Giám đốc nhận án tù vì trốn thuế ở Hà Nội

24/01/2022, 13:27

Hôm nay (24/1), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đặng Đình Bách (SN 1978, ở quận Thanh Xuân), cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) mức án 5 năm tù về tội Trốn thuế.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội nhận được công văn của Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, phản ánh việc Trung tâm LPSD có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế và đề nghị CQĐT xác minh làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, Trung tâm LPSD là tổ chức khoa học công nghệ do cá nhân thành lập, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Trung tâm này chuyên nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững...

Từ khi làm giám đốc, Đặng Đình Bách điều hành mọi hoạt động của Trung tâm LPSD. Năm 2015, bị cáo thuê Hoàng Thị Thu Trang (SN 1986) làm kế toán.

Đến năm 2020 Trang nghỉ việc. Các nhân viên khác làm việc tại trung tâm có tính chất thời vụ, thay đổi theo thời điểm và thuần túy không liên quan đến hoạt động tài chính của trung tâm.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo đã liên hệ với các tổ chức nước ngoài đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án mà Bách cho rằng phù hợp với mục đích, tôn chỉ hoạt động của trung tâm.

Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trung tâm sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng Vietcombank, MSB, VPBank.

Từ năm 2016- 2020, trung tâm đã nhận hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho trung tâm.

Quảng cáo

Theo cáo buộc, Đặng Đình Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,3 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Đặng Đình Bách cho rằng, mọi việc là do kế toán tự ý thức hiện.

Nhưng kết quả xác minh cho thấy, bị cáo là giám đốc, người chịu trách nhiệm trước pháp luật và điều hành mọi mặt hoạt động của trung tâm, biết về các khoản tiền mà trung tâm nhận được cũng như số liệu báo cáo cơ quan thuế nên cũng biết rõ về số tiền để ngoài sổ sách, không nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.

Còn theo lời khai của Trang, khi bắt đầu vào làm việc tại trung tâm, nữ kế toán phát hiện trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ.

Trang đã trao đổi với Bách để xử lý, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

CQĐT xác định, Trang là người làm thuê, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Bách. Quá trình điều tra, Trang khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

T.Nhung

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc nhận án tù vì trốn thuế ở Hà Nội
vietnam.vn