Giải mã bí kíp ướp xác lâu đời nhất của người Ai Cập cổ đại

02/03/2021 10:44

Một nhà Ai Cập học vừa tuyên bố giải mã thành công một hướng dẫn từng bước chi tiết về nghệ thuật ướp xác thiêng liêng và cách chuẩn bị cho cuộc hành trình một chiều sang thế giới bên kia.

Giải mã bí kíp ướp xác lâu đời nhất của người Ai Cập cổ đại - 1

Sách hướng dẫn ướp xác của người Ai Cập cổ đại được phát hiện trong Papyrus Louvre-Carlsberg, một cuộn giấy cói dài 6 mét có niên đại khoảng năm 1450 trước Công nguyên.

Phần lớn giấy cói này trình bày chi tiết các kiến thức cổ xưa về thuốc thảo dược và chứng sưng da, nhưng một phần nhỏ lại nhắc đến cách ướp xác gần đây đã được Sofie Schiødt, một nhà Ai Cập học tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, phân tích lại trong luận án tiến sĩ.

Chỉ có hai văn bản Ai Cập cổ đại còn sót lại về việc ướp xác từng được xác định vì kỹ năng này chỉ được thực hành bởi một số ít cá nhân có tay nghề cao, những người truyền miệng lại kiến thức của họ, giống như một nghệ nhân bậc thầy nói với người học việc của họ về các mánh khóe buôn bán. Tuy nhiên, với hơn 3.500 năm tuổi, văn bản này được cho là sách hướng dẫn xác ướp lâu đời nhất còn tồn tại được phát hiện.

Đây cũng là một hướng dẫn đặc biệt chi tiết. Văn bản giải thích toàn bộ quá trình ướp xác thường mất khoảng 70 ngày, bao gồm thời gian làm khô 35 ngày và thời gian quấn 35 ngày, những người ướp xác tích cực làm việc với xác ướp bốn ngày một lần.

"Có một nghi lễ rước xác ướp đánh dấu những ngày này, kỷ niệm tiến trình khôi phục tính toàn vẹn về thể xác của người đã khuất, lên tới 17 cuộc rước trong suốt thời gian ướp xác. Trong khoảng thời gian bốn ngày, cơ thể được phủ bằng vải và phủ rơm tẩm chất thơm để tránh côn trùng và động vật ăn xác thối", Schiødt cho biết.

Đầu tiên, những người ướp xác tiến hành thanh lọc cơ thể người quá cố, trong đó bộ não, các cơ quan chính và mắt của người quá cố được loại bỏ. Sau đó, bắt đầu giai đoạn làm khô, bên trong và bên ngoài cơ thể được xử lý bằng natron khô, một nguyên liệu tự nhiên được thu hoạch từ lòng hồ khô.

Khoảng thời gian 35 ngày thứ hai được dành để bao bọc thi thể bằng băng quấn và chất thơm. Sau khi giai đoạn này của quá trình ướp xác được hoàn thành vào ngày 68, xác ướp được đặt trong quan tài, sau đó những ngày cuối cùng được dành cho các hoạt động nghi lễ để đảm bảo việc sang thế giới bên kia diễn ra suôn sẻ.

Schiødt giải thích: "Một trong những thông tin mới thú vị mà văn bản cung cấp cho chúng tôi liên quan đến thủ tục ướp khuôn mặt của người chết. Chúng tôi nhận được danh sách các thành phần cho một phương thuốc bao gồm phần lớn các chất thơm và chất kết dính có nguồn gốc thực vật được nấu thành chất lỏng, sau đó những người ướp xác phủ lên một mảnh vải lanh đỏ. Tấm vải lanh màu đỏ được đắp lên mặt người chết để bọc nó trong một lớp kén bảo vệ bằng chất thơm và chống vi khuẩn. Quá trình này được lặp lại trong khoảng thời gian bốn ngày".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giải mã bí kíp ướp xác lâu đời nhất của người Ai Cập cổ đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO