Giám đốc bán 238 căn hộ dự án trên đất quốc phòng bị tuyên phạt hơn 20 năm tù

XUÂN TIẾN| 03/04/2022 18:09

Đinh Tiến Sử và đồng phạm bán hàng trăm căn hộ tại 2 dự án trên đất quốc phòng cho nhiều người để chiếm đoạt gần 320 tỷ đồng.

Trong 4 ngày (từ 31/3 đến 3/4), Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Đinh Tiến Sử (50 tuổi, quê Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Đạt (47 tuổi, quê Thanh Hóa) và Bùi Tiến Dũng (43 tuổi, quê Quảng Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Đinh Tiến Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt Công ty Bạch Việt, trụ sở tại TP.HCM), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng là người tham gia xây dựng khách sạn, được Sử giao phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Cuối năm 2013, Công ty Bạch Việt và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư xây, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang (Khánh Hòa) trên đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lý, có diện tích 3410m2, tại số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang) để kinh doanh nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng.

Giám đốc bán 238 căn hộ dự án trên đất quốc phòng bị tuyên phạt hơn 20 năm tù - 1

Ba bị cáo tại phiên xét xử

Theo thỏa thuận của các bên, Quân khu 5 góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và được quyền quản lý, sử dụng 2.000 m2 (tương đương 27 phòng) nhưng giao lại cho Công ty Bạch Việt kinh doanh, mỗi năm Bạch Việt trả cho Quân khu 5 số tiền 840 triệu đồng.

Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư  xây dựng khách sạn và được quyền khai thác, kinh doanh trong thời gian 45 năm.

Đến ngày 28/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 440 tỷ đồng.

Ngày 1/7/2014, Đinh Tiến Sử đại diện Công ty Bạch Việt ký hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn với ngân hàng TMCP Quân đội (MB), tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản đã, đang và hình thành trên thửa đất số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang), vay 185 tỷ đồng.

Tháng 3/2015, Bùi Tiến Dũng được tuyển dụng vào Công ty Bạch Việt và được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng dự án của công ty.

Nguyễn Văn Đạt (bạn học của Sử) được giao giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bạch Việt, Giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang để phụ trách theo dõi công tác pháp chế, nhân sự, theo dõi các hợp đồng cung cấp hàng hóa, du lịch, phối hợp với Dũng trong kinh doanh bán căn hộ du lịch.

Tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng góp vốn bằng quyền quản lý sử dụng khu đất, Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng khách sạn với giá trị là 254 tỷ đồng.

Tương tự như khách sạn ở Khánh Hòa, Đinh Tiến Sử đại diện công ty ký hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt để vay 180 tỷ đồng.

Biết rõ 2 khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt được xây dựng trên đất quốc phòng, đang thế chấp tại Ngân hàng MB, không được phép mua bán, chuyển nhượng nhưng 3 bị cáo vẫn rao bán căn hộ du lịch cho nhiều người.

Sử, Đạt, Dũng đưa ra những thông tin gian dối như hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, không thông tin các căn hộ đang được thế chấp tại ngân hàng.

Cả ba người chỉ đạo nhân viên ký giả chữ ký luật sư cũng như cam kết căn hộ khách sạn đạt 5 sao… để tạo lòng tin cho người mua.

Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng. Trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ ở cả 2 khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Giám đốc bán 238 căn hộ dự án trên đất quốc phòng bị tuyên phạt hơn 20 năm tù - 2

HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 xét xử vụ án

Hành vi của Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 3/4, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 tuyên phạt Đinh Tiến Sử 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 06 ngày 18/1/2017 của TAND quận Tân Bình, TP.HCM về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, Bùi Tiến Dũng 8 năm tù. Đồng thời, tòa cũng buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Trước đó, ngày 6/12, Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng mở phiên xét xử vụ án. Tuy nhiên, Sau khi viện kiểm sát công bố cáo trạng, bị cáo Sử đề nghị tòa hoãn phiên xử vì vắng một số nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đặc biệt là vắng toàn bộ luật sư của các bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 thống nhất trả hồ sơ điều tra để bổ sung một số nội dung, làm rõ các tình tiết liên quan.

XUÂN TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc bán 238 căn hộ dự án trên đất quốc phòng bị tuyên phạt hơn 20 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO