Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

04/06/2023 11:20

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Ảnh: Telegraph

Tờ Telegraph dẫn lời các quan chức Mỹ hôm 2/6 cho biết, chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng lo ngại về mối quan hệ đang xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington.

Chi tiết về lịch trình chuyến thăm của ông Burn vẫn được giữ bí mật nhưng một quan chức Mỹ cho biết, Giám đốc CIA đã gặp những người đồng cấp Trung Quốc. Quan chức Mỹ trên nói: "Tháng trước, Giám đốc Burns đã tới Bắc Kinh để gặp gỡ các đối tác Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở qua các kênh tình báo".

Năm người nắm được tình hình cho biết, ông Bill Burns thường được giao các nhiệm vụ khó tại nước ngoài. Và rằng, tại Trung Quốc ông không tham gia công tác ngoại giao mà chỉ tiếp xúc với quan chức tình báo Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó từng bày tỏ lo ngại về việc các nỗ lực tiếp cận của Mỹ bị Trung Quốc từ chối. Washington cảnh báo hiểu nhầm có thể dẫn tới xung đột. Theo Lầu Năm Góc, trong tuần này, Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Diễn đàn an ninh thường niên - Đối thoại Shangri-la, ở Singapore.

Nhà Trắng đang cố gắng khởi động các cuộc trao đổi với Trung Quốc sau một "thời gian bão tố", vốn bắt đầu vào tháng 2 khi một khinh khí cầu của Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ. Vụ việc này gây ảnh hưởng tới nỗ lực thiết lập một nền tảng cho mối quan hệ mà Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã nhất trí với nhau tại Bali, Indonesia hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Burns là một nhà cựu ngoại giao, từng làm Đại sứ Mỹ tại Nga trong 3 năm (2005-2008) và là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ trước khi nghỉ hưu vào năm 2014. Năm 2021, ông được Tổng thống Mỹ bổ nhiệm làm Giám đốc CIA.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO