Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ

07/10/2022 21:00

Ủy ban Nobel Na Uy hôm 7-10 quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân Belarus và hai tổ chức Nga, Ukraine.

Giải Nobel hoà bình năm nay vinh danh nhà vận động nhân quyền Ales Bialiatski đến từ Belarus, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Trung tâm Tự do Dân sự của Ukraine.

Ông Bialiatski, 60 tuổi sinh tại Nga và đang sống ở Belarus, đã dành cả cuộc đời của mình để thúc đẩy dân chủ và phát triển hòa bình ở quê hương của mình.

Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ - Ảnh 1.

Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân và hai tổ chức. Ảnh: Ủy ban Nobel Na Uy

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, cá nhân và tổ chức đoạt giải đã đại diện cho xã hội dân sự ở đất nước của họ. Họ đã có nhiều năm cổ vũ quyền phản biện và bảo vệ các quyền cơ bản của công dân. Họ cùng nhau chứng minh tầm quan trọng của xã hội dân sự đối với hòa bình và dân chủ.

Nhà vận động nhân quyền Ales Bialiatski, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Ukraine Trung tâm Tự do Dân sự sẽ cùng chia nhau giải thưởng danh giá trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (gần 901.500 USD).

Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ - Ảnh 2.

Nhà vận động vì nhân quyền Ales Bialiatski. Ảnh: Twitter

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình về tay 2 nhà báo Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines), nhà đồng sáng lập tờ báo Rappler và Dmitry Muratov (người Nga) vì những đóng góp nhằm xây dựng nền dân chủ và hòa bình lâu dài. 

Mở màn mùa giải Nobel 2022, giải Nobel Y học được công bố hôm 3-10 đã vinh danh nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo vì những phát hiện mang tính đột phá của ông về sự tiến hóa của con người.

Hôm 4-10, 3 nhà vật lý lượng tử được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Vật lý gồm Alain Aspect (người Pháp), John F. Clauser (người Mỹ) và Anton Zeilinger (người Áo). Cả 3 nhà vật lý được trao giải vì những thí nghiệm với các photon ở trạng thái rối lượng tử, không thỏa bất đẳng thức Bell và khoa học thông tin lượng tử tiên phong.

Hôm 5-10, giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi (người Mỹ), ông Morten Meldal (người Đan Mạch) và ông K. Barry Sharpless (người Mỹ) với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.

Giải Nobel Văn chương 2022 hôm 6-10 đã được trao cho văn sĩ người Pháp Annie Ernaux vì lòng can đảm và sự sắc sảo lạnh lùng mà bà đã dùng để phơi bày căn nguyên, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân.

Khép lại mùa giải Nobel 2022 sẽ là lễ công bố giải Nobel Kinh tế diễn ra vào ngày 10-10.

Xuân Mai

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO