Giải mã bí ẩn: Chuyện 'hoan lạc' của loài rắn thú vị thế nào? (P.2)

10/06/2020, 09:54

Đây có lẽ là 1 chủ đề tương đối nhạy cảm, nhưng lại vô cùng thú vị.

Trong bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua 1 số đặc điểm vô cùng kỳ lạ xoay quanh chuyện "hoan lạc" của rắn rồi. Vậy trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về những thông tin còn lại nhé.

4. Con cái thích làm chủ cuộc yêu

Rõ ràng thì, có 2 sự thật tương đối căn bản. Đó là tỉ lệ đực cái tương đối chênh lệch, và rắn cái thì to hơn rắn đực, có phần còn mạnh mẽ hơn rắn đực. Có lẽ vì thế mà rắn cái mới là kẻ có quyền làm chủ cuộc yêu chứ không phải rắn đực chăng?

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.2) - Ảnh 1.
 

Con cái luôn là người quyết định chọn lựa bạn tình cho nó, bất chấp việc con đực ngoan cố đó có làm gì chăng nữa. Nếu con cái đồng ý, nó mới "mở lỗ" để con đực giao phối. Đồng thời, khả năng co thắt bộ phận sinh dục để kiểm soát thời gian giao phối cũng khiến 1 số con đực bị đau đớn và buộc phải dừng lại. Những lúc như thế, con đực không vượt qua được đồng nghĩa với việc bị "đuổi" do không đủ tiêu chuẩn, và phải nhường chỗ cho những đối thủ khác.

5. Lề mề là chết?

Cũng giống như nhện, hiện tượng ăn thịt bạn tình cũng xuất hiện ở 1 số loài rắn. Ví dụ điển hình có thể kể tới trăn Anaconda. Với kích thước dài hơn trăn đực khoảng hơn 4 lần, Anaconda cái dễ dàng nuốt chửng bạn tình chỉ trong nháy mắt.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.2) - Ảnh 2.
 

Mặc dù chưa thể làm rõ, nhưng các nhà khoa học cho rằng hành động này cũng giúp con cái tăng cường dinh dưỡng trong suốt thời gian mà nó mang thai. Mặc dù đúng là không phải lúc nào chúng cũng nhai đầu bạn tình, nhưng chạy thoát ngay sau khi cuộc chơi kết thúc vẫn nên là phương án tốt hơn đối với những con đực.

6. Chung thủy và tình yêu đích thực?

Chúng ta đều biết rằng cơ quan sinh dục của rắn đực - bán dương vật - có thể giúp chúng dễ dàng chuyển đối tượng giao phối sang 1 con rắn khác. Nhưng đời thì không như mơ. Theo nhiều nghiên cứu, 1 số loài rắn (dĩ nhiên là rắn đực) có xu thế thường chỉ gắn bó với 1 bạn tình duy nhất trong 1 đợt giao phối, bởi chúng sẽ còn lại rất ít thể lực đủ để phục vụ cho cuộc yêu thứ 2.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.2) - Ảnh 3.
 

Lý do là bởi: Chúng tốn rất nhiều năng lượng cho việc tìm kiếm bạn tình, kèm theo việc chúng thường bị hớp hồn bởi những con cái có kích thước lớn. Về cơ bản, mặc dù chúng có thể lựa chọn những con cái nhỏ hơn, nhưng nếu chúng đã chú ý tới những con cái có kích thước lớn từ trước đó thì chúng sẽ theo đuổi nó đến cùng, kể cả phải "ngồi hàng chờ" tới lượt mình. Nhưng dĩ nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản như vậy, vì...

7. Con đực đầu tiên sẵn sàng "chơi bẩn"

Quảng cáo

Chắc chắn là vậy rồi. Đối với loài rắn, việc giao phối không chỉ đơn thuần là duy trì nòi giống, mà cũng giống như hành trình đào thải, đấu tranh để hậu duệ của mình được ra đời. Điều này đồng nghĩa với việc rắn đực sẵn sàng bày trò gian lận để có thể ngăn cản những con đực đang chầu chực "xếp hàng chờ" ở lượt sau.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.2) - Ảnh 4.
 

Vậy chúng sẽ bày trò như thế nào? Ở loài rắn nịt tất, chúng sở hữu 1 chiêu thức tương đối dị gọi là "keo trinh tiết". Về cơ bản, chúng sẽ tiết ra 1 chất keo gelatine có tác dụng bít kín bộ phận sinh dục của con cái lại sau khi giao phối, và như vậy thì con đực ở lượt sau sẽ không thể giao phối được do không còn chỗ trống để đưa bán dương vật vào đó nữa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều con rắn đực sẵn sàng phóng lượng keo trinh tiết lớn hơn hẳn so với lượng tinh trùng mà chúng phóng vào con cái.

Mặc dù nó không phải lúc nào cũng thành công 100%, do chúng có thể bị rơi ra ngoài.

Không dừng lại ở đó, những con đực còn có những chiến thuật quái đản hơn nữa. Thay vì phóng hẳn 1 khối, chúng sẽ phóng 1 lượng từ từ có chứa lẫn... tinh trùng bên trong. Và như thế, chúng có thể dễ dàng phóng 1 cách vụng trộm mà rắn cái không hề hay biết, trong khi chúng vẫn có tỉ lệ để trở thành... bạn tình duy nhất (hoặc cuối cùng) của con rắn cái đó. Bằng cách này, tinh trùng của con rắn đực đó sẽ có tỉ lệ được thụ tinh là cao nhất, và chúng sẽ trở thành kẻ chiến thắng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải mã bí ẩn: Chuyện 'hoan lạc' của loài rắn thú vị thế nào? (P.2)