Thứ hai, 14/06/2021 23:10 | Điểm tin:

Võ Hoàng Yến 'vén màn' góc khuất giới người mẫu Việt, khẳng định hạng A dưới 10 người

Thứ tư, 16/12/2020 08:53
'Chuyến đi nước ngoài đầu tiên của tôi là đi Mỹ lúc 17 tuổi, cát-xê được 100 đô...', Võ Hoàng Yến nói.
Mới đây, chương trình "Lời tự sự" lên sóng với khách mời là siêu mẫu Võ Hoàng Yến. Trong chương trình, Võ Hoàng Yến và đạo diễn Lê Hoàng cùng bàn luận về chủ đề người mẫu Việt trên đấu trường quốc tế.
Đồng thời, nữ siêu mẫu sinh năm 1988 cũng tiết lộ nhiều điều về sự nghiệp và cuộc sống riêng tư.
Tôi rất tiết kiệm, tích cóp được bao nhiêu là gửi hết cho mẹ
Những người mẫu hạng A ở Việt Nam giờ còn khá ít, tôi nghĩ là dưới 10 người. Để đạt được hạng A phải xét trên nhiều tiêu chuẩn: thâm niên làm nghề, độ phủ sóng, sự tương tác với công chúng.
Nếu được chọn sàn diễn ở nước ngoài, tôi nghĩ bất kỳ cô người mẫu nào cũng có ước mơ là được diễn ở Victoria's Secret. Còn trong nước, tôi nghĩ những thương hiệu các người mẫu đều mong muốn được biểu diễn là đồ của NTK Đỗ Mạnh Cường, Công Trí, Lê Thanh Hòa, Đỗ Long... Về sàn diễn thì là Vietnam International Fashion Week.
Võ Hoàng Yến vén màn góc khuất giới người mẫu Việt, khẳng định hạng A dưới 10 người - Ảnh 1.
 
Ở Việt Nam, hình mẫu tôi yêu thích từ hồi mới vào nghề là chị Kim Minh. Chị Kim Minh có vóc dáng rất chuẩn, gương mặt góc cạnh rất thu hút.
Làm người mẫu, nếu đi từ con số 0 thì thu nhập rất thấp. Nếu làm người mẫu lookbook thì thu nhập cao nhất là 300-800 ngàn đồng. Có những bạn người mẫu mới vào nghề thì còn chụp free để lấy hình ảnh làm profile. Làm người mẫu có rất nhiều khó khăn.
Bây giờ sự cạnh tranh quá nhiều, công việc lại ít nên người mẫu muốn nổi tiếng thì phải có cá tính, chất riêng, nổi bật ở một khía cạnh nào đó.
Bây giờ có rất nhiều trung tâm đào tạo người mẫu, tôi cũng đang điều hành một học viện đào tạo người mẫu. Giáo án, bài tập do chúng tôi tự làm. 
Võ Hoàng Yến vén màn góc khuất giới người mẫu Việt, khẳng định hạng A dưới 10 người - Ảnh 2.
 
Tiêu chuẩn làm người mẫu tôi nghĩ đã tăng hơn nhiều. Về chiều cao, nam phải tầm 1m83, nữ thì 1m73 trở lên. Ngoài ra, phải có niềm đam mê với thời trang, yêu nghề và đặt cái tâm lên hàng đầu chứ không phải chỉ thích sự nổi tiếng. 
Tôi đào tạo người mẫu từ 17-18 tuổi. Tôi thấy trong 100 người đào tạo ra thì khoảng 20-30% sẽ theo nghề lâu dài và có một công việc ổn định.
Thị trường người mẫu nam không nhiều như người mẫu nữ nên người mẫu nam sẽ thiệt thòi hơn, phải học nhiều nghề hơn để có thêm thu nhập như trở thành diễn viên, MC.
Người mẫu Việt Nam có cơ hội sang làng thời trang thế giới có Hoàng Thùy, Trang Khiếu... Để diễn ở thế giới thì người mẫu phải apply vào công ty nước ngoài, họ không chấp nhận một người mẫu freelance.
Show diễn ở nước ngoài rất chuyên nghiệp về âm thanh, ánh sáng. Còn áp lực chỉ là vấn đề cân nặng thôi, họ sẽ chọn những người mẫu từ size 0-2, nghĩa là size XXS - XS vì gầy như vậy mới tôn lên trang phục của họ. Tôi đã từng ép cân để đạt được mức như vậy. 
Thân hình tôi bây giờ không phải chuẩn thế giới đâu. Nhiều năm trước, khi tôi còn trẻ, cũng có rất nhiều lời mời ra nước ngoài làm việc nhưng tôi từ chối. Bây giờ nghĩ lại tôi cũng thấy hơi tiếc.
Cuộc sống của người mẫu cũng giống như nghệ sĩ nói chung. Thời gian bận rộn thì ngủ vài tiếng một ngày, có những ngày làm từ 7h sáng hôm nay đến 7h sáng hôm sau. Hoặc những ngày quay truyền hình thực tế rất kinh khủng. Rất mệt mỏi, căng thẳng mà lúc nào cũng phải cười tươi. 
Chuyến đi nước ngoài đầu tiên của tôi là đi Mỹ lúc 17 tuổi, cát-xê được 100 đô nhưng tôi không xài đồng nào. Tôi rất tiết kiệm, tích cóp được bao nhiêu là gửi hết cho mẹ.
Bạn trai tôi rất phóng khoáng, nói được làm được
Tôi sắp cưới, bạn trai tôi là người Việt Nam nhưng ở Mỹ từ nhỏ. Cá nhân tôi thấy người yêu hiện tại không có nhu cầu quen người trong showbiz. Chúng tôi vô tình gặp nhau khi đi ăn chung với bạn bè, tôi thấy anh ấy nói chuyện ngang ngang, còn anh ấy không biết tôi là người nổi tiếng.
Qua nhiều lần nói chuyện qua tin nhắn, tôi thấy đây là một người rất đàn ông, rất phóng khoáng, nói được làm được, giữ đúng chữ tín của mình.
Võ Hoàng Yến vén màn góc khuất giới người mẫu Việt, khẳng định hạng A dưới 10 người - Ảnh 3.
 
Chúng tôi đã yêu nhau là hơn 2 năm và sẽ cưới ở nước ngoài. Tôi chưa nghĩ đến việc giải nghệ sau khi kết hôn. Nếu xét về tuổi thì tôi cũng quá tuổi làm nghề rồi nhưng tôi vẫn hoạt động vì tôi đam mê và cảm thấy mình còn sức hút với các nhãn hàng.
Bây giờ tôi vẫn chưa nghĩ đến việc có con nhưng nếu con có đam mê làm người mẫu, tôi không cản nhưng cũng không ủng hộ.
 

Á hậu IELTS 8.0 Phương Anh dịu dàng đón tuổi 23

Người đẹp khéo léo chọn lựa những mẫu thiết kế với tông màu tươi sáng, lấy cảm hứng từ những áng mây xanh trong, khuôn vườn yên tĩnh hay những rặng cây rì rào trong chiều hè thanh mát.