Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Một số quy định phòng chống dịch không còn phù hợp

Phạm Đông | 06/04/2022, 20:39

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong bối cảnh mới, một số quy định phòng, chống dịch đã không còn phù hợp thực tiễn. Sở đã báo cáo UBND kiến nghị Bộ Y tế để sửa đổi một số quy định và đang đợi văn bản chính thức của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Một số quy định phòng chống dịch không còn phù hợp
Phiên họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Chiều 6.4, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch COVID-19 - đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã bàn về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, 3 tuần liên tiếp vừa qua ghi nhận tình hình dịch giảm nhanh chóng cả ở số mắc, số chuyển nặng và số tử vong.

Cụ thể, tuần qua, trung bình Hà Nội ghi nhận 6.961 ca bệnh/ngày, giảm 36% so với kỳ báo cáo trước (trung bình 10.548 ca ca bệnh/ngày). Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27.4.2021 đến 18h00 ngày 5.4.2022), Hà Nội ghi nhận 1.508.189 ca mắc. Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.508.429 ca mắc, 1.388 trường hợp tử vong (chiếm 0,09%).

Về tiêm phòng vaccine phòng COVID-19, toàn thành phố đã tiêm được 16.592.777 mũi. Thời gian tới, thành phố (TP) tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng, đồng thời, sẵn sàng tiêm vaccine cho lứa tuổi 5 -11 tuổi khi được Bộ Y tế giao.

Cũng tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, trong bối cảnh mới, một số quy định phòng, chống dịch đã không còn phù hợp thực tiễn. Vì vậy, đơn vị đã báo cáo UBND kiến nghị Bộ Y tế để sửa đổi một số quy định và hiện đang đợi văn bản chính thức của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tích cực trong chiến dịch tiêm chủng, xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện 5K tránh tình trạng tái nhiễm…

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trong những ngày vừa qua, các ca bệnh, ca bệnh nặng và số ca tử vong trên địa bàn tiếp tục giảm mạnh…

Theo ông Chử Xuân Dũng, đây là con số đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch. Mặc dù các hoạt động cơ bản đã được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, song, biến chủng của SARS-CoV-2 tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các cấp, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo, tránh lơ là, chủ quan. 

Quảng cáo

Ông Chử Xuân Dũng tiếp tục yêu cầu Ban Chỉ đạo các địa phương duy trì, thực hiện nghiêm tổ chức thực hiện phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố từ công tác truyền thông, điều trị, kiểm tra, giám sát…

Tiếp tục duy trì phương châm “4 tại chỗ” theo phân cấp, song cần linh hoạt trong thực hiện. Trong đó, đối với các đơn vị thu dung tại cơ sở không còn bệnh nhân, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo phải linh hoạt thu hẹp đầu mối, thu hẹp quy mô nhưng luôn sẵn sàng hoạt động trở lại, phù hợp với tình hình dịch bệnh…

Về công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác quản lý nhóm người có nguy cơ cao, rà soát tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, sẵn sàng điều kiện tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Các đơn vị tiếp tục chủ động điều trị ca mắc COVID-19, thực hiện bài bản từ cơ sở, hạn chế chuyển tầng, giảm tỉ lệ tử vong, linh hoạt trong việc chuyển đổi khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 sang điều trị thông thường… 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Một số quy định phòng chống dịch không còn phù hợp
vietnam.vn