Giải mã ngôi mộ 2.100 tuổi của người phụ nữ nằm trên 'giường nàng tiên cá'

Hà Thu | 07/06/2022, 18:19

Các nhà khảo cổ đã khai quật mộ cổ một người phụ nữ nằm trên chiếc giường bằng đồng gần thành phố Kozani, miền bắc Hy Lạp. Ngôi mộ này có niên đại vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên

Giải mã ngôi mộ 2.100 tuổi của người phụ nữ nằm trên 'giường nàng tiên cá' ảnh 1
Tượng nàng tiên cá bằng đồng được trang trí ở đầu giường khu mộ cổ 2.100 năm trước.

Trong ngôi mộ có các bức tượng nàng tiên cá bằng đồng trang trí các trụ của giường. Giường còn có hình ảnh con chim đang ngậm con rắn trong miệng, biểu tượng của vị thần Hy Lạp cổ đại Apollo.

Areti Chondrogianni-Metoki, giám đốc Ephorate of Antiquities of Kozani, cho biết, đầu của người phụ nữ được bao phủ bởi những chiếc lá nguyệt quế vàng có khả năng là một phần của vòng hoa. Các phần gỗ của chiếc giường đã bị phân hủy.

Chondrogianni-Metoki cho rằng, những sợi vàng, có thể là từ đồ thêu, đã được tìm thấy trên tay người phụ nữ. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bốn bình đất sét và một bình thủy tinh được chôn cùng với hài cốt. Không có người nào khác được chôn cùng người phụ nữ này.

Các nhà khảo cổ hiện đang phân tích bộ xương để xác định sức khỏe của người phụ nữ, tuổi khi cô qua đời và nguyên nhân cái chết. Những đồ tạo tác được tìm thấy cùng với người phụ nữ này cho thấy cô có thể xuất thân từ một gia đình giàu có và có thể thuộc về một gia đình hoàng gia.

"Chúng tôi không biết nhiều về lịch sử của khu vực này [trong thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên]", Chondrogianni-Metoki nói.

Hàng nghìn năm trước, Kozani ở gần một thành phố quan trọng tên là Mavropigi (địa điểm này hiện là một ngôi làng), nơi có một khu bảo tồn dành riêng cho thần Apollo, Chondrogianni-Metoki cho biết.

Các ghi chép lịch sử cho thấy trong thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, sự kiểm soát và ảnh hưởng của La Mã ở Hy Lạp đang gia tăng. Người La Mã đã phá hủy thành phố Corinth vào năm 146 trước Công nguyên và cướp phá Athens vào năm 86 trước Công nguyên.

Năm 48 trước Công nguyên, một trận chiến quan trọng ở miền bắc Hy Lạp được gọi là Trận Pharsalus chứng kiến ​​quân đội của Julius Caesar đánh bại một lực lượng do Pompey chỉ huy; chiến thắng dẫn đến việc Caesar trở thành người cai trị trên thực tế của La Mã .

Không rõ chính xác người phụ nữ này sống vào thời điểm nào ở thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên hoặc liệu cô ấy có chứng kiến ​​hoặc nghe nói về bất kỳ sự kiện lịch sử nào trong số đó hay không. Hài cốt của người phụ nữ hiện được đặt tại Bảo tàng Khảo cổ học Aiani ở Hy Lạp.

Theo Live Science
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải mã ngôi mộ 2.100 tuổi của người phụ nữ nằm trên 'giường nàng tiên cá'
vietnam.vn