Giám đốc CDC trả lại 450 triệu đồng: Không báo cáo Thanh tra Chính phủ

Thế Kha | 10/05/2022, 09:55

Giám đốc CDC Hậu Giang nói đã báo cáo cơ quan chức năng, UBND tỉnh việc trả lại quà tặng 450 triệu đồng của Công ty Việt Á; nhưng kỳ lạ là đến nay tỉnh Hậu Giang không hề báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Như đã thông tin, - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang cho biết, trưa ngày 3/12/2021 có người là nhân viên nam của Công ty Việt Á mang túi quà có 450 triệu đồng đến nhà ông.

Đến chiều cùng ngày, ông Lành nói đã mang túi quà nói trên đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền; rồi lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Trưởng Phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh Hậu Giang.

"UBND tỉnh giao cho công an làm việc. Sau đó, cơ quan công an thu hồi túi quà nói trên"- ông Lành nói với báo chí.

Giám đốc CDC trả lại 450 triệu đồng: Không báo cáo Thanh tra Chính phủ - 1

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang - một trong ba đơn vị có mua kit test của công ty Việt Á (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV Dân trí sự việc này đang có những điều khó hiểu. Tại mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế Hậu Giang và các đơn vị, tổ chức có liên quan được công bố vừa qua không nhắc tới sự việc này.

Hơn nữa, ngay sau khi báo chí phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã rà soát, kiểm tra lại các báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có việc "nhận quà" và "nộp lại quà tặng" của cán bộ, công chức của tỉnh Hậu Giang thời gian qua.

"Các văn bản báo cáo của tỉnh Hậu Giang từ quý IV/2021 tới quý I/2022 gửi tới Thanh tra Chính phủ đều không có thông tin về việc Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang nhận "quà tặng" của Công ty Việt Á 450 triệu đồng và sau đó đã trả lại quà tặng này như báo chí nêu"- nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay.

Theo Nghị định 59/2019 hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Quảng cáo

Báo cáo được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: Họ, tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

"Tỉnh Hậu Giang phải nhanh chóng làm rõ vụ việc này, có thể giao công an điều tra để làm rõ"- nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay.

Kết luận thanh tra về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hậu Giang cho thấy, có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm của Công ty Việt Á với số tiền hơn 11 tỷ đồng. 

3 đơn vị gồm: Sở Y tế, CDC Hậu Giang và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết, với 31.980 kit test, với hơn 11,4 tỷ đồng. Trong đó, CDC Hậu Giang ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc CDC trả lại 450 triệu đồng: Không báo cáo Thanh tra Chính phủ
vietnam.vn