Long Nhật bị vợ 'mắng': Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi

'Mấy đứa em thương chị dâu lắm. Út Giang hay nói 'bà Ngân bị điên, suốt ngày bu theo ông Nhật. Gặp tôi, tôi cho lên đường lâu rồi', Long Nhật hài hước kể.

Long Nhật hẹn tôi vào một buổi chiều Sài Gòn mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão đang đánh thẳng vào miền Trung ruột thịt. Anh đưa điện thoại cho tôi xem dòng tin nhắn của em gái báo, nước ngập vào nhà quá 1 mét, đồ đạc đã được chuyển hết lên lầu.

Anh thở dài: "Nhà mình ở trong thành nội, như vậy là đỡ rồi đó em. Miền Trung tội lắm em ơi! Ngày mai, gia đình mình ở Huế sẽ chở đồ cứu trợ vào các vùng bị ảnh hưởng nặng nề hơn, giúp bà con lúc hoạn nạn"!

Tôi không hỏi về chuyện mưa bão ở quê, sợ anh buồn thêm lo. Tôi hỏi anh về gia đình, về những người anh yêu thương và tự hào cả đời mình...

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 1.

Nhắc tới gia đình, mặt Long Nhật lúc nào cũng rạng rỡ...

Tuổi trẻ là một người khổng lồ và ân tình với Hoài Linh

Gia đình là niềm tự hào của anh. Anh cũng là người gánh vác gia đình suốt bao nhiêu năm. Lo trả nợ cho cha mẹ khi làm ăn sa sút rồi nuôi mấy cô em gái học hành. Ngày đó, anh đâu đã dư dả, nếu không muốn nói là khó khăn, nhất là thời kỳ mới Nam tiến tìm cơ hội?

Tôi còn nhớ như in, lúc đó bé Quỳnh Anh vô học trước, rồi mới tới Quỳnh Giang. Út Giang đậu hai trường. Anh Hai điện vô hỏi "thêm một đứa nữa được không". Lúc đó, ở nhà đang có ý định không cho các em đi học tiếp mà ra chợ nối nghiệp kinh doanh buôn bán của mẹ nhưng anh Hai không cam tâm.

Tôi không nỡ lòng nói với anh Hai là không được. Tôi xin anh Hai cho mình suy nghĩ tới chiều rồi lại xin suy nghĩ thêm một đêm nữa. Sau đó, tôi bảo anh Hai là được. Anh Hai hỏi bằng cách nào, tôi bảo "không biết, tới đâu hay tới đó chứ em không tính đường dài được".

Tuổi trẻ là người khổng lồ. Hồi đó, tôi không thấy cực khổ, không thấy vất vả. Tôi nhận thêm show đám cưới, MC, đi quay video, lồng tiếng phim... việc gì làm ra tiền là tôi làm nhưng chưa bao giờ thấy mình vất vả mà còn thấy vui.

Có lẽ vì trẻ nên thấy mọi thứ hồn nhiên. Hồi xưa dễ lắm, tên nhỏ lương nhỏ, tên lớn lương lớn, ai cũng có việc để làm, sân khấu diễn hàng đêm và rất nhiều sân khấu.

Tôi lo cho mấy em hết, từ đóng tiền học, tiền nhà, tiền sinh hoạt... Tôi còn mua được cho mỗi đứa một sợi dây chuyền để làm đẹp với người ta. Bởi tôi là người chi tiết, nhất là khi tình yêu quá lớn thì mình có thể làm được hết. Đôi khi tôi cũng kẹt tiền vì còn trả nợ cho ba mẹ. Vậy mà tôi không mắc nợ ai đồng nào.

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 2.

5 anh em Long Nhật tại nhà riêng ở Huế.

Nhưng anh mắc nợ tình cảm với danh hài Hoài Linh?

(Cười) Đúng lúc tôi nghèo nhất thì Hoài Linh về. Một trong những người Hoài Linh điện thoại báo là Long Nhật. Tôi mừng quá, khóc lóc quá trời, than "anh đang khổ đây".

Hoài Linh bảo "không sao, em đã về đây rồi thì không sao nữa hết. Từ đây mình hết mất liên lạc rồi. Từ đây cho mãi về sau, bất cứ trúc trắc gì, anh phải cho em biết liền, từ tinh thần đến vật chất, em đỡ đần với anh". 

Tôi và Hoài Linh có một số điện thoại gọi giờ nào cũng được. Có lần, tôi cần tiền quá mà không có. Tôi gọi cho Hoài Linh. Lúc đó, Linh đang ở khách sạn New Word. Linh trực tiếp cầm tiền xuống để không ai biết. Sau này tôi kể với báo chí, Linh trách, chuyện có gì đâu mà anh kể.

Út hay nói "lẽ ra ông Nhật phải là chị lớn"

Lúc nào nói về gia đình, giọng anh cũng đầy tự hào, đúng kiểu "một nhà thương nhau"?

Hồi nhỏ, tôi yếu lắm, hay ốm đau. Tôi chưa bao giờ cho gia đình cảm giác an toàn. Sau này cũng thế. Hoặc tôi cho gia đình cảm giác rực rỡ, tự hào, hạnh phúc hoặc tột cùng sợ hãi chứ không cho cảm giác bình thường.

Tôi rất hợp 4 cô em gái. Trong nhà, 5 anh em tôi một phe. Anh Hai và ba một phe. Anh Hai với ba khó tính, ít nói, hay la rầy. Lúc nhỏ thì bắt các em học bài, làm toán, viết chữ đẹp, bắt đi ngủ trưa, không được nói nhiều. Còn 5 anh em lúc nào cũng ồn ào, thích đóng cải lương, hoàng tử, công chúa.

Buổi trưa, ba với anh Hai vừa đi làm là tôi đánh thức 4 đứa em gái dậy, rủ ra vườn chơi. Buổi trưa cho chúng nó chơi, hà chi lại bắt ngủ. Tôi thuộc size giày từng đứa. Áo đầm, bông tai, cài tóc... từng đứa đều tôi mua hết. Tôi bày chúng nó cách đánh son phấn, dưỡng da, sơn móng tay, gội đầu... nên Út hay nói, "lẽ ra ông Nhật phải là chị lớn".

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 4.

Đại gia đình Long Nhật với 3 thế hệ...

Mỗi lần nhà có việc làm cỗ, anh Hai ngồi với các chú bác, còn tôi thích ở phía sau với má và 4 cô em gái. Ở nhà sau vui hơn. Cả bầy 5 đứa em hay xúm lại nói xấu anh Hai "ông thầy Thịnh xấu tính xấu nết, ác như phù thủy". Đang nói mà anh Hai về là mỗi đứa chạy một góc, ngồi im re. 

5 anh em rất sợ mà cũng rất thương anh Hai. Anh Hai hơn tôi đúng 1 tuổi mà như một thế hệ. Đến giờ, mỗi lần tôi bệnh, anh Hai vẫn có thói quen, áp má vô má kiểm tra xem có sốt không.

Anh Hai hiền lắm. Anh Hai là đàn ông Huế đúng chất, nói chuyện chậm rãi, nhẹ nhàng. Anh Hai lúc nào cũng khuyên tôi không ôm đồm, mà cần nghỉ ngơi bớt. Bởi tôi là người gánh vác còn anh Hai rất ngây thơ, ít có khái niệm về tiền bạc. Thật ra, trong nhà, tôi kiên cường hơn anh Hai.

Trong 4 cô em gái của anh, Quỳnh Như là con người chú đã mất sớm. Quỳnh Như được ba mẹ anh nuôi từ bé nhưng khi nhắc tới cô em họ này, anh luôn xem đó là người em ruột như thể ba mẹ sinh ra?

Chú Dũng là em ruột của ba. Chú và thím có mối tình đẹp lắm. Ba má hay nói, vì họ quá đẹp nên đã động tới trời. Trời bắt chú Dũng đi sớm. Lúc chú Dũng mất, thím mới 22 tuổi, còn quá trẻ. 25 tuổi, thím đi bước nữa.

Thật ra, khi chú Dũng mất, nội muốn thím trở thành con gái nội. Có nơi nào xứng đáng thì nội gả chồng cho nhưng thím gặp người đàn ông khác. Người đó làm nghề tài xế, ở xa.

Khi thím đi lấy chồng, nội không cho đem theo bé Như. Nội nói, thím đi lấy chồng sẽ còn có những đứa con khác, còn chú Dũng thì chỉ có một. Nội không muốn giọt máu của nhà mình lưu lạc. Nội nói, "tội vạ đâu tao chịu". Nội chấp nhận nghe người đời phán xét, đàm tiếu về mình đù là cái tiếng ngăn trở tình cảm mẹ con...

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 6.

Long Nhật và bố.

Trước khi mất, nội bảo "tụi bay tìm chị bay về cho má gặp rồi má chết". Nghĩa là trong lòng nội vẫn đau đáu thương đứa con dâu đó. Thím đẻ 5 đứa con với người chồng sau. Người chồng của thím cũng nhân hậu, hai bên gia đình giữ quan hệ chặt chẽ tới giờ. Và cả 5 em đều thành đạt hết. Sau này, bé Như đón được thím qua Mỹ, mẹ con đoàn tụ.

Mẹ chồng khen con dâu đẹp, rủ đi chợ cho cả Huế... lé mắt chơi!

Vậy khi anh lấy vợ, mối quan hệ của bà xã và các thành viên trong gia đình anh như thế nào?

Ngân điệu lắm. Nhà cửa lúc nào cũng phải dọn dẹp sạch sẽ. Mỗi lần vào Huế, Ngân xách theo một vali đồ, ai xin gì cho nấy, lúc về là còn cái vali không. Ngân hào phóng lắm.

Ngân thương ba má chồng hơn cả tôi thương bố mẹ vợ. Cứ gặp ông bà là Ngân khóc. Mỗi lần ba má ra Hải Phòng thăm con dâu và các cháu cũng thế, ba má về là Ngân khóc như trời lụt, khóc mà làm cả nhà khóc theo.

Ba đang ngồi chơi cờ, Ngân đem thau nước ấm ra, bắt ba ngâm chân vì mùa đông ở miền Bắc dễ bị cước. Vô nhà là xắn tay áo lau chùi sạch sẽ. Ngân hay nói, "anh là cái đồ đáng chết, chứ ba mẹ là nhất. Anh như quỷ sứ ấy. Không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi. Những lúc nổi điên tôi nhớ tới ba má trong Huế nên tôi thôi".

Ba má tôi cũng thương Ngân lắm. Hồi má còn sống, mỗi lần Ngân vào Huế chơi, má hay kêu Ngân búi tóc cao rồi mẹ con cầm tay nhau đi chợ. Hỏi làm chi, má bảo "con Ngân đẹp, đi chợ cho cả Huế lé mắt chơi".

Ngân ưa ngồi xích đu đọc sách, ba má thấy, kêu vô trong nhà, sợ hàng xóm bình phẩm con dâu... không biết làm gì. Hai vợ chồng về, ngủ tới nửa ngày mới dậy, hàng xóm hỏi, má bảo "Ngân dậy sớm lắm, dọn dẹp từ 5 giờ sáng, mới vô nằm lại đó".

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 8.

Cả nhà về quê nội ở Huế chơi vào dịp Tết...

Long Nhật bị vợ mắng: Anh là cái đồ đáng chết, không có ba má thì tôi bỏ anh lâu rồi - Ảnh 9.

Nàng dâu và gia đình chồng rất thương nhau.

Nhưng Ngân có tính tào lao giống tôi, không biết tính toán làm ăn. Nếu không có cha mẹ thì hai đứa ra ngoài ăn mày hết rồi. Tôi hay càm ràm với ba má "Ngân phá hoài, không biết làm ăn gì hết, áo cưới, cà phê, làm gì lỗ đó, không biết giữ tiền".

Ba má bảo "Được rồi, quá tội rồi, đẻ mấy đứa con, hắn là tội nhất đó. Nay không có tiền thì mai có. Nhà mình phước dày rồi, mày đi biền biệt như thế". Mấy đứa em cũng thương chị dâu lắm. Út Giang hay nói "bà Ngân bị điên, suốt ngày bu theo ông Nhật. Gặp tôi, tôi cho lên đường lâu rồi". (Cười...)

 
VIDEO MỚI NHẤT
New York thắp sáng cây thông khổng lồ đón Giáng sinh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
TP HCM"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Đọc nhiều