Giảm 25kg trong 6 tháng giúp người phụ nữ phát hiện sớm ung thư

Hà An | 17/02/2022, 07:27

Chị Andrea Richardson (49 tuổi, Anh) đã giảm 25kg trong 6 tháng. Chị cảm thấy rất may mắn vì nhờ thế chị có thể sờ thấy khối u ở ngực trái và phát hiện được sớm bệnh ung thư vú.

Tháng 7/2019, chị Andrea Richardson, 49 tuổi đến từ Coppull, Anh, quyết định đã đến lúc phải bắt đầu giảm cân.

"Tôi luôn trong tình trạng thừa cân kể từ khi có con gái đầu lòng, Elizabeth, vào năm 1997. Khi tôi sinh con gái thứ hai, Isabelle, hiện 18 tuổi thì cân nặng của tôi lên xuống thất thường. Quần áo của tôi ngày càng chật hơn và tôi thậm chí còn không nhận ra rằng mình đã mua những bộ quần áo ngày càng lớn hơn cho đến khi tôi dọn dẹp gọn gàng hơn tủ quần áo vào một ngày ", chị Richardson nói.

Giảm 25kg trong 6 tháng giúp người phụ nữ phát hiện sớm ung thư - 1

Việc giảm 25kg trong 6 tháng đã thay đổi rất nhiều cuộc sống của chị Richardson.

Chị cho biết bước ngoặt lớn của chị là khi một ngày chị ngồi trong xe hơi và cảm thấy không thoải mái.

 "Tôi thực sự có cảm giác như bụng tôi đang "ngồi" trên đùi mình", chị Richardson nói.

Sau đó, Richardson tham gia chương trình giảm cân Slimming World và giảm khoảng 25kg trong vòng 6 tháng.

Vào tháng 8/2020, chị nghe nói về nỗi sợ hãi ung thư của một người bạn. Vì thế, chị quyết định tự kiểm tra và phát hiện có một khối u ở ngực trái. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ thông báo chị mắc ung thư vú giai đoạn một.

"Khối u thực sự gần với thành ngực của tôi. Nếu tôi không giảm tất cả số cân đó, tôi sẽ không bao giờ phát hiện ra khối u sớm như vậy và câu chuyện của tôi có thể đã rất khác với câu chuyện mà tôi đang chia sẻ hôm nay. Phát hiện sớm, điều trị ung thư vú có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều, vì vậy việc giảm đã thực sự cứu sống tôi", chị Richardson nói.

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển được công bố trên Science Daily năm 2017, phụ nữ thừa cân và béo phì đối mặt với nguy cơ cao hơn là không tìm thấy khối u ung thư vú cho đến khi các khối u trở nên lớn. Kết quả của cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ có chỉ số BMI cao nên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, chị đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật để cắt bỏ khối u và điều trị xạ trị chuyên sâu. 5 tháng sau khi tìm thấy khối u, chị đã hoàn thành liệu trình điều trị của mình.

Giảm 25kg trong 6 tháng giúp người phụ nữ phát hiện sớm ung thư - 2

5 tháng sau khi giảm cân, chị tự kiểm tra và đã phát hiện một khối u ở ngực trái.

"Nghe có vẻ điên rồ, nhưng tôi cảm thấy may mắn. Bây giờ tôi có cái nhìn mới về cuộc sống. Cuộc sống thực sự rất mong manh và bạn nên trân trọng từng khoảnh khắc, cả điều tốt và điều xấu bởi vì đó là điều tạo nên con người của chúng ta", chị Richardson nói với Fox News.

"Bị ung thư vú đã thay đổi tôi nhưng tốt hơn. Cuộc hành trình của tôi đã dạy tôi đặt bản thân lên hàng đầu và khiến tôi nhận ra rằng tôi mạnh mẽ và kiên cường", chị cho biết thêm.

Richardson hiện tham gia một nhóm hỗ trợ mọi người giảm cân tại địa phương và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các thành viên khác về việc coi trọng sức khỏe của họ.

 "Không có gì phải xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn cần được giúp đỡ trong cuộc sống. Tham gia vào nhóm đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Tôi đã thay đổi cách nấu thức ăn của mình, tôi kiểm soát được những gì mình ăn và tôi cảm thấy rất tuyệt", chị Richardson chia sẻ.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn. 

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

Quảng cáo

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm 25kg trong 6 tháng giúp người phụ nữ phát hiện sớm ung thư
vietnam.vn