Chủ nhật, 20/06/2021 10:05 | Điểm tin:

Thông điệp gây chú ý của hoa hậu Myanmar tại 'đấu trường' Hoa hậu Hoàn vũ

Thứ sáu, 14/05/2021 15:54
Hoa hậu Myanmar đã gửi thông điệp tới bạn bè quốc tế thông qua màn trình diễn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Mỹ.
Phần thi trang phục dân tộc của hoa hậu Myanmar tại Hoa hậu Hoàn vũ
Thông điệp gây chú ý của hoa hậu Myanmar tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ - 1

Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin trong phần thi trang phục dân tộc tại Hoa hậu Hoàn vũ (Ảnh: Rappler).

Theo hãng tin Rappler, trong phần thi trang phục dân tộc tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 diễn ra ở Mỹ ngày 14/5, hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin xuất hiện trên sân khấu với bộ trang phục đơn giản hơn so với thí sinh từ các quốc gia khác.

Người dẫn chương trình giải thích rằng Thuzar đã bị mất bộ trang phục được chuẩn bị từ đầu trong hành trình di chuyển đến Mỹ. Do vậy, hoa hậu Myanmar phải trình diễn một bộ trang phục thay thế trên sân khấu.

Theo người dẫn chương trình, bộ trang phục của hoa hậu Thuzar thể hiện kỹ thuật dệt tinh xảo của người phụ nữ Myanmar và tinh thần mạnh mẽ của họ.

Trước khi kết thúc phần trình diễn của mình, Thuzar đã giơ một tấm bảng có dòng chữ "Pray for Myanmar" (Cầu nguyện cho Myanmar).

Hành động của người đẹp Myanmar được cho là gợi nhắc đến cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại đất nước của cô.

Thuzar Wint Lwin không phải hoa hậu đầu tiên của Myanmar mang thông điệp chính trị tới đấu trường sắc đẹp quốc tế.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ở Thái Lan vào tối 27/3, hoa hậu Han Lay đại diện cho Myanmar đã bật khóc khi chia sẻ về tình hình đất nước và tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế cho Myanmar.

"Ngày hôm nay, tại đất nước Myanmar của tôi, có quá nhiều người chết. Hãy giúp đỡ Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế ngay bây giờ", Han Lay nói trên sân khấu cuộc thi.

Han Lay sau đó bị chính quyền quân sự truy nã cùng với nhiều người nổi tiếng khác. Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc họ đưa ra những bình luận "gây sợ hãi" hoặc lan truyền "thông tin sai sự thật", cố tình kích động biểu tình phản đối đảo chính. 

Tình trạng bất ổn ở Myanmar bắt đầu từ hồi tháng 2, khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước, bắt giữ Cố vấn nhà nước San Suu Kyi và các quan chức cấp cao khác.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình phản đối đảo chính và lực lượng an ninh Myanmar hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 700 người thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em, và hơn 3.000 người bị bắt giữ.

Tại phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay, đại diện của Myanmar không phải thí sinh duy nhất mang thông điệp cộng đồng tới cuộc thi.

Hoa hậu Singapore Bernadette Belle Ong đã sử dụng bộ trang phục của mình để kêu gọi sự chú ý đối với tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người châu Á ở phương Tây trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Thông điệp gây chú ý của hoa hậu Myanmar tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ - 2

Phần thi trang phục dân tộc của hoa hậu Singapore Bernadette Belle Ong (Ảnh: Cosmo).

Belle mặc bộ trang phục mang màu sắc chủ đạo của quốc kỳ Singapore. Khi sải bước trên sân khấu, người đẹp đã để lộ chiếc áo choàng với dòng chữ "Stop Asian Hate" (Chấm dứt thù ghét người châu Á).

"Stop Asian Hate" là tên của phong trào phản đối các cuộc tấn công ngày càng tăng nhằm vào người châu Á và người gốc Á - chủ yếu là người già - ở Mỹ. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay cũng diễn ra ở Mỹ.

Hoa hậu Uruguay Lola De Los Santos cũng gửi thông điệp ủng hộ cộng đồng LGBT (cộng đồng những người đồng tính, song tính, chuyển giới) khi mặc bộ trang phục với dòng chữ "Không còn thù hận, bạo lực, khước từ, phân biệt đối xử!".

Thông điệp gây chú ý của hoa hậu Myanmar tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ - 3

Thông điệp từ bộ trang phục của hoa hậu Uruguay Lola De Los Santos (Ảnh: Cosmo).