp tới, nếu triển khai tiêm chủng cho trẻ nhỏ thì việc vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm sẽ rất khó. Thực tế hoạt động tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã đối mặt với rất nhiều khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt được mục tiêu đề ra”.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) 4 tuần qua có xu hướng giảm khả quan nhưng số ca mắc vẫn cao gấp 6 lần cùng kỳ năm trước. Số ca SXH nhập viện có giảm nhưng số ca nặng vẫn nhiều, đã có 29 ca tử vong.

Ngành y tế đã triển khai thêm các giải pháp áp dụng phân tầng điều trị COVID-19 qua phân tầng SXH điều trị. Trong đó, bệnh nhân không chuyển ngược lại tuyến dưới như COVID-19 mà điều trị khỏi sẽ được xuất viện luôn. Sở Y tế đang tăng cường tập huấn cho y tế tư nhân chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh nhân SXH; tập hợp tổ chuyên gia phối hợp điều trị những ca SXH nặng qua báo động đỏ.

Về tình hình dịch COVID-19 đến nay thành phố đã kiểm soát rất tốt, số ca mắc tiếp tục giảm. Nếu trong tháng 9/2022 tổng số ca bệnh trên địa bàn là hơn 2.200 ca thì sang tháng 10/2022 giảm xuống còn hơn 1.000 ca, không có trường hợp nặng, tử vong. TPHCM đã phát hiện 2 ca bệnh đậu mùa khỉ, cả 2 trường hợp đều đã xuất viện, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sắp tới, thành phố sẽ phối hợp với Tổ chức OCRU Việt Nam nghiên cứu về miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19. Nếu tiêm thấp nhưng miễn dịch cộng đồng cao thì là tín hiệu khả quan nhưng nếu tiêm chủng thấp mà miễn dịch cộng đồng thấp theo thì đó là vấn đề đáng lo ngại.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc Sở Y tế TPHCM: 'Lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO