Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng

14/06/2021, 19:29

Họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc CDC TP.HCM cho biết, mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng nên cần thiết phải giãn cách thêm 2 tuần.

Chiều 114/6, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Mở đầu cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thông tin về việc TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ.

Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng-1
Quang cảnh họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về tình hình kiểm soát dịch khi giãn cách thêm 2 tuần, tình hình dịch ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hiện nay, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) nói không có nhà chuyên môn nào khẳng định 2 tuần giãn cách là thành công.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, nếu đạt được kết quả tốt thì phải phụ thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng mức độ nào, lây lan phát tán thế nào?.

Thứ hai là khi giãn cách xã hội, các biện pháp có được thực hiện đúng hay không?

Ông Dũng khẳng định, hiện nay mầm bệnh đang âm thầm ở trong cộng đồng. Nói rõ hơn về nhận định này, ông cho rằng, bằng chứng khi tổ chức truy đuổi, vây bắt các chuỗi lây nhiễm thì gần hết, trừ trường hợp họ không khai báo. Thậm chí lây sang đời thứ ba, thứ tư cũng tìm ra.

Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng-2
Ông Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Ông cũng cho biết, thực tế cho thấy các ca mới phát hiện thì có 30 bệnh viện sàng lọc phát hiện 48 ca nhiễm.

“Nếu để 48 ca này đi sâu vào bệnh viện thì hậu quả thế nào, chắc ai cũng biết. Vậy thì còn bao nhiêu trường hợp không đến khám sàng lọc vì không có triệu chứng, không ai biết tình trạng này. Mầm bệnh âm thầm len lỏi trong cộng đồng và song song đó chuỗi lây nhiễm truyền giáo và các chuỗi khác vẫn còn”- ông Dũng nhấn mạnh.

Do đó, ông cho rằng việc giãn cách thêm 2 tuần là cần thiết nhằm chặn sự bùng phát của các mầm bệnh, chuỗi lây nhiễm. Từ lý luận đó, thành phố quyết định tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa.

Ông cũng lý giải vì sao phải giãn cách thêm 2 tuần, vì đây cũng là thời gian ủ bệnh, khi bùng phát và lây sang người khác. Tuy nhiên, điều kiện kèm theo những trường hợp này phải có triệu chứng liên quan và được giám sát chặt, kiểm soát tốt.

“Hai tuần không có nghĩa ca bệnh giảm, chỉ là thời điểm đủ để chúng ta đánh giá. Trong đó, mỗi tuần đều đánh giá để quyết định tăng cấp hay giữ cấp hay hạ giãn cách”- ông Dũng khẳng định.

Vì sao nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiêm hai mũi còn nhiễm Covid-19?

Về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, hiện nay con số ca nhiễm chưa phát hiện thêm.

Theo ông, số ca mắc tập trung ở khối hành chính, hậu cần mà không liên quan đến khu vực nội trú. Tuy nhiên, đây mới là thông tin ban đầu.

Hiện chưa thể đánh giá chuỗi lây nhiễm này xâm nhập từ bên ngoài, vì chưa đủ dữ liệu chứng cứ. Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn công tác để giám sát, kiểm tra, đánh giá, sớm đưa ra chứng cứ cho người dân an tâm.

Về vắc xin, ông Dũng cho biết, đây là biện pháp hữu hiệu ngăn dịch. Đối với vắc xin được tiêm cho nhân viên ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, theo ông Dũng, đây là vắc xin được một số nước dùng thử nghiệm đạt tỷ lệ bảo vệ cao, khi tiêm đủ hai liều, tỷ lệ bảo vệ đạt 82%. Tuy nhiên, với chủng Ấn Độ, nhiều loại vắc xin lại có tỷ lệ bảo vệ lại giảm xuống.

Điển hình như với mũi đầu, vắc xin của Anh có tỷ lệ bảo vệ trên 50% xuống còn 30%, tiêm mũi hai thì tỷ lệ bảo vệ lên trên 80%.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là trên thực tế, người tiêm vắc xin không bị bệnh nặng, hạn chế tối đa tử vong.

Những trường hợp nhiễm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (52/53) là những trường hợp không có triệu chứng, nồng độ tải lượng virus rất thấp.

Nếu chúng ta tiêm cho cộng đồng với đủ 80% trở lên thì nó phòng vệ tốt cho cộng đồng. Còn đánh giá sâu hơn thì chờ thời gian.

Ông Dũng cũng cho rằng nên tiêm vắc xin, đồng thời thông tin, thành phố đang lập tổ công tác về mua vắc xin để tiêm cho người dân.

Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng-3
Sở Y tế TP.HCM cho rằng nếu không tiếp tục giãn cách, mầm bệnh và ca bệnh sẽ còn trong cộng đồng

Để dịch ‘tấn công’ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bài học sâu sắc

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong buổi họp sáng nay, Chủ tịch TP.HCM đã quyết định giãn cách toàn thành phố thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15.

Quảng cáo

Thời gian qua, thành phố đã nỗ lực kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm, nhưng gần đây thì xuất hiện thêm mấy chuỗi lây nhiễm và các ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

"Nếu không tiếp tục giãn cách thì mầm bệnh và ca bệnh sẽ còn trong cộng đồng, tiếp tục gia tăng. Nên giãn cách xã hội sẽ góp phần giải quyết căn cơ việc khoanh vùng, dập dịch nhanh" - Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, nên thông tin để người dân thực hiện tốt nhất Chỉ thị 15. Người dân cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế để quyết tâm trong 2 tuần tiếp theo kiểm soát và ngăn chặn được dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng chúng ta phải nhận thức sâu sắc khi bệnh xuất hiện trong cộng đồng thì chắc chắn họ sẽ đến bệnh viện khám. Vì vậy, các ca bệnh phát hiện tại các cơ sở y tế là tất nhiên.

“Chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xuất phát từ một nhân viên, người này lây từ cộng đồng, sau đó lây nhiễm vào trong viện. Qua đây, ngành y tế rút kinh nghiệm sâu sắc bài học này”- ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cũng đề nghị nhân viên y tế, người dân phải tuân thủ nghiêm 5K, sau giờ làm việc thì ở nhà, trừ các trường hợp đặc biệt mới ra ngoài.

Theo ông, hiện cơ bản kiểm soát dịch, nhưng vẫn còn đâu đó mầm bệnh trong cộng đồng. Do đó, thành phố kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc gần, chỉ có thể tiếp xúc với người trong nhà.

Hồ Văn- Tuấn Kiệt

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng
vietnam.vn