Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn

18/10/2020 09:34

Bên trong lăng mộ của vua Tutankhamun, nhóm khảo cổ tìm thấy rất nhiều đồ ăn, từ gia vị hành, tỏi, cho tới những quả chà là không hạt, rượu và các loại thịt.

Tutankhamun là vị Pharaoh thuộc vương triều thứ 18 (khoảng 1567-1202 trước Công nguyên). Các nhà khoa học ước tính ông qua đời khoảng năm 1352 trước công nguyên, khi chưa đầy 18 tuổi. Như vậy, ông chỉ trị vì đất nước trong 9 năm.

Vị Pharaoh này thường được gọi theo tên thông dụng hơn là Vua Tut. Đến nay, cái chết của ông vẫn được coi là bí ẩn chưa có lời đáp với hậu thế. Sau khi khai quật lăng mộ của Vua Tut, các nhà khoa học tìm thấy nhiều sự kiện quan trọng liên quan tới cái chết của ông.

Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn - 1
Cuộc đời và cái chết của Vua Tut vẫn là điều bí ẩn với hậu thế. Ảnh: Reuters

Là vị Pharaoh nổi tiếng nhất thời Ai Cập cổ đại, nên không quá khó hiểu khi mọi thông tin về Vua Tut luôn được săn đón.

Việc khai quật hầm mộ của Vua Tut đã diễn ra vào năm 1922 - đầu thế kỷ trước, kéo dài suốt 15 năm. Điều này đã tạo nên cơn địa chấn trên toàn thế giới khi khơi dậy sự quan tâm của công chúng với Ai Cập cổ đại.

Nhóm khai quật đứng đầu là nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter đã tìm thấy hầm mộ chứa xác ướp cùng 4 căn phòng có hơn 600 món tài sản của vị vua này.

Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn - 2
Nhiều món cổ vật quý giá tìm thấy trong lăng mộ Vua Tut

Đáng ngạc nhiên hơn, lăng mộ Vua Tut vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 3.000 năm, kể từ khi ông được chôn cất tại đây. Bên ngoài những cổ vật gồm vàng bạc, châu báu, lăng mộ còn chứa rất nhiều đồ ăn, từ gia vị hành tỏi, cho tới những trái chà là được tách hạt, rượu và các loại thịt... Điều này khiến giới khảo cổ kinh ngạc.

"Người Ai Cập cổ đại vốn không bị ám ảnh bởi cái chết. Họ lo lắng cho cuộc sống hiện tại, muốn sống cách tốt nhất và muốn tiếp tục cuộc sống tương tự như thế ngay cả khi đã qua đời", Tiến sỹ Joyce Tyldesley, người chuyên nghiên cứu về Ai Cập cổ đại, đến từ trường Đại học Manchester, nhận định.

Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn - 3
Những thực phẩm từ gia vị tới rượu, thịt gia súc gia cầm nằm trong hầm mộ nhà Vua

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, đây chính là lý do tại sao lăng mộ Vua Tut lại nhiều đồ ăn tới vậy. Những món đồ được chuẩn bị cẩn thận giống như hành trang đưa nhà vua tới thế giới bên kia, giúp ông có cuộc sông thoải mái sau cái chết.

"Ngay cả khi đã chết, bạn vẫn cần ăn uống. Và thời điểm qua đời, Vua Tut vẫn là một thiếu niên đang tuổi lớn, nên rõ ràng ông muốn cần phải đầy đủ lương thực cho mình", Giáo sư Salima Ikram, nhà nghiên cứu Ai Cập cổ đại ở Cairo, cho biết.

Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn - 4
Vua Tut muốn có cuộc sống xa hoa sau cái chết. Ảnh minh họa

Bởi vậy, có thể hiểu tại sao lăng mộ nhà vua có cả tỏi và hành - những thứ gia vị để chế biến đồ ăn. Bên cạnh rượu, thịt, trái lựu, là hộp chà là khô được bỏ hạt, giúp Vua khi ăn không tốn công nhả hạt.

"Chúng tôi còn tìm thấy cả tảng thịt lớn lấy từ phần đùi của nhiều loài gia súc, đặt trong lăng mộ. Bên cạnh đó còn có những chiếc hộp đựng các loại gia cầm được ướp xác. Vua Tut có tất cả, từ lương thực, đồ khô, đồ ngọt, có thể dùng vô tận", Giáo sư Ikram tiết lộ.

Qua những gì thu thập được từ lăng mộ, các chuyên gia nhận định, rõ ràng vị Vua này dự định có một cuộc sống xa hoa thoải mái ở chốn vĩnh hằng.

Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn - 5
Các du khách tới thăm hầm mộ

Từ nhiều năm qua, những món cổ vật quý hiếm lấy từ hầm mộ Vua Tut được trưng bày tại bảo tàng Cairo (Ai Cập) và mở cửa đón du khách từ khắp nơi tới tham quan, chiêm ngưỡng. Thông qua những cổ vật đó, công chúng phần nào hiểu thêm về cuộc đời của vị vua trẻ tuổi này.

  • Tại sao có ngày nhuận 29/2?
    Tại sao có ngày nhuận? Tại sao có năm nhuận và tại sao lại có tháng nhuận? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày nhuận là gì nhé.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giải mã bí ẩn trong mộ vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập chứa nhiều đồ ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO